Văn hóa Cập nhật lúc 10:56:13 27/09/2018  (Lượt xem:  1743 )
Đọc Sông chảy về trời

Đọc Sông chảy về trời

BT- Lâu lắm rồi không thấy thơ của nhà thơ Nguyễn Công Bình xuất hiện trên báo chí, đột ngột mới hôm qua tôi nhận được tập thơ Sông chảy về trời của Nguyễn Công Bình gửi tặng; thì ra Nguyễn Công Bình “im lặng” là để làm mới mình trong thơ phú, điển hình là tập thơ gồm những bài thơ ba câu trong tập thơ Sông chảy về trời. Do N.X.B Hội Nhà văn xuất bản.

Tôi cứ tự hỏi, phải chăng sông chảy về biển quá ô nhiễm nên sông phải chảy về trời là điều mà Nguyễn Công Bình muốn gửi gắm? Xem ra, Nguyễn Công Bình còn sâu hơn thế khi đọc kỹ những bài thơ ba câu:

Cô chạch ấp trứng ngọn đa

Chú sóc nghịch sóng

Sông chảy về trời.

Hoặc bài Nghịch lý:

Cá chép thờ ơ vũ môn

Tôm sú thủ khoa tam trường

Thia lia thì thào giám khảo.

Trong tập thơ nhà thơ Nguyễn Công Bình có tâm sự: “Có những lúc xúc cảm thi ca chợt hiện, tôi vội vàng “chộp” lại rồi chạm tỉa thành thơ ngắn (dù chỉ vài ba câu nhưng theo tôi đã trọn vẹn một bài thơ mini). Tổng hợp, chọn lọc nhiều năm chơi thơ ngắn, tôi có một tập thơ xuất bản. Mong được chia sẻ với quý bạn!”.

Vâng! Tôi là “tạng” thích thơ ngắn; ngắn lời nhưng giàu ý, đậm tình. Khi nghe tin Hoàng Sa của ta bị lũ cướp phương Bắc lấn chiếm, Nguyễn Công Bình có ngay bài thơ Gió đau:

Mây qua Hoàng Sa

Vấp vùng khói lạ

Thốn đau quặn gió quê nhà.

Cũng từ đó mà anh luôn trằn trọc:

Đánh mất một tấc đất Tổ quốc

Người buồn một đời

Sự trằn trọc thiên thu.

***

Tôi cũng rất tâm đắc với những bài thơ ngắn có sự trải nghiệm của Nguyễn Công Bình trong sự đau đớn của nhân tình thế thái như bài Chất vấn:

Búp bê giả tiếng người

Quỷ ma giả thần Phật

Ta có còn ta không?

Hoặc nữa:

Nhắm mắt bóng tối

Mở mắt có khi tối hơn

Giữa sáng, người đi lạc đường

(Lạc đường)

Từ đất Bình Thuận ra đi, Nguyễn Công Bình đã khẳng định được mình trong môi trường văn nghệ;  nay anh lại tự đổi mới mình trong thơ ca thật đáng trọng. Nói cho cùng, thơ văn đòi hỏi sự trải nghiệm cuộc sống. Càng trải nghiệm nhiều và biết nuôi dưỡng hồn thơ thì bao giờ cũng thành công. Có lẽ thế chăng mà Nguyễn Công Bình đã khẳng định trong Sông chảy về trời ở ba câu:

Thơ chèo bờ Thực

Nghiêng bờ Mộng

Cầu vồng neo phận Thơ.

Trần Duy Lý

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ cho chị Huỳnh Thị Trúc Linh

BT- Vừa qua, đại diện Báo Bình Thuận đã trao số tiền 1,5 triệu đồng do bạn đọc hỗ trợ trường hợp chị Huỳnh Thị Trúc Linh (thôn 1, xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình).

Xem chi tiết
Sớm giải quyết thu hồi mặt bằng của 6 hộ dân để xây dựng chợ

BT- Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Công trình chợ Phú Long còn 6 hộ dân ở mặt tiền quốc lộ 1A chưa đồng ý nhận tiền hỗ trợ, đất tái định cư để bàn giao mặt bằng xây dựng các hạng mục còn lại. Riêng hộ ông Đỗ Văn Lại cho tư thương thuê đất để buôn bán, gây mất công bằng cho những hộ kinh doanh trong chợ.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533