Xã hội Cập nhật lúc 08:31:12 08/10/2019  (Lượt xem:  1617 )
New Page 1

“Hơi thở” nông thôn mới

BT- Dấu ấn rõ nét nhất chặng đường 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM): nông nghiệp chuyển dịch, nông thôn đổi mới, người dân ấm no… mang đến “hơi thở” cuộc sống mới cho vùng nông thôn Bình Thuận.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp - PTNT tỉnh Nguyễn Hữu Phước thăm mô hình nuôi gà công nghệ cao ở xã Đông Hà (Đức Linh).

 Khởi đầu thành công

Một phong trào sâu rộng có tính chất lan tỏa mạnh mẽ ở các địa phương trong tỉnh được nhắc đến nhiều nhất hiện nay chính là phong trào xây dựng NTM. Đến nay, đã gần 10 năm kể từ khi phong trào này được phát động. Nhìn lại chặng đường đã qua, không thể không ghi nhận những thành tựu nổi bật đã đạt được. Từ mạng lưới đường giao thông thông suốt nhất là các tuyến đường bức xúc, quan trọng của thôn, xóm, khu phố được đầu tư đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội. Các công trình văn hóa, trường học, y tế… được đầu tư đáp ứng nhu cầu ngày càng cao hơn của người dân, nhất là vùng nông thôn.

Nhận thức rõ phát triển sản xuất là yếu tố cốt lõi để nâng cao thu nhập cho nông dân, nhiều địa phương đã quan tâm đến việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, diện tích sử dụng giống xác nhận toàn tỉnh đạt trên 80%, nhiều giống lúa nguyên chủng địa phương (ML48, ML202, ML 214…) được lai tạo cung ứng ra thị trường. Riêng với cây trồng chủ lực của tỉnh là thanh long đã áp dụng được nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật cho hiệu quả kinh tế cao, tăng diện tích sản xuất thanh long VietGAP, thanh long sạch xuất khẩu, phát triển mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi. Xu thế tất yếu nâng cao sức cạnh tranh của nền nông nghiệp địa phương tiến tới xây dựng nền nông nghiệp bền vững, một số dự án sản xuất công nghệ cao thành công như: Mô hình dưa lưới của HTX Nông nghiệp công nghệ cao Bình Minh có thể sản xuất liên tục 4 lứa/năm mà không cần phụ thuộc vào điều kiện thời tiết cho năng suất cao (bình quân 4 tấn/1.000 m2 và có thị trường tiêu thụ tốt. Trong chăn nuôi một số trang trại đã áp dụng điều khiển tiểu khí hậu chuồng nuôi, thức ăn, nước uống trang trại như trang trại của Công ty cổ phần CP tại Đức Linh; dự án chăn nuôi bò thịt, bò sữa xã Sông Bình… Từ nay đến năm 2020, tỉnh cũng đẩy mạnh hình thành vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cho các cây trồng gồm: thanh long 3.500 ha, lúa giống 450 ha, vùng lúa thịt chất lượng cao 3.000 ha, rau an toàn 80 ha, vùng nuôi thủy sản mặn, nước lợ đặc sản.

 Vươn tới “làng quê đáng sống”

Từ những vùng quê nghèo khó, quanh năm với ruộng đồng, đời sống người dân khó khăn nhưng nhiều xã trên địa bàn tỉnh đã phấn đấu đạt chuẩn xã NTM. Hiểu được rằng “nông thôn mới có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc”, mục tiêu đặt ra cho các xã đã đạt chuẩn NTM là nỗ lực duy trì thành quả và vươn tới xây dựng “làng quê đáng sống”. Xã Đức Chính (Đức Linh) là một xã như thế, sau khi xã đạt chuẩn NTM năm 2018 địa phương nỗ lực để xây dựