Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 16:40:11 07/02/2020  (Lượt xem:  3171 )
Trận đánh lớn ngay từ đầu năm

Trận đánh lớn ngay từ đầu năm

BT- Mỗi sáng lên mạng lại thấy các thông tin về dịch virus corona tràn ngập, số người nhiễm và số người chết liên tục cập nhật tăng từng ngày. Hình như ai cũng chuẩn bị tâm thế cho một phương án xấu nhất có thể xảy ra, đó là dịch bùng phát ở Việt Nam. Đảng - Chính phủ liên tục có các chỉ thị tăng cường phòng chống dịch, coi chống dịch như chống giặc. Ngành y tế liên tục khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp tự phòng chống. Mọi nguời đổ xô đi mua khẩu trang y tế. Các nhà hàng - quán nhậu vốn đã đìu hiu từ trước tết do Nghị định 100, sau tết càng vắng như “chùa bà đanh” vì lo sợ dịch bệnh. “Tháng giêng là tháng ăn chơi” hội hè, nhưng để chống dịch tất cả các lễ hội lớn nhỏ trên cả nước đã bị hủy. Thủ tướng yêu cầu chấp nhận hy sinh kinh tế để bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân. Ngay cả một số chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng (3/2) cũng phải tạm dừng. Hàng loạt hội nghị, hội thảo, sự kiện bị hủy. Học sinh - sinh viên cả nước được kéo dài thời gian nghỉ tết. Ngày thơ Việt Nam và V.League 2020 cũng bị hoãn vì virus corona. Báo chí liên tục đưa tin nhiều trường hợp tung tin đồn thất thiệt về dịch, hoặc tăng giá trục lợi khẩu trang y tế bị xử lý. Nguyên thủ một quốc gia Đông Nam Á tuyên bố: “Sự nguy hiểm không phải ở virus corona mà ở sự hoảng loạn của dân chúng”.

Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, thông tin về dịch bệnh bây giờ đến với mỗi người dân từ rất nhiều chiều, liên tục từng ngày - từng giờ, mặt tích cực là góp phần ngăn chặn dịch hiệu quả, nhưng những “tin giả” lan truyền vô trách nhiệm cũng gieo rắc nỗi sợ hãi, gây hoảng loạn, từ đó tạo điều kiện cho một số người trục lợi, tăng giá vô tội vạ. Trái ngược với hành vi “chặt chém” đồng bào trong hoạn nạn, là rất nhiều điểm cấp phát khẩu trang miễn phí mở ra, sưởi ấm lòng người và góp phần tích cực chống dịch.

Bình Thuận là một trong những địa phương có nguy cơ lây nhiễm virus corona rất cao. Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua trên 100.000 du khách đã đến Bình Thuận, khách quốc tế có 37.000 lượt trong đó rất đông khách Trung Quốc. Chưa kể tới lực lượng đông đảo công nhân, kỹ sư, chuyên gia, thương nhân người Trung Quốc làm việc ở Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân, các khu công nghiệp, các vùng sản xuất thanh long, nhiều người vừa trở lại Việt Nam sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Dù cho đến ngày 5/2,  Bình Thuận chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm virus corona, nhưng thiệt hại do đại dịch gây ra là không thể tránh khỏi, trước tiên là 2 mũi nhọn du lịch và xuất khẩu thanh long. Đến ngày mùng 10 tết hầu hết cơ sở lưu trú phải ngưng tiếp nhận khách Trung Quốc, rất nhiều khách hủy tour, hủy phòng đã đặt trước đó do lúc này mọi người đều hạn chế đi du lịch. Còn thanh long, cho đến ngày mùng 10 tết vẫn còn ùn ứ hàng trăm xe container tại cửa khẩu Tam Thanh (Lạng Sơn) không  xuất được do Trung Quốc đóng các cửa khẩu lớn. Hàng trăm ngàn tấn thanh long đã thu hoạch và sắp thu hoạch bí “đầu ra”, giá rớt thê thảm, nông dân chịu thiệt hại lớn. Sau thanh long, nhiều loại nông sản, thủy sản khác cũng sẽ gặp khó, các bộ - ngành đang họp khẩn tìm cách “giải cứu”, nhưng kinh tế năm nay dự báo sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Coi chống dịch như chống giặc, Đảng -Chính phủ đã khẩn trương, quyết liệt huy động toàn hệ thống chính trị và lực lượng vũ trang vào cuộc bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân. Chúng ta không được chủ quan lơ là, nhưng cũng không nên hoang mang lo lắng thái quá, cần bình tĩnh thực hiện theo các hướng dẫn của ngành y tế, để bảo vệ chính mình và cho cả xã hội.

K.N

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 30 tấn gạo cho người nghèo tại thành phố Phan Thiết

BTO- Mới đây, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Hội thiện nguyện Phan Thiết đã tiếp nhận 30 tấn gạo của mạnh thường quân  để giúp đỡ cho bà con lao động khó khăn trong thời gian có đại dịch Covid – 19. Theo đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh sẽ cùng Hội Thiện nguyện Phan Thiết trao trực tiếp cho 1.500 hộ nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 13 phường, xã ở thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng

BT- Sở Giao thông Vận tải vừa yêu cầu đơn vị trực thuộc triển khai phổ biến, tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhân dân và hành khách các khuyến cáo phòng chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533