Xã hội Cập nhật lúc 08:08:00 12/07/2018  (Lượt xem:  1008 )
Anh Tám với giải thưởng

Anh Tám với giải thưởng “Tôi là nông dân 4.0”

BT- Mới đây, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi “Tôi là nông dân 4.0”. Cuộc thi do Báo Nông thôn Ngày nay phối hợp với Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Nông nghiệp & PTNT tổ chức. Sau hơn 6 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được gần 1.000 dự án của các nông dân gửi về tham dự. Theo đó, có 2 giải nhì, mỗi giải 25 triệu đồng, 3 giải ba mỗi giải 15 triệu đồng, và 5 giải khuyến khích mỗi giải 10 triệu đồng. Riêng tại Bình Thuận, anh Nguyễn Tám (SN 1962) ở khu phố 1, Thị trấn Ma Lâm, Hàm Thuận Bắc đã vinh dự đạt giải ba, với dự án: “Thực nghiệm về mật độ và áp dụng tưới tiết kiệm nước ướt khô xen kẽ trong sản xuất lúa”.

Anh Nguyễn Tám (đội nón) và lần tham quan mô hình.

Tâm huyết

Anh Nguyễn Tám hiện là Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận, với thâm niên hoạt động trong ngành nông nghiệp lâu năm. Gắn bó lâu dài với nông dân, tâm tư của anh lâu nay là tại huyện Hàm Thuận Bắc nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung, tình trạng gieo sạ lúa còn dày, với lượng gieo từ 200 đến 250 kg/ha. Đặc biệt trong canh tác lúa bà con thường xuyên để ruộng ngập nước, gây thất thoát tài nguyên. Xuất phát từ những thực trạng đó, bản thân anh Tám đã nghiên cứu; thực hiện đề tài “Thử nghiệm về mật độ và áp dụng tưới tiết kiệm nước ướt khô xen kẽ trong sản xuất lúa”. Tổng chi phí đầu tư cho dự án gần 41,7 triệu đồng, với diện tích thử nghiệm 2,4 ha/2 vụ (đông xuân 2016 - 2017 và vụ hè thu 2017). Việc thực hiện dự án này, nhằm xác định mật độ gieo hợp lý, giảm lượng giống gieo 60% so với sản xuất đại trà, năng suất tăng hơn từ 8 - 12%. Áp dụng phương pháp tưới nước tiết kiệm thích hợp cho từng giai đoạn sinh trưởng của lúa trong thời kỳ biến đổi khí hậu; góp phần giảm lượng nước tưới từ 30 - 40%; tăng diện tích sản xuất. Về kinh tế, lợi nhuận tăng hơn so với sản xuất đại trà từ 15 - 25% trên cùng đơn vị canh tác.

 Hiệu quả

Đề tài thực hiện 4 công thức thử nghiệm: Lượng giống gieo sạ 8 kg/1.000 m2; 10 kg/1.000 m2; 12 kg/1.000 m2 và 16 kg/1.000 m2 (đối chứng). Theo tính toán, năng suất 80 kg/ha đạt cao nhất 78 tạ/ha; tiếp đến là 100 kg/ha (77 tạ/ha); 120 kg/ha (73 tạ/ha) cuối cùng là 160 kg/ha (đối chứng-71 tạ/ha); sản xuất đại trà 200 - 250 kg/ha đạt bình quân 72 tạ/ha. Như vậy, xét ở mật độ 80 kg/ha cho lợi nhuận 25,5 triệu đồng/ha; sản xuất đại trà 200 kg/ha cho lợi nhuận 20,7 triệu đồng; lợi nhuận chênh lệch trên 4,7 triệu đồng/ha. Giảm 4 lần tưới/ha/vụ sản xuất so với tưới truyền thống 12 lần/ha/vụ; tiết kiệm khoảng 3.333 m3 nước tưới.

Việc áp dụng phương pháp tưới nước tiết kiệm thích hợp cho từng giai đoạn sinh trưởng của lúa trong thời kỳ biến đổi khí hậu góp phần giảm lượng nước tưới đáng kể và cơ cấu tăng thêm diện tích sản xuất lúa trong cùng một vụ. Mặt khác, nâng cao nhận thức cho bà con thấy được lợi ích thiết thực của việc gieo lúa thưa hợp lý, kết hợp tưới tiết kiệm nước có tác động tích cực đến hiệu quả sản xuất và môi trường.

