Văn hóa Cập nhật lúc 10:56:13 27/09/2018  (Lượt xem:  1810 )
Đọc Sông chảy về trời

Đọc Sông chảy về trời

BT- Lâu lắm rồi không thấy thơ của nhà thơ Nguyễn Công Bình xuất hiện trên báo chí, đột ngột mới hôm qua tôi nhận được tập thơ Sông chảy về trời của Nguyễn Công Bình gửi tặng; thì ra Nguyễn Công Bình “im lặng” là để làm mới mình trong thơ phú, điển hình là tập thơ gồm những bài thơ ba câu trong tập thơ Sông chảy về trời. Do N.X.B Hội Nhà văn xuất bản.

Tôi cứ tự hỏi, phải chăng sông chảy về biển quá ô nhiễm nên sông phải chảy về trời là điều mà Nguyễn Công Bình muốn gửi gắm? Xem ra, Nguyễn Công Bình còn sâu hơn thế khi đọc kỹ những bài thơ ba câu:

Cô chạch ấp trứng ngọn đa

Chú sóc nghịch sóng

Sông chảy về trời.

Hoặc bài Nghịch lý:

Cá chép thờ ơ vũ môn

Tôm sú thủ khoa tam trường

Thia lia thì thào giám khảo.

Trong tập thơ nhà thơ Nguyễn Công Bình có tâm sự: “Có những lúc xúc cảm thi ca chợt hiện, tôi vội vàng “chộp” lại rồi chạm tỉa thành thơ ngắn (dù chỉ vài ba câu nhưng theo tôi đã trọn vẹn một bài thơ mini). Tổng hợp, chọn lọc nhiều năm chơi thơ ngắn, tôi có một tập thơ xuất bản. Mong được chia sẻ với quý bạn!”.

Vâng! Tôi là “tạng” thích thơ ngắn; ngắn lời nhưng giàu ý, đậm tình. Khi nghe tin Hoàng Sa của ta bị lũ cướp phương Bắc lấn chiếm, Nguyễn Công Bình có ngay bài thơ Gió đau:

Mây qua Hoàng Sa

Vấp vùng khói lạ

Thốn đau quặn gió quê nhà.

Cũng từ đó mà anh luôn trằn trọc:

Đánh mất một tấc đất Tổ quốc

Người buồn một đời

Sự trằn trọc thiên thu.

***

Tôi cũng rất tâm đắc với những bài thơ ngắn có sự trải nghiệm của Nguyễn Công Bình trong sự đau đớn của nhân tình thế thái như bài Chất vấn:

Búp bê giả tiếng người

Quỷ ma giả thần Phật

Ta có còn ta không?

Hoặc nữa:

Nhắm mắt bóng tối

Mở mắt có khi tối hơn

Giữa sáng, người đi lạc đường

(Lạc đường)

Từ đất Bình Thuận ra đi, Nguyễn Công Bình đã khẳng định được mình trong môi trường văn nghệ;  nay anh lại tự đổi mới mình trong thơ ca thật đáng trọng. Nói cho cùng, thơ văn đòi hỏi sự trải nghiệm cuộc sống. Càng trải nghiệm nhiều và biết nuôi dưỡng hồn thơ thì bao giờ cũng thành công. Có lẽ thế chăng mà Nguyễn Công Bình đã khẳng định trong Sông chảy về trời ở ba câu:

Thơ chèo bờ Thực

Nghiêng bờ Mộng

Cầu vồng neo phận Thơ.

Trần Duy Lý

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết