Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:00:06 17/08/2018  (Lượt xem:  3495 )
Việc gì có lợi cho dân phải hết

Việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm

BT- Tin vui là từ ngày 15/8 này, bà con ngư dân không phải lặn lội về Phan Thiết làm thủ tục đăng ký tàu thuyền nữa. Trung tâm Hành chính công phối hợp với Chi cục Thủy sản và Bưu điện tỉnh sẽ tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính lĩnh vực thủy sản ngay tại các huyện, và trả kết quả tận nhà cho ngư dân.

Từ ngày 15/8 Trung tâm hành chính công tỉnh tiếp nhận hồ sơ lĩnh vực thủy sản ngay tại các địa phương và trả kết quả tận nhà

Trước đây, ngư dân muốn xin giấy chứng nhận đăng ký tàu cá đóng mới thì phải đi nộp và nhận kết quả tới 3 lần với 3 thủ tục là: cấp giấy chứng nhận đăng ký tàu cá đóng mới; cấp sổ danh bạ thuyền viên tàu cá; cấp mới giấy phép khai thác hải sản. Bà con ở các huyện xa như Phú Quý, Tuy Phong, La Gi phải nhiều lần vào Phan Thiết nộp hồ sơ và nhận kết quả, rất tốn kém thời gian, tiền bạc. Nhưng vì các thủ tục hành chính trên không liên thông với nhau, buộc người dân phải đi lại nhiều lần.

Chưa kể bà con ngư dân trình độ có hạn, nhiều người chỉ nghĩ đến chuyện phải vượt hàng trăm cây số về Phan Thiết làm thủ tục cho tàu cá hoạt động là đã thấy ngại. Lỡ không mang đủ hồ sơ giấy tờ theo quy định, thì phải quay về lấy, mất thêm thời gian, tiền bạc.

Hiểu nỗi vất vả, khó khăn ấy, Trung tâm hành chính công đề xuất và được tỉnh đồng ý cho tiếp nhận hồ sơ TTHC lĩnh vực thủy sản ngay tại các huyện-thị xã và trả kết quả tận nhà người dân. Trung tâm hành chính công cũng sẽ tiếp nhận một lần đối với những TTHC liên quan. Có nghĩa từ bây giờ ngư dân chỉ phải đi nộp hồ sơ một lần và nhận kết quả một lần (thay vì 3 lần như trước). Hơn nữa bà con chỉ mang hồ sơ đến nộp tại địa chỉ tiếp nhận ngay tại địa phương, nếu thiếu giấy tờ gì (hoặc sai sót gì) thì về nhà lấy, bổ sung ngay được.

Cách làm này làm tôi nhớ đến mô hình “một cửa lưu động” mà Chi cục Thủy sản Bình Thuận đã áp dụng thành công chừng 5 năm trước. Bình Thuận có số lượng tàu cá rất lớn, mỗi năm Chi cục Thủy sản phải tiếp nhận hàng ngàn hồ sơ xin cấp giấy đăng ký tàu cá, danh sách thuyền viên, giấy phép khai thác, giấy phép đóng mới, cải hoán tàu thuyền...Để giảm bớt khó khăn, vất vả cho bà con ngư dân ở các huyện xa, Chi cục Thủy sản đã thực hiện mô hình “một cửa lưu động”. Theo đó, cán bộ chi cục thường xuyên đi cơ sở hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ TTHC của ngư dân.

Mỗi năm mô hình “một cửa lưu động” đã tiếp nhận hàng ngàn hồ sơ ngay tại cơ sở, tiết kiệm cho dân ở các huyện xa hàng trăm triệu đồng, hàng vạn ngày công. Việc tiếp xúc thường xuyên với ngư dân còn giúp cán bộ chi cục bớt quan liêu giấy tờ, hiểu thêm tâm tư nguyện vọng của bà con để phục vụ tốt hơn.

Năm nay là năm thứ 12 cả nước thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông theo quy định của Chính phủ. Đã xuất hiện nhiều địa phương, đơn vị, cá nhân đổi mới, sáng tạo cách làm việc, giảm quan liêu phiền hà, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân và doanh nghiệp. Nhưng còn nhiều cơ quan, nhiều cán bộ công chức nhà nước miệng hô hào “cải cách thủ tục hành chính”, nhưng không tạo thuận lợi cho dân, mà muốn tạo ra khó khăn, phiền hà để đòi “bôi trơn”. Người dân và doanh nghiệp vẫn than trời vì tình trạng “một cửa nhưng nhiều khóa”, cán bộ công chức nhũng nhiễu, vòi vĩnh, tham nhũng vặt tràn lan.

   Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: Việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh. Học tập tư tưởng vì nước, vì dân của Bác, chúng ta còn rất nhiều việc phải “làm” và cũng rất nhiều việc phải “tránh”. 

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tương lai nào cho hai đứa trẻ mồ côi?

BTO- Có mặt tại nhà chị Trần Thị Lệ Thủy (47 tuổi) tại khu phố 7, phường Phước Lộc, thị xã La Gi nghe bà con quanh vùng kể về hoàn cảnh bi đát của gia đình chị hiện nay, lòng không khỏi bùi ngùi thương cảm.

Xem chi tiết
Sớm bồi thường cho các hộ dân để di dời nhà ở

BT- Ông Nguyễn Thanh Long và 3 hộ dân ở thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Các hộ dân nằm trong khu vực làm tuyến đường D10, khu trung tâm hành chính huyện có nhà cửa bị hư hỏng, xuống cấp, nhưng không thể sửa chữa, xây dựng lại. Do đó, các hộ dân đã đề nghị các ngành chức năng huyện sớm bồi thường, hỗ trợ để di dời nhà cửa đến khu tái định cư, ổn định cuộc sống.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn cao khi qua đường sắt tại Hồng Liêm

BTO- Tuyến đường từ ngã ba thôn Liêm Thái đi vào thôn Liêm An (thuộc xã Hồng Liêm huyện Hàm Thuận Bắc) dài 7km đã được nhựa hóa bê tông xi măng có hơn 700 hộ dân sinh sống hai bên đường. Hàng ngày người và các phương tiện qua lại tuyến đường này khá nhiều.

Xem chi tiết