Xã hội Cập nhật lúc 08:08:00 12/07/2018  (Lượt xem:  724 )
Anh Tám với giải thưởng

Anh Tám với giải thưởng “Tôi là nông dân 4.0”

BT- Mới đây, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi “Tôi là nông dân 4.0”. Cuộc thi do Báo Nông thôn Ngày nay phối hợp với Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Nông nghiệp & PTNT tổ chức. Sau hơn 6 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được gần 1.000 dự án của các nông dân gửi về tham dự. Theo đó, có 2 giải nhì, mỗi giải 25 triệu đồng, 3 giải ba mỗi giải 15 triệu đồng, và 5 giải khuyến khích mỗi giải 10 triệu đồng. Riêng tại Bình Thuận, anh Nguyễn Tám (SN 1962) ở khu phố 1, Thị trấn Ma Lâm, Hàm Thuận Bắc đã vinh dự đạt giải ba, với dự án: “Thực nghiệm về mật độ và áp dụng tưới tiết kiệm nước ướt khô xen kẽ trong sản xuất lúa”.

Anh Nguyễn Tám (đội nón) và lần tham quan mô hình.

Tâm huyết

Anh Nguyễn Tám hiện là Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận, với thâm niên hoạt động trong ngành nông nghiệp lâu năm. Gắn bó lâu dài với nông dân, tâm tư của anh lâu nay là tại huyện Hàm Thuận Bắc nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung, tình trạng gieo sạ lúa còn dày, với lượng gieo từ 200 đến 250 kg/ha. Đặc biệt trong canh tác lúa bà con thường xuyên để ruộng ngập nước, gây thất thoát tài nguyên. Xuất phát từ những thực trạng đó, bản thân anh Tám đã nghiên cứu; thực hiện đề tài “Thử nghiệm về mật độ và áp dụng tưới tiết kiệm nước ướt khô xen kẽ trong sản xuất lúa”. Tổng chi phí đầu tư cho dự án gần 41,7 triệu đồng, với diện tích thử nghiệm 2,4 ha/2 vụ (đông xuân 2016 - 2017 và vụ hè thu 2017). Việc thực hiện dự án này, nhằm xác định mật độ gieo hợp lý, giảm lượng giống gieo 60% so với sản xuất đại trà, năng suất tăng hơn từ 8 - 12%. Áp dụng phương pháp tưới nước tiết kiệm thích hợp cho từng giai đoạn sinh trưởng của lúa trong thời kỳ biến đổi khí hậu; góp phần giảm lượng nước tưới từ 30 - 40%; tăng diện tích sản xuất. Về kinh tế, lợi nhuận tăng hơn so với sản xuất đại trà từ 15 - 25% trên cùng đơn vị canh tác.

 Hiệu quả

Đề tài thực hiện 4 công thức thử nghiệm: Lượng giống gieo sạ 8 kg/1.000 m2; 10 kg/1.000 m2; 12 kg/1.000 m2 và 16 kg/1.000 m2 (đối chứng). Theo tính toán, năng suất 80 kg/ha đạt cao nhất 78 tạ/ha; tiếp đến là 100 kg/ha (77 tạ/ha); 120 kg/ha (73 tạ/ha) cuối cùng là 160 kg/ha (đối chứng-71 tạ/ha); sản xuất đại trà 200 - 250 kg/ha đạt bình quân 72 tạ/ha. Như vậy, xét ở mật độ 80 kg/ha cho lợi nhuận 25,5 triệu đồng/ha; sản xuất đại trà 200 kg/ha cho lợi nhuận 20,7 triệu đồng; lợi nhuận chênh lệch trên 4,7 triệu đồng/ha. Giảm 4 lần tưới/ha/vụ sản xuất so với tưới truyền thống 12 lần/ha/vụ; tiết kiệm khoảng 3.333 m3 nước tưới.

Việc áp dụng phương pháp tưới nước tiết kiệm thích hợp cho từng giai đoạn sinh trưởng của lúa trong thời kỳ biến đổi khí hậu góp phần giảm lượng nước tưới đáng kể và cơ cấu tăng thêm diện tích sản xuất lúa trong cùng một vụ. Mặt khác, nâng cao nhận thức cho bà con thấy được lợi ích thiết thực của việc gieo lúa thưa hợp lý, kết hợp tưới tiết kiệm nước có tác động tích cực đến hiệu quả sản xuất và môi trường.

Anh Nguyễn Tám cho biết: Hiện nay, tại 2 huyện Hàm Thuận Bắc và Tuy Phong, nông dân áp dụng theo mô hình với diện tích khoảng 160 ha. Trong đó, một số HTX DV NN trong tỉnh như: HTX Phú Long, Hàm Thuận Bắc; HTX Long Hương; HTX Long Điền 1 và HTX Long Điền 2 huyện Tuy Phong đã ứng dụng mật độ gieo từ 80 - 100 kg/ha tùy theo mùa vụ, kết hợp tưới nước tiết kiệm và sử dụng công cụ sạ hàng để sản xuất giống lúa xác nhận phục vụ cho xã viên và cộng đồng với giá thấp hơn so với lúa giống thị trường từ 3.000 - 4.000 đồng/kg. Thông qua Hội nông dân và Khuyến nông địa phương, hy vọng diện tích áp dụng kết quả này trên diện rộng trong tương lai tại các vùng lúa trọng điểm của tỉnh.

Theo Ban tổ chức cuộc thi, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang là cơ hội để ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung, nông dân Việt Nam nói riêng vươn lên hội nhập với thế giới. Để làm được điều này, người nông dân phải áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ trong sản xuất, bảo quản, chế biến nông sản, xây dựng nền nông nghiệp thông minh, bền vững, nâng cao năng suất, chất lượng giá trị nông sản. Cuộc thi nhằm đón đầu cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0 cũng như khuyến khích nông dân, các tổ hợp tác, HTX… ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Đồng thời, nâng cao hiểu biết và khả năng ứng dụng khoa học công nghệ, công nghệ số, sử dụng mạng xã hội, Internet của nông dân trong sản xuất và kinh doanh sản phẩm nông nghiệp…

Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Điểm tựa của những hoàn cảnh bất hạnh

BT- Thực hiện chức năng chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người tàn tật và trẻ mồ côi, những năm qua, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi huyện Hàm Thuận Bắc đã có nhiều hoạt động, việc làm cụ thể giúp người khuyết tật, trẻ mồ côi trên địa bàn có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống, vượt qua mặc cảm, từng bước hòa nhập cộng đồng.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp tuyến đường Bàu Me

BT- Tuyến đường Bàu Me (còn gọi đường 327) là con đường huyết mạch không những của người dân 3 thôn Thiện Bình, Thiện Hòa, Thiện Trung (xã Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết), mà rất nhiều người dân ở Hàm Tiến, Mũi Né qua lại vận chuyển, trao đổi nông sản.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533