Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:00:06 17/08/2018  (Lượt xem:  2264 )
Việc gì có lợi cho dân phải hết

Việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm

BT- Tin vui là từ ngày 15/8 này, bà con ngư dân không phải lặn lội về Phan Thiết làm thủ tục đăng ký tàu thuyền nữa. Trung tâm Hành chính công phối hợp với Chi cục Thủy sản và Bưu điện tỉnh sẽ tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính lĩnh vực thủy sản ngay tại các huyện, và trả kết quả tận nhà cho ngư dân.

Từ ngày 15/8 Trung tâm hành chính công tỉnh tiếp nhận hồ sơ lĩnh vực thủy sản ngay tại các địa phương và trả kết quả tận nhà

Trước đây, ngư dân muốn xin giấy chứng nhận đăng ký tàu cá đóng mới thì phải đi nộp và nhận kết quả tới 3 lần với 3 thủ tục là: cấp giấy chứng nhận đăng ký tàu cá đóng mới; cấp sổ danh bạ thuyền viên tàu cá; cấp mới giấy phép khai thác hải sản. Bà con ở các huyện xa như Phú Quý, Tuy Phong, La Gi phải nhiều lần vào Phan Thiết nộp hồ sơ và nhận kết quả, rất tốn kém thời gian, tiền bạc. Nhưng vì các thủ tục hành chính trên không liên thông với nhau, buộc người dân phải đi lại nhiều lần.

Chưa kể bà con ngư dân trình độ có hạn, nhiều người chỉ nghĩ đến chuyện phải vượt hàng trăm cây số về Phan Thiết làm thủ tục cho tàu cá hoạt động là đã thấy ngại. Lỡ không mang đủ hồ sơ giấy tờ theo quy định, thì phải quay về lấy, mất thêm thời gian, tiền bạc.

Hiểu nỗi vất vả, khó khăn ấy, Trung tâm hành chính công đề xuất và được tỉnh đồng ý cho tiếp nhận hồ sơ TTHC lĩnh vực thủy sản ngay tại các huyện-thị xã và trả kết quả tận nhà người dân. Trung tâm hành chính công cũng sẽ tiếp nhận một lần đối với những TTHC liên quan. Có nghĩa từ bây giờ ngư dân chỉ phải đi nộp hồ sơ một lần và nhận kết quả một lần (thay vì 3 lần như trước). Hơn nữa bà con chỉ mang hồ sơ đến nộp tại địa chỉ tiếp nhận ngay tại địa phương, nếu thiếu giấy tờ gì (hoặc sai sót gì) thì về nhà lấy, bổ sung ngay được.

Cách làm này làm tôi nhớ đến mô hình “một cửa lưu động” mà Chi cục Thủy sản Bình Thuận đã áp dụng thành công chừng 5 năm trước. Bình Thuận có số lượng tàu cá rất lớn, mỗi năm Chi cục Thủy sản phải tiếp nhận hàng ngàn hồ sơ xin cấp giấy đăng ký tàu cá, danh sách thuyền viên, giấy phép khai thác, giấy phép đóng mới, cải hoán tàu thuyền...Để giảm bớt khó khăn, vất vả cho bà con ngư dân ở các huyện xa, Chi cục Thủy sản đã thực hiện mô hình “một cửa lưu động”. Theo đó, cán bộ chi cục thường xuyên đi cơ sở hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ TTHC của ngư dân.

Mỗi năm mô hình “một cửa lưu động” đã tiếp nhận hàng ngàn hồ sơ ngay tại cơ sở, tiết kiệm cho dân ở các huyện xa hàng trăm triệu đồng, hàng vạn ngày công. Việc tiếp xúc thường xuyên với ngư dân còn giúp cán bộ chi cục bớt quan liêu giấy tờ, hiểu thêm tâm tư nguyện vọng của bà con để phục vụ tốt hơn.

Năm nay là năm thứ 12 cả nước thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông theo quy định của Chính phủ. Đã xuất hiện nhiều địa phương, đơn vị, cá nhân đổi mới, sáng tạo cách làm việc, giảm quan liêu phiền hà, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân và doanh nghiệp. Nhưng còn nhiều cơ quan, nhiều cán bộ công chức nhà nước miệng hô hào “cải cách thủ tục hành chính”, nhưng không tạo thuận lợi cho dân, mà muốn tạo ra khó khăn, phiền hà để đòi “bôi trơn”. Người dân và doanh nghiệp vẫn than trời vì tình trạng “một cửa nhưng nhiều khóa”, cán bộ công chức nhũng nhiễu, vòi vĩnh, tham nhũng vặt tràn lan.

   Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: Việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh. Học tập tư tưởng vì nước, vì dân của Bác, chúng ta còn rất nhiều việc phải “làm” và cũng rất nhiều việc phải “tránh”. 

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ cho gia đình khó khăn

BT- Sau khi Báo Bình Thuận đăng bài “Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ” về trường hợp  gia đình anh Nguyễn Thời Đại và chị Nguyễn Thị Út Miên - thường trú tại khu phố 1, phường Bình Tân, thị xã La Gi, đang gặp khó khăn vì gia đình nghèo khó và con nhỏ là cháu Nguyễn Đại Khang hiện đang bị bệnh  suy tim bẩm sinh

Xem chi tiết
Khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em

BT- Quỹ Bảo trợ trẻ em Bình Thuận phối hợp với Chương trình khám sàng lọc – VinaCapital Foundation và Bệnh viện tim Tâm Đức – TP. Hồ Chí Minh sẽ khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em trong tỉnh như sau:

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533