Văn hóa Cập nhật lúc 17:26:13 14/10/2019  (Lượt xem:  5242 )

Lễ hội Dinh Thầy Thím năm 2019

BTO- Hàng năm tại xã Tân Tiến, thị xã La Gi lại long trọng tổ chức Lễ hội văn hóa du lịch Dinh Thầy Thím vào rằm tháng 9 âm lịch, năm nay lễ hội kéo dài từ 12 – 14/10, diễn ra vào dịp kỷ niệm 24 năm Ngày Du lịch Bình Thuận (24/10).

Lễ hội Dinh Thầy Thím là dịp để tỏ lòng biết ơn và tưởng nhớ công đức của Thầy Thím với những gì đã làm cho vùng đất Tam Tân, đây là một trong 5 lễ hội văn hóa tiêu biểu được tỉnh Bình Thuận chọn bảo tồn, phát triển để phục vụ du lịch ở địa phương. Lễ hội là sản phẩm văn hóa tinh thần được duy trì từ nhiều năm, diễn ra trong không gian văn hóa đặc trưng, thu hút hàng ngàn người dân địa phương và du khách hành hương từ mọi miền đất nước về dinh để tham quan, dâng hương cầu bình an, sức khỏe cho bản thân gia đình và xin lộc trong làm ăn kinh doanh được thuận buồm xuôi gió. Thời tiết năm nay khá thuận lợi và ngày lễ trùng vào những ngày nghỉ cuối tuần, nên lượng khách đến hành hương đến dinh khá đông so với mọi năm.

Ngày xưa, ở Quảng Nam có một đạo sĩ giàu lòng nhân ái, thường có những nghĩa cử cao đẹp rất được dân làng mến mộ. Vì giúp dân làng dời ngôi đình khang trang thờ thần Hoàng ở làng kế bên về, thầy bị vua xử phạt “Tam ban triều điển”, phải rời làng quê cũ lưu lạc vào làng Tam Tân. Thầy Thím rời làng quê cũ bằng dải lụa vua ban để khép tội chết mà khi đến tay thầy bỗng hóa thành rồng. Thầy Thím cưỡi lên dải lụa rồng ấy mà bay vào phương Nam. Làng Tam Tân trở thành nơi dừng chân của nhà đạo sĩ có tài và chuyên giúp dân lành. Thầy dùng phép thuật để chữa bệnh, đóng ghe thuyền cho ngư dân, trấn áp bọn gian thương để cứu giúp dân nghèo… Công đức của Thầy được truyền tụng trong dân gian, gợi mở những điều tốt đẹp và lương thiện trong đối nhân xử thế cho đến ngày nay.

 

Dù chỉ tìm hiểu về Lễ hội Dinh Thầy Thím qua phương tiện truyền thông nhưng du khách nước ngoài đã háo hức tìm đến với lễ hội, để chứng kiến các nghi lễ dân gian độc đáo, cảm nhận về các giá trị tích cực của truyền thống nhân văn “uống nước nhơ nguồn” cũng như giá trị tâm linh đang được gìn giữ, bảo tồn.

Ngoài các nghi lễ dân gian truyền thống như lễ nghinh thần, rước sắc phong và bằng công nhận di tích, lễ nhập điện an vị. Người dân địa phương và du khách thập phương còn tham gia, cỗ vũ các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc trưng xứ biển, qua các phần thi kéo co hấp dẫn mang lại tiếng cười, reo hò từ người xem. Hay hội thi làm bánh chưng, bánh đòn…với kỹ thuật gói điêu luyện của các đội thi để cho ra những chiếc bánh bảo đảm tính thẩm mỹ đẹp mắt; thi khiêng thúng ra khơi, gánh cá và biểu diễn lân - sư - rồng, triển lãm mô hình sự tích Thầy Thím, trình diễn trống hội, chương trình ca múa nhạc, tạp kỹ với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ, ca sĩ từ TP.Hồ Chí Minh.

Thông qua lễ hội khách giúp khách hành hương thỏa mãn nhu cầu tâm linh trong đời sống tinh thần, củng cố đức tin, hướng tới những giá trị chân, thiện, mỹ… Lễ hội Dinh Thầy Thím còn thể hiện nét văn hóa truyền thống gắn liền với tâm linh của người dân Tam Tân. Lễ hội Dinh Thầy Thím đã góp phần quảng bá, thu hút lượng lớn du khách đến với du lịch địa phương.   

H.C – N.L

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Hơn 100 hộ dân Đa Mi được hướng dẫn cấp “sổ đỏ”?

BT- Một số hộ dân ở xã La Ngâu (Tánh Linh) phản ánh: Thôn Đa Mi có khoảng 100 hộ dân định cư và lập nghiệp hơn 20 năm nay, bà con hàng năm sản xuất ổn định trên diện tích đất khai hoang, đất trồng rừng trước đây.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết