Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:41:29 18/07/2019  (Lượt xem:  4159 )

"Vườn xoài cao tốc" đón đầu đường cao tốc

BTO- Phóng viên của Báo Giao Thông vừa phản ánh: trên tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết đoạn qua huyện Bắc Bình (Bình Thuận), tại nhiều vị trí được cắm mốc GPMB trước đó không hề có cây cối hay công trình xây dựng nào, nhưng nay xuất hiện nhan nhản "vườn xoài cao tốc", hay công trình mới xây dựng.

“Vườn xoài cao tốc” mọc lên tại xã Bình Tân, huyện Bắc Bình đón đầu Dự án xây dựng đường bộ cao tốc đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết (hình chụp tháng 6/2018). Ảnh: Thu Hà

Cụ thể tại cọc GPMB số T23 hàng trăm gốc xoài cao khoảng 1 mét vừa trồng dày đặc. Tại cọc số T33 hàng trăm cây xoài cũng vừa tốc hành mọc lên. Tại cọc số T43 mới mọc lên 1 căn nhà xung quanh là vườn xoài rộng hàng ngàn mét vuông... Một cán bộ địa chính xã Bình Tân thừa nhận: tình trạng người dân trồng cây, xây công trình đón đầu đường cao tốc để được bồi thường là có thật. Năm 2018 và nửa đầu năm nay xã đã lập biên bản nhiều trường hợp vi phạm.

Ở xã Phan Hòa hay xã Phan Bình, phóng viên báo Giao thông cũng ghi nhận nhiều trường hợp tương tự. Người dân cố tình trồng cây, xây công trình trái phép trên phần đất sẽ được thu hồi để bàn giao cho dự án, nhằm trục lợi kinh phí đền bù. Nhiều trường hợp xã lập biên bản, buộc khôi phục hiện trạng, nhưng người dân không chấp hành, viện lý do: thời điểm họ trồng chưa có thông báo thu hồi đất, nên họ có quyền trồng cây trên đất của mình.

Dự án cao tốc đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết vừa mở thầu, có chiều dài 103,3 km điểm đầu tại xã Vĩnh Hảo (Tuy Phong) - điểm cuối tại xã Hàm Kiệm (Hàm Thuận Nam), tổng mức đầu tư 11.603 tỷ đồng, thực hiện theo hình thức PPP, dự kiến khởi công năm 2019 cơ bản hoàn thành năm 2021. Riêng đoạn cao tốc qua huyện Bắc Bình dài 42,4 km (7 xã). Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho chính quyền các địa phương có tuyến cao tốc đi qua phải GPMB đúng tiến độ, bàn giao cho đơn vị thi công.

Rõ ràng hiện tượng người dân cố tình trồng cây, xây công trình trái phép trên phần đất sẽ được thu hồi để bàn giao cho dự án làm đường cao tốc Bắc - Nam, chờ đền bù GPMB, sẽ gây khó khăn và dẫn tới nguy cơ tranh chấp, khiếu kiện phức tạp sau này về đền bù, hỗ trợ, tái định cư. Chính quyền địa phương phải kịp thời và kiên quyết có biện pháp ngăn chặn, không để hiện tượng này lây lan ra toàn tuyến.

Được biết cuối tháng 3/2019, Bộ GT-VT có Công văn hỏa tốc gửi các tỉnh đề nghị để đảm bảo tiến độ GPMB các tỉnh có cao tốc Bắc - Nam đi qua phải chỉ đạo các Ban - ngành, Hội đồng đền bù GPMB của địa phương tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân vùng dự án tuân thủ các quy định pháp luật về đền bù, GPMB, quản lý chặt chẽ hiện trường, kịp thời ngăn chặn các hành vi trồng cây, xây nhà trái phép trong phạm vi diện tích đất sẽ được thu hồi GPMB sau khi dự án đã cắm mốc tim tuyến.

Bộ Giao thông cũng đề nghị các địa phương tiến hành quay phim, chụp ảnh, ghi lại hiện trường các công trình xây dựng, vườn cây trên phần đất sẽ được thu hồi GPMB, kiên quyết không đền bù và có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533