Văn hóa Cập nhật lúc 09:16:19 13/09/2019  (Lượt xem:  2660 )
Mưa kỷ niệm

Mưa kỷ niệm

BT- Sáng nay, trời đổ mưa sau những ngày nắng oi ả. Nhiều người than phiền vì cơn mưa bất chợt, không định trước khiến nhiều người ướt nhẹp vì mưa. Tôi bật cười, nhớ lại thời con nít…

Ảnh minh họa

Hồi đó, trẻ con trong xóm tôi xoắn xít với nhau, nhà nào cũng coi như nhà mình, đứa nào cũng là anh, là chị, là em. Cứ mỗi bận mưa giông, đám con nít chúng tôi lại í ới gọi nhau, thế rồi con trai, con gái trong xóm cứ ùa ra chạy mưa. Lạ lắm! Nước mưa với trẻ con chúng tôi hồi đó có vị ngọt lành, thơm mát, trong veo chứ không mặn như bây giờ. Chúng tôi la hét nghịch nước, chúng tôi thi nhau nhảy vào trong những vũng nước ứ đọng trên mặt đường, vô tư đến nỗi con trai con gái chẳng ngại ngần gì, lôi nhau ra bì bõm giữa lênh láng nước, tạt ướt tung tóe dù thực tế đứa nào cũng ướt cả rồi. Khoái chí, đứa này nhìn đứa kia ôm bụng cười.

Ngẫm lại có lẽ trẻ thơ như chúng tôi khát những cơn mưa? Để rồi cứ sau những ngày nắng lại chờ đợt mưa về. Mà không, hình như chúng tôi khát tiếng cười, khát niềm vui. Mưa, với chúng tôi là trò chơi thời con trẻ. Thời đó, niềm vui của chúng tôi gắn liền với đất, với cát, với lề phố, mặt đường… Và cả những cơn mưa. Thời của chúng tôi là thời lấm lem bùn đất mà không chút ngại ngần. Thời đó, thế mà vui!

Nhớ có mấy bận, mấy chị em nhà tôi thấy mưa, rủ nhau lén mẹ, kéo cả bầy trẻ trong xóm đi tắm. Đám con nít chúng tôi chạy đua, rồi thi nhau leo lên tường cao nhảy xuống các vũng nước, đứa nào đứa nấy trầy xước cả chân tay. Đến lúc về, mấy chị em tôi thấy mẹ ở nhà, sợ quá, thế là ùa ra chỗ vòi tắm, múc nước dội lấy dội để. Chỉ để giấu mẹ chuyện mấy đứa đi tắm mưa. Cảm lạnh cả 3 đứa, thế mà vẫn khúc khích cười mấy chị em.

Lớn lên rồi, kỷ niệm cũng dần nhạt nhòa. Những cơn mưa chỉ còn sót lại là nỗi ngại ngần vướng víu và ướt át. Đám con nít đã trưởng thành như chúng tôi bỗng e dè trước những trận mưa bất chợt. Sợ ướt áo, sợ ướt giày, sợ bết tóc, sợ người lấm lem… Quá nhiều nỗi sợ và lo ngại trước mỗi cơn mưa. Chúng tôi quên mất rằng, mưa từng là ước ao, là thèm muốn của đám con nít chúng tôi ngày trước.

Có hôm ẩm ương, tôi thèm lạ được đội mưa về. Mặc kệ nỗi sợ ướt át, tôi cứ thế thong dong dưới trời mưa. Thấy mình có chút bất thường giữa dòng người mang áo, đội dù, thi thoảng bắt gặp một vài ánh mắt nhìn tôi như một sự lạ. Bất giác bật cười, có lẽ họ đang ganh tỵ với tôi chăng? Rồi lại thong dong tận hưởng những giọt mưa trời. Cảm giác những giọt mưa thấm vào áo, tan loãng trên da bỗng nhắc tôi về niềm vui một thời con trẻ đã qua. Ngọt ngào đến lạ, nhưng tự nhiên thấy mất mát. Có giọt mưa nào đó vô tình đọng lại trong mắt tôi, nhòe vào những ký ức tưởng chừng đã cũ…

Cơn mưa ngoài trời vừa tạnh. Mấy chị em ở cơ quan thở phào. Tôi vén rèm nhìn ra ngoài cửa sổ, nắng lại lên, những tia nắng vội vàng hanh khô mặt đường vẫn còn ẩm ướt dấu tích cơn mưa vừa ghé lại. Chẳng mấy chốc người ta sẽ quên mất cơn mưa sáng nay. Trẻ con hay nhớ, người lớn lại dễ quên…

THANH HƯƠNG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Rà soát cấp đất cho hộ thiếu đất sản xuất

BT- Ông Nguyễn Văn Bản, ngụ tại xã Hàm Đức (Hàm Thuận Bắc) phản ánh: Trước đây, UBND tỉnh giao cho huyện Hàm Thuận Bắc quản lý, bố trí đất sản xuất nông nghiệp cho các hộ dân thiếu đất sản xuất tại 3 xã Hàm Đức, Hồng Sơn, Hồng Liêm với tổng diện tích hơn 2.194 ha. Song, đến nay đã qua 8 năm triển khai số diện tích đất nói trên vẫn chưa bố trí hết cho dân để phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống…

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết