Văn hóa Cập nhật lúc 09:26:45 10/05/2019  (Lượt xem:  2551 )
Tư duy tích cực

Tư duy tích cực

BT- Khi còn làm việc cho công ty tổ chức sự kiện, tôi rất ngạc nhiên thấy nhiều công ty khác đăng ký mua khóa học “Tư duy tích cực” cho nhân viên. Với một kẻ mới bước vào trường đời như tôi, tư duy tích cực là điều quá dễ dàng cần gì phải tốn tiền để học!

Ảnh minh họa

 Sau này khi đã nếm trải đủ cay đắng của đời, tôi mới hiểu rằng không phải như vậy. Cuộc sống vận hành theo quy luật riêng của nó, có khi trái ngược hoàn toàn với ý muốn của ta. Không phải cứ học giỏi, chăm chỉ làm việc là thăng tiến nhanh. Đồng lương cực khổ làm cả tháng không đủ chi tiêu. Rồi khi lập gia đình, muộn phiền càng nhiều hơn. Những xung đột quan điểm nho nhỏ giữa hai vợ chồng cũng đủ khiến ta suy nghĩ đến những điều tiêu cực nhất… Những suy nghĩ tiêu cực cứ chồng chất lên theo tháng năm khiến bản thân mệt mỏi, cứ gặp chuyện không theo ý muốn lại đổ gục tinh thần, không muốn làm bất cứ chuyện gì. Thói quen suy nghĩ tiêu cực khiến ta thui mòn ý chí, tự thỏa thuận với bản thân không chịu vươn lên, không có sáng tạo để giải quyết vấn đề gặp phải. Nhiều người suy nghĩ tiêu cực quá nhiều mà bị stress, kéo theo những bệnh tật khác vào người.

Tôi từng chứng kiến có người buôn bán thua lỗ, bất mãn với cuộc sống đâm ra rượu chè để  quên đời, vợ chồng thường gây gổ, và rồi kết cục buồn cũng đến: Một ngày nọ anh ta treo cổ tự tử trong phòng ngủ. Trường hợp như thế này không phải là hiếm mà ngày càng nhiều trong xã hội hiện đại. Đó là điều hết sức đáng buồn. Giá như suy nghĩ tích cực hơn một chút, chắc sẽ tìm ra một lối đi khác cho bản thân chứ không tuyệt vọng mà nghĩ quẩn như vậy.

Chính cuộc sống với vòng xoáy dữ dội của nó đã dạy cho tôi bài học luôn phải suy nghĩ tích cực, kiểu “Tái ông mất ngựa”. Cứ xem mọi chuyện được mất trong cuộc sống bình thường thì lòng mình sẽ thanh thản. Khi gặp thất bại cũng đau buồn đấy, nhưng phải chấn chỉnh tinh thần, suy nghĩ thoáng ra một chút, tin vào bản thân mình một chút thì sẽ thấy thoải mái hơn, có động lực làm việc để vươn lên.

Có một câu nói rất đời thường mà cánh đàn ông hay nói trong cuộc nhậu “Cái gì khó quá thì bỏ qua”. Nghe thì tưởng chỉ là câu nói cho vui miệng của mấy ông nhậu thôi, nhưng ngẫm kỹ thì đó là một triết lý sống theo hướng tư duy tích cực. Cái gì khó quá bản thân mình làm không nổi thì đừng làm, cứ tìm việc gì vừa sức để làm. Ví như trong quan hệ giữa mẹ chồng nàng dâu, đừng đi tìm ai đúng ai sai vì đúng hay sai chẳng giải quyết được gì. Đôi khi giả vờ “không nghe, không thấy, không biết” lại là cách giải quyết đơn giản mà hiệu quả nhất.

Nhưng tư duy theo lối tích cực không phải là theo kiểu AQ. Suy nghĩ tích cực là biết chấp nhận thất bại để làm lại, còn suy nghĩ kiểu AQ là tự hài lòng với bản thân để né tránh thất bại. Người xưa đã dạy “tiên trách kỷ, hậu trách nhân”, phải luôn tự kiểm điểm chính mình trước tiên sau đó mới xem xét đến yếu tố khách quan khác. Kiểm điểm ở đây là để nhận ra cái sai và rút kinh nghiệm lần sau chứ không phải là để ém mình trong những suy nghĩ tiêu cực. Biết tự kiểm điểm, biết tin vào bản thân thì sớm hay muộn cũng đạt được những thành công nhất định trong cuộc sống.

Ngân Vy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Chế độ tử tuất đối với người hưởng lương hưu

 BTO- Một số bạn đọc Báo Bình Thuận hỏi: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất như thế nào ? Vấn đề trên, Bảo hiểm Xã hội tỉnh trả lời như sau: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất các quyền lợi:

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533