Anh Nguyễn Tám cho biết: Hiện nay, tại 2 huyện Hàm Thuận Bắc và Tuy Phong, nông dân áp dụng theo mô hình với diện tích khoảng 160 ha. Trong đó, một số HTX DV NN trong tỉnh như: HTX Phú Long, Hàm Thuận Bắc; HTX Long Hương; HTX Long Điền 1 và HTX Long Điền 2 huyện Tuy Phong đã ứng dụng mật độ gieo từ 80 - 100 kg/ha tùy theo mùa vụ, kết hợp tưới nước tiết kiệm và sử dụng công cụ sạ hàng để sản xuất giống lúa xác nhận phục vụ cho xã viên và cộng đồng với giá thấp hơn so với lúa giống thị trường từ 3.000 - 4.000 đồng/kg. Thông qua Hội nông dân và Khuyến nông địa phương, hy vọng diện tích áp dụng kết quả này trên diện rộng trong tương lai tại các vùng lúa trọng điểm của tỉnh.

Theo Ban tổ chức cuộc thi, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang là cơ hội để ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung, nông dân Việt Nam nói riêng vươn lên hội nhập với thế giới. Để làm được điều này, người nông dân phải áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ trong sản xuất, bảo quản, chế biến nông sản, xây dựng nền nông nghiệp thông minh, bền vững, nâng cao năng suất, chất lượng giá trị nông sản. Cuộc thi nhằm đón đầu cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0 cũng như khuyến khích nông dân, các tổ hợp tác, HTX… ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Đồng thời, nâng cao hiểu biết và khả năng ứng dụng khoa học công nghệ, công nghệ số, sử dụng mạng xã hội, Internet của nông dân trong sản xuất và kinh doanh sản phẩm nông nghiệp…

Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ cho gia đình khó khăn

BT- Sau khi Báo Bình Thuận đăng bài “Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ” về trường hợp  gia đình anh Nguyễn Thời Đại và chị Nguyễn Thị Út Miên - thường trú tại khu phố 1, phường Bình Tân, thị xã La Gi, đang gặp khó khăn vì gia đình nghèo khó và con nhỏ là cháu Nguyễn Đại Khang hiện đang bị bệnh  suy tim bẩm sinh

Xem chi tiết
Bọt khí hôi thối bay khắp nơi do đâu?

BTO- Mấy ngày gần đây, nhiều hộ dân ở khu phố 1, phường Phú Tài, thành phố Phan Thiết phải hứng chịu những tảng bọt khí từ một công trình đang xây dựng trong Bệnh viện tỉnh Bình Thuận bay ra vương vải khắp nơi. Khối bọt khí này phát sinh từ một hầm đang xây dựng, phun lên cao chừng vài mét rồi bay lung tung, bọt bay đến đâu là xung quanh thối hoắc, rất khó chịu.

Xem chi tiết
Thủ tục chuyển nhượng khi mua đất thổ cư

BTO- Tôi đang có ý định mua một lô đất thổ cư 85m2 của một gia đình, đất đã có sổ đỏ đầy đủ. Vậy cho tôi hỏi thủ tục chuyển nhượng phải làm thủ tục như thế nào cho đúng pháp luật để tránh rủi ro về sau?

Xem chi tiết
Xử lý nghiêm hành vi sai phạm của 2 hộ dân lấn chiếm đất

BT- Cử tri xã Tân Tiến, thị xã La Gi phản ánh: Từ năm 2015 đến nay, bà Nguyễn Thị Xuân Mai và bà Nguyễn Thị Phê đã lấn chiếm đất trái phép tại khu vực Dốc Trâu, xã Tân Tiến để xây dựng nhà ở, lều quán kinh doanh, nhưng các ngành chức năng chưa xử lý nghiêm minh hộ bà Mai và bà Phê theo quy định của pháp luật. 

Xem chi tiết
Đường ĐT 709 đang xuống cấp

BT- ĐT 709 là tuyến đường du lịch huyết mạch của Bình Thuận, nối thị xã La Gi với huyện Hàm Thuận Nam và TP. Phan Thiết. Tuy nhiên, thời gian gần đây tuyến đường này đã và đang xuống cấp trầm trọng ảnh hưởng đến việc lưu thông cho các phương tiện khi tham gia giao thông trên tuyến đường này.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533