Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:00:06 17/08/2018  (Lượt xem:  4157 )
Việc gì có lợi cho dân phải hết

Việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm

BT- Tin vui là từ ngày 15/8 này, bà con ngư dân không phải lặn lội về Phan Thiết làm thủ tục đăng ký tàu thuyền nữa. Trung tâm Hành chính công phối hợp với Chi cục Thủy sản và Bưu điện tỉnh sẽ tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính lĩnh vực thủy sản ngay tại các huyện, và trả kết quả tận nhà cho ngư dân.

Từ ngày 15/8 Trung tâm hành chính công tỉnh tiếp nhận hồ sơ lĩnh vực thủy sản ngay tại các địa phương và trả kết quả tận nhà

Trước đây, ngư dân muốn xin giấy chứng nhận đăng ký tàu cá đóng mới thì phải đi nộp và nhận kết quả tới 3 lần với 3 thủ tục là: cấp giấy chứng nhận đăng ký tàu cá đóng mới; cấp sổ danh bạ thuyền viên tàu cá; cấp mới giấy phép khai thác hải sản. Bà con ở các huyện xa như Phú Quý, Tuy Phong, La Gi phải nhiều lần vào Phan Thiết nộp hồ sơ và nhận kết quả, rất tốn kém thời gian, tiền bạc. Nhưng vì các thủ tục hành chính trên không liên thông với nhau, buộc người dân phải đi lại nhiều lần.

Chưa kể bà con ngư dân trình độ có hạn, nhiều người chỉ nghĩ đến chuyện phải vượt hàng trăm cây số về Phan Thiết làm thủ tục cho tàu cá hoạt động là đã thấy ngại. Lỡ không mang đủ hồ sơ giấy tờ theo quy định, thì phải quay về lấy, mất thêm thời gian, tiền bạc.

Hiểu nỗi vất vả, khó khăn ấy, Trung tâm hành chính công đề xuất và được tỉnh đồng ý cho tiếp nhận hồ sơ TTHC lĩnh vực thủy sản ngay tại các huyện-thị xã và trả kết quả tận nhà người dân. Trung tâm hành chính công cũng sẽ tiếp nhận một lần đối với những TTHC liên quan. Có nghĩa từ bây giờ ngư dân chỉ phải đi nộp hồ sơ một lần và nhận kết quả một lần (thay vì 3 lần như trước). Hơn nữa bà con chỉ mang hồ sơ đến nộp tại địa chỉ tiếp nhận ngay tại địa phương, nếu thiếu giấy tờ gì (hoặc sai sót gì) thì về nhà lấy, bổ sung ngay được.

Cách làm này làm tôi nhớ đến mô hình “một cửa lưu động” mà Chi cục Thủy sản Bình Thuận đã áp dụng thành công chừng 5 năm trước. Bình Thuận có số lượng tàu cá rất lớn, mỗi năm Chi cục Thủy sản phải tiếp nhận hàng ngàn hồ sơ xin cấp giấy đăng ký tàu cá, danh sách thuyền viên, giấy phép khai thác, giấy phép đóng mới, cải hoán tàu thuyền...Để giảm bớt khó khăn, vất vả cho bà con ngư dân ở các huyện xa, Chi cục Thủy sản đã thực hiện mô hình “một cửa lưu động”. Theo đó, cán bộ chi cục thường xuyên đi cơ sở hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ TTHC của ngư dân.

Mỗi năm mô hình “một cửa lưu động” đã tiếp nhận hàng ngàn hồ sơ ngay tại cơ sở, tiết kiệm cho dân ở các huyện xa hàng trăm triệu đồng, hàng vạn ngày công. Việc tiếp xúc thường xuyên với ngư dân còn giúp cán bộ chi cục bớt quan liêu giấy tờ, hiểu thêm tâm tư nguyện vọng của bà con để phục vụ tốt hơn.

Năm nay là năm thứ 12 cả nước thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông theo quy định của Chính phủ. Đã xuất hiện nhiều địa phương, đơn vị, cá nhân đổi mới, sáng tạo cách làm việc, giảm quan liêu phiền hà, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân và doanh nghiệp. Nhưng còn nhiều cơ quan, nhiều cán bộ công chức nhà nước miệng hô hào “cải cách thủ tục hành chính”, nhưng không tạo thuận lợi cho dân, mà muốn tạo ra khó khăn, phiền hà để đòi “bôi trơn”. Người dân và doanh nghiệp vẫn than trời vì tình trạng “một cửa nhưng nhiều khóa”, cán bộ công chức nhũng nhiễu, vòi vĩnh, tham nhũng vặt tràn lan.

   Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: Việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh. Học tập tư tưởng vì nước, vì dân của Bác, chúng ta còn rất nhiều việc phải “làm” và cũng rất nhiều việc phải “tránh”. 

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hy vọng của Hải…

BT- Chị nằm trên giường bệnh thân hình gầy gò, xanh xao, nói không thành lời. Mặt cứ buồn so, cái hy vọng của chị gắng gượng dậy ai thuê gì làm nấy nuôi con cũng khó lòng thực hiện nếu bệnh không được chữa khỏi…

Xem chi tiết
Đám cưới không rượu, bia: Có khả thi?

BT- Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua ở Bình Thuận, rất nhiều người đồng tình Quốc hội thông qua quy định đã uống rượu, bia không lái xe, vì gần đây rất nhiều vụ tai nạn tông liên hoàn liên quan đến việc sử dụng rượu bia khi lái xe. Tuy nhiên, nhiều cử tri cũng lo ngại rằng liệu quy định này có thực thi khi hàng ngày có hàng trăm người đến các quán nhậu sau khi tan ca, kết thúc giờ làm. Có bao nhiêu người trong số ấy gửi xe lại để người khác chở hoặc đi taxi về?

Xem chi tiết
Chồng gửi đơn ly hôn, tôi không đồng ý thì Tòa có giải quyết cho ly hôn không?

BTO-  Tôi và chồng tôi chung sống với nhau từ năm 2010 đến nay, vợ chồng tôi có 02 đứa con chung. Thời gian qua tôi phát hiện chồng tôi ngoại tình, sau đó anh ta yêu cầu tôi ký đơn ly hôn nhưng tôi không đồng ý. Chồng tôi đã đơn phương gửi đơn đến toà án. Tôi muốn hỏi, nếu tôi không đồng ý ly hôn thì Tòa có giải quyết cho ly hôn không?

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533