Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:41:29 18/07/2019  (Lượt xem:  3384 )

"Vườn xoài cao tốc" đón đầu đường cao tốc

BTO- Phóng viên của Báo Giao Thông vừa phản ánh: trên tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết đoạn qua huyện Bắc Bình (Bình Thuận), tại nhiều vị trí được cắm mốc GPMB trước đó không hề có cây cối hay công trình xây dựng nào, nhưng nay xuất hiện nhan nhản "vườn xoài cao tốc", hay công trình mới xây dựng.

“Vườn xoài cao tốc” mọc lên tại xã Bình Tân, huyện Bắc Bình đón đầu Dự án xây dựng đường bộ cao tốc đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết (hình chụp tháng 6/2018). Ảnh: Thu Hà

Cụ thể tại cọc GPMB số T23 hàng trăm gốc xoài cao khoảng 1 mét vừa trồng dày đặc. Tại cọc số T33 hàng trăm cây xoài cũng vừa tốc hành mọc lên. Tại cọc số T43 mới mọc lên 1 căn nhà xung quanh là vườn xoài rộng hàng ngàn mét vuông... Một cán bộ địa chính xã Bình Tân thừa nhận: tình trạng người dân trồng cây, xây công trình đón đầu đường cao tốc để được bồi thường là có thật. Năm 2018 và nửa đầu năm nay xã đã lập biên bản nhiều trường hợp vi phạm.

Ở xã Phan Hòa hay xã Phan Bình, phóng viên báo Giao thông cũng ghi nhận nhiều trường hợp tương tự. Người dân cố tình trồng cây, xây công trình trái phép trên phần đất sẽ được thu hồi để bàn giao cho dự án, nhằm trục lợi kinh phí đền bù. Nhiều trường hợp xã lập biên bản, buộc khôi phục hiện trạng, nhưng người dân không chấp hành, viện lý do: thời điểm họ trồng chưa có thông báo thu hồi đất, nên họ có quyền trồng cây trên đất của mình.

Dự án cao tốc đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết vừa mở thầu, có chiều dài 103,3 km điểm đầu tại xã Vĩnh Hảo (Tuy Phong) - điểm cuối tại xã Hàm Kiệm (Hàm Thuận Nam), tổng mức đầu tư 11.603 tỷ đồng, thực hiện theo hình thức PPP, dự kiến khởi công năm 2019 cơ bản hoàn thành năm 2021. Riêng đoạn cao tốc qua huyện Bắc Bình dài 42,4 km (7 xã). Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho chính quyền các địa phương có tuyến cao tốc đi qua phải GPMB đúng tiến độ, bàn giao cho đơn vị thi công.

Rõ ràng hiện tượng người dân cố tình trồng cây, xây công trình trái phép trên phần đất sẽ được thu hồi để bàn giao cho dự án làm đường cao tốc Bắc - Nam, chờ đền bù GPMB, sẽ gây khó khăn và dẫn tới nguy cơ tranh chấp, khiếu kiện phức tạp sau này về đền bù, hỗ trợ, tái định cư. Chính quyền địa phương phải kịp thời và kiên quyết có biện pháp ngăn chặn, không để hiện tượng này lây lan ra toàn tuyến.

Được biết cuối tháng 3/2019, Bộ GT-VT có Công văn hỏa tốc gửi các tỉnh đề nghị để đảm bảo tiến độ GPMB các tỉnh có cao tốc Bắc - Nam đi qua phải chỉ đạo các Ban - ngành, Hội đồng đền bù GPMB của địa phương tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân vùng dự án tuân thủ các quy định pháp luật về đền bù, GPMB, quản lý chặt chẽ hiện trường, kịp thời ngăn chặn các hành vi trồng cây, xây nhà trái phép trong phạm vi diện tích đất sẽ được thu hồi GPMB sau khi dự án đã cắm mốc tim tuyến.

Bộ Giao thông cũng đề nghị các địa phương tiến hành quay phim, chụp ảnh, ghi lại hiện trường các công trình xây dựng, vườn cây trên phần đất sẽ được thu hồi GPMB, kiên quyết không đền bù và có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xin giúp đỡ cô giáo mầm non mắc bệnh hiểm nghèo

BTO- “Cho dù thế nào đi nữa, còn nước còn tát, tôi cố gắng chạy chữa cho vợ kéo dài sự sống, bớt những cơn đau vì các con của chúng tôi còn quá nhỏ…”, giọng người đàn ông nghẹn lại. Trong từng câu nói tôi như cảm nhận được nỗi đau đến quặn lòng của người chồng - anh Bá Văn Nhân ở khu phố Hiệp Phước, thị trấn Chợ Lầu (Bắc Bình), là chồng chị Dụng Tiền Hạnh Tiên đang hàng ngày chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo suy thận giai đoạn cuối.

Xem chi tiết
UBMTTQVN tỉnh Bình Dương: Hỗ trợ 300 triệu đồng cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do ngập lụt, lốc xoáy huyện Tánh Linh

BT- Sáng 19/8, UBMTTQVN tỉnh phối hợp với Đoàn công tác Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương tổ chức thăm hỏi và cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do mưa lớn ngập lụt, lốc xoáy (từ ngày 29/7 - 8/8/2019) trên địa bàn huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533