Xã hội Cập nhật lúc 08:08:00 12/07/2018  (Lượt xem:  1693 )
Anh Tám với giải thưởng

Anh Tám với giải thưởng “Tôi là nông dân 4.0”

BT- Mới đây, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi “Tôi là nông dân 4.0”. Cuộc thi do Báo Nông thôn Ngày nay phối hợp với Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Nông nghiệp & PTNT tổ chức. Sau hơn 6 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được gần 1.000 dự án của các nông dân gửi về tham dự. Theo đó, có 2 giải nhì, mỗi giải 25 triệu đồng, 3 giải ba mỗi giải 15 triệu đồng, và 5 giải khuyến khích mỗi giải 10 triệu đồng. Riêng tại Bình Thuận, anh Nguyễn Tám (SN 1962) ở khu phố 1, Thị trấn Ma Lâm, Hàm Thuận Bắc đã vinh dự đạt giải ba, với dự án: “Thực nghiệm về mật độ và áp dụng tưới tiết kiệm nước ướt khô xen kẽ trong sản xuất lúa”.

Anh Nguyễn Tám (đội nón) và lần tham quan mô hình.

Tâm huyết

Anh Nguyễn Tám hiện là Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận, với thâm niên hoạt động trong ngành nông nghiệp lâu năm. Gắn bó lâu dài với nông dân, tâm tư của anh lâu nay là tại huyện Hàm Thuận Bắc nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung, tình trạng gieo sạ lúa còn dày, với lượng gieo từ 200 đến 250 kg/ha. Đặc biệt trong canh tác lúa bà con thường xuyên để ruộng ngập nước, gây thất thoát tài nguyên. Xuất phát từ những thực trạng đó, bản thân anh Tám đã nghiên cứu; thực hiện đề tài “Thử nghiệm về mật độ và áp dụng tưới tiết kiệm nước ướt khô xen kẽ trong sản xuất lúa”. Tổng chi phí đầu tư cho dự án gần 41,7 triệu đồng, với diện tích thử nghiệm 2,4 ha/2 vụ (đông xuân 2016 - 2017 và vụ hè thu 2017). Việc thực hiện dự án này, nhằm xác định mật độ gieo hợp lý, giảm lượng giống gieo 60% so với sản xuất đại trà, năng suất tăng hơn từ 8 - 12%. Áp dụng phương pháp tưới nước tiết kiệm thích hợp cho từng giai đoạn sinh trưởng của lúa trong thời kỳ biến đổi khí hậu; góp phần giảm lượng nước tưới từ 30 - 40%; tăng diện tích sản xuất. Về kinh tế, lợi nhuận tăng hơn so với sản xuất đại trà từ 15 - 25% trên cùng đơn vị canh tác.

 Hiệu quả

Đề tài thực hiện 4 công thức thử nghiệm: Lượng giống gieo sạ 8 kg/1.000 m2; 10 kg/1.000 m2; 12 kg/1.000 m2 và 16 kg/1.000 m2 (đối chứng). Theo tính toán, năng suất 80 kg/ha đạt cao nhất 78 tạ/ha; tiếp đến là 100 kg/ha (77 tạ/ha); 120 kg/ha (73 tạ/ha) cuối cùng là 160 kg/ha (đối chứng-71 tạ/ha); sản xuất đại trà 200 - 250 kg/ha đạt bình quân 72 tạ/ha. Như vậy, xét ở mật độ 80 kg/ha cho lợi nhuận 25,5 triệu đồng/ha; sản xuất đại trà 200 kg/ha cho lợi nhuận 20,7 triệu đồng; lợi nhuận chênh lệch trên 4,7 triệu đồng/ha. Giảm 4 lần tưới/ha/vụ sản xuất so với tưới truyền thống 12 lần/ha/vụ; tiết kiệm khoảng 3.333 m3 nước tưới.

Việc áp dụng phương pháp tưới nước tiết kiệm thích hợp cho từng giai đoạn sinh trưởng của lúa trong thời kỳ biến đổi khí hậu góp phần giảm lượng nước tưới đáng kể và cơ cấu tăng thêm diện tích sản xuất lúa trong cùng một vụ. Mặt khác, nâng cao nhận thức cho bà con thấy được lợi ích thiết thực của việc gieo lúa thưa hợp lý, kết hợp tưới tiết kiệm nước có tác động tích cực đến hiệu quả sản xuất và môi trường.

Anh Nguyễn Tám cho biết: Hiện nay, tại 2 huyện Hàm Thuận Bắc và Tuy Phong, nông dân áp dụng theo mô hình với diện tích khoảng 160 ha. Trong đó, một số HTX DV NN trong tỉnh như: HTX Phú Long, Hàm Thuận Bắc; HTX Long Hương; HTX Long Điền 1 và HTX Long Điền 2 huyện Tuy Phong đã ứng dụng mật độ gieo từ 80 - 100 kg/ha tùy theo mùa vụ, kết hợp tưới nước tiết kiệm và sử dụng công cụ sạ hàng để sản xuất giống lúa xác nhận phục vụ cho xã viên và cộng đồng với giá thấp hơn so với lúa giống thị trường từ 3.000 - 4.000 đồng/kg. Thông qua Hội nông dân và Khuyến nông địa phương, hy vọng diện tích áp dụng kết quả này trên diện rộng trong tương lai tại các vùng lúa trọng điểm của tỉnh.

Theo Ban tổ chức cuộc thi, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang là cơ hội để ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung, nông dân Việt Nam nói riêng vươn lên hội nhập với thế giới. Để làm được điều này, người nông dân phải áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ trong sản xuất, bảo quản, chế biến nông sản, xây dựng nền nông nghiệp thông minh, bền vững, nâng cao năng suất, chất lượng giá trị nông sản. Cuộc thi nhằm đón đầu cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0 cũng như khuyến khích nông dân, các tổ hợp tác, HTX… ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Đồng thời, nâng cao hiểu biết và khả năng ứng dụng khoa học công nghệ, công nghệ số, sử dụng mạng xã hội, Internet của nông dân trong sản xuất và kinh doanh sản phẩm nông nghiệp…

Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Ông Tân sẽ di dời trại chăn nuôi heo ra khỏi khu dân cư

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân nằm trong khu dân cư thôn 1, xã Sùng Nhơn, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Các hộ dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng các ngành chức năng huyện vẫn chưa xử lý, buộc trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân phải di dời ra khỏi khu dân cư.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết