Văn hóa Cập nhật lúc 17:18:10 30/11/2020  (Lượt xem:  5522 )

Trao bằng di tích cấp tỉnh cho Đền thờ Thiên Y A Na

BTO- Sáng 30/11, UBND huyện Bắc Bình đã đón nhận bằng di tích cấp tỉnh Đền thờ Thiên Y A Na (thôn Bình Liêm, xã Phan Rí Thành).

Ông Võ Thành Huy trao bằng di tích cấp tỉnh cho huyện Bắc Bình và Ban quản lý Đền thờ Thiên Y A Na.

Tham dự buổi lễ có ông Võ Thành Huy - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng lãnh đạo huyện, xã và các bô lão, nhân dân địa phương.

Đền thờ Thiên Y A Na, người Chăm gọi là Po Nagar (hay Pô Ino Nogar) và suy tôn bà là Mẹ Xứ Sở. Người Việt tiếp thu tín ngưỡng gọi bà là Thiên Y A Na. Tuy chỉ là một vị thần theo truyền thuyết nhưng nữ thần này đã được cư dân thờ phụng và nhà Nguyễn xếp vào bậc thượng đẳng thần. Tế lễ chính tại đền thờ Thiên Y A Na tại Phan Rí Thành diễn ra trong 2 ngày (15 – 16/10 âm lịch). Nhân dân trong vùng tề tựu chiêm bái, thỉnh nguyện Thiên Y A Na phù trợ được an lành, cuộc sống mưu sinh, lao động thuận buồm, xuôi gió.

Việc được xếp hạng là cơ sở pháp lý để bảo tồn, phát huy giá trị, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của các dân tộc ở địa phương.

T.Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Cầu treo hư hỏng gây nguy hiểm cho người qua lại

  BT- Cầu treo Hiệp Trí bắc qua sông Phan thuộc thôn Hiệp Trí, xã Tân Hải (thị xã La Gi) được xây dựng từ năm 2000. Qua hơn 20 năm sử dụng cầu treo Hiệp Trí đã được duy tu, sửa chữa nhiều lần.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533