Văn hóa Cập nhật lúc 10:56:13 27/09/2018  (Lượt xem:  1935 )
Đọc Sông chảy về trời

Đọc Sông chảy về trời

BT- Lâu lắm rồi không thấy thơ của nhà thơ Nguyễn Công Bình xuất hiện trên báo chí, đột ngột mới hôm qua tôi nhận được tập thơ Sông chảy về trời của Nguyễn Công Bình gửi tặng; thì ra Nguyễn Công Bình “im lặng” là để làm mới mình trong thơ phú, điển hình là tập thơ gồm những bài thơ ba câu trong tập thơ Sông chảy về trời. Do N.X.B Hội Nhà văn xuất bản.

Tôi cứ tự hỏi, phải chăng sông chảy về biển quá ô nhiễm nên sông phải chảy về trời là điều mà Nguyễn Công Bình muốn gửi gắm? Xem ra, Nguyễn Công Bình còn sâu hơn thế khi đọc kỹ những bài thơ ba câu:

Cô chạch ấp trứng ngọn đa

Chú sóc nghịch sóng

Sông chảy về trời.

Hoặc bài Nghịch lý:

Cá chép thờ ơ vũ môn

Tôm sú thủ khoa tam trường

Thia lia thì thào giám khảo.

Trong tập thơ nhà thơ Nguyễn Công Bình có tâm sự: “Có những lúc xúc cảm thi ca chợt hiện, tôi vội vàng “chộp” lại rồi chạm tỉa thành thơ ngắn (dù chỉ vài ba câu nhưng theo tôi đã trọn vẹn một bài thơ mini). Tổng hợp, chọn lọc nhiều năm chơi thơ ngắn, tôi có một tập thơ xuất bản. Mong được chia sẻ với quý bạn!”.

Vâng! Tôi là “tạng” thích thơ ngắn; ngắn lời nhưng giàu ý, đậm tình. Khi nghe tin Hoàng Sa của ta bị lũ cướp phương Bắc lấn chiếm, Nguyễn Công Bình có ngay bài thơ Gió đau:

Mây qua Hoàng Sa

Vấp vùng khói lạ

Thốn đau quặn gió quê nhà.

Cũng từ đó mà anh luôn trằn trọc:

Đánh mất một tấc đất Tổ quốc

Người buồn một đời

Sự trằn trọc thiên thu.

***

Tôi cũng rất tâm đắc với những bài thơ ngắn có sự trải nghiệm của Nguyễn Công Bình trong sự đau đớn của nhân tình thế thái như bài Chất vấn:

Búp bê giả tiếng người

Quỷ ma giả thần Phật

Ta có còn ta không?

Hoặc nữa:

Nhắm mắt bóng tối

Mở mắt có khi tối hơn

Giữa sáng, người đi lạc đường

(Lạc đường)

Từ đất Bình Thuận ra đi, Nguyễn Công Bình đã khẳng định được mình trong môi trường văn nghệ;  nay anh lại tự đổi mới mình trong thơ ca thật đáng trọng. Nói cho cùng, thơ văn đòi hỏi sự trải nghiệm cuộc sống. Càng trải nghiệm nhiều và biết nuôi dưỡng hồn thơ thì bao giờ cũng thành công. Có lẽ thế chăng mà Nguyễn Công Bình đã khẳng định trong Sông chảy về trời ở ba câu:

Thơ chèo bờ Thực

Nghiêng bờ Mộng

Cầu vồng neo phận Thơ.

Trần Duy Lý

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Khang trang ngôi Trường mẫu giáo Búp Măng

BT- Đầu tháng 6, chúng tôi đến thăm trường mẫu giáo Búp Măng, xã Gia An (Tánh Linh). Công trình xây dựng 3 phòng học và bếp ăn cùng hệ thống sân chơi tại điểm chính của trường trên diện tích 3.344m2 khởi công từ tháng 8/2018 đã hoàn thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533