Văn hóa Cập nhật lúc 09:26:45 10/05/2019  (Lượt xem:  1411 )
Tư duy tích cực

Tư duy tích cực

BT- Khi còn làm việc cho công ty tổ chức sự kiện, tôi rất ngạc nhiên thấy nhiều công ty khác đăng ký mua khóa học “Tư duy tích cực” cho nhân viên. Với một kẻ mới bước vào trường đời như tôi, tư duy tích cực là điều quá dễ dàng cần gì phải tốn tiền để học!

Ảnh minh họa

 Sau này khi đã nếm trải đủ cay đắng của đời, tôi mới hiểu rằng không phải như vậy. Cuộc sống vận hành theo quy luật riêng của nó, có khi trái ngược hoàn toàn với ý muốn của ta. Không phải cứ học giỏi, chăm chỉ làm việc là thăng tiến nhanh. Đồng lương cực khổ làm cả tháng không đủ chi tiêu. Rồi khi lập gia đình, muộn phiền càng nhiều hơn. Những xung đột quan điểm nho nhỏ giữa hai vợ chồng cũng đủ khiến ta suy nghĩ đến những điều tiêu cực nhất… Những suy nghĩ tiêu cực cứ chồng chất lên theo tháng năm khiến bản thân mệt mỏi, cứ gặp chuyện không theo ý muốn lại đổ gục tinh thần, không muốn làm bất cứ chuyện gì. Thói quen suy nghĩ tiêu cực khiến ta thui mòn ý chí, tự thỏa thuận với bản thân không chịu vươn lên, không có sáng tạo để giải quyết vấn đề gặp phải. Nhiều người suy nghĩ tiêu cực quá nhiều mà bị stress, kéo theo những bệnh tật khác vào người.

Tôi từng chứng kiến có người buôn bán thua lỗ, bất mãn với cuộc sống đâm ra rượu chè để  quên đời, vợ chồng thường gây gổ, và rồi kết cục buồn cũng đến: Một ngày nọ anh ta treo cổ tự tử trong phòng ngủ. Trường hợp như thế này không phải là hiếm mà ngày càng nhiều trong xã hội hiện đại. Đó là điều hết sức đáng buồn. Giá như suy nghĩ tích cực hơn một chút, chắc sẽ tìm ra một lối đi khác cho bản thân chứ không tuyệt vọng mà nghĩ quẩn như vậy.

Chính cuộc sống với vòng xoáy dữ dội của nó đã dạy cho tôi bài học luôn phải suy nghĩ tích cực, kiểu “Tái ông mất ngựa”. Cứ xem mọi chuyện được mất trong cuộc sống bình thường thì lòng mình sẽ thanh thản. Khi gặp thất bại cũng đau buồn đấy, nhưng phải chấn chỉnh tinh thần, suy nghĩ thoáng ra một chút, tin vào bản thân mình một chút thì sẽ thấy thoải mái hơn, có động lực làm việc để vươn lên.

Có một câu nói rất đời thường mà cánh đàn ông hay nói trong cuộc nhậu “Cái gì khó quá thì bỏ qua”. Nghe thì tưởng chỉ là câu nói cho vui miệng của mấy ông nhậu thôi, nhưng ngẫm kỹ thì đó là một triết lý sống theo hướng tư duy tích cực. Cái gì khó quá bản thân mình làm không nổi thì đừng làm, cứ tìm việc gì vừa sức để làm. Ví như trong quan hệ giữa mẹ chồng nàng dâu, đừng đi tìm ai đúng ai sai vì đúng hay sai chẳng giải quyết được gì. Đôi khi giả vờ “không nghe, không thấy, không biết” lại là cách giải quyết đơn giản mà hiệu quả nhất.

Nhưng tư duy theo lối tích cực không phải là theo kiểu AQ. Suy nghĩ tích cực là biết chấp nhận thất bại để làm lại, còn suy nghĩ kiểu AQ là tự hài lòng với bản thân để né tránh thất bại. Người xưa đã dạy “tiên trách kỷ, hậu trách nhân”, phải luôn tự kiểm điểm chính mình trước tiên sau đó mới xem xét đến yếu tố khách quan khác. Kiểm điểm ở đây là để nhận ra cái sai và rút kinh nghiệm lần sau chứ không phải là để ém mình trong những suy nghĩ tiêu cực. Biết tự kiểm điểm, biết tin vào bản thân thì sớm hay muộn cũng đạt được những thành công nhất định trong cuộc sống.

Ngân Vy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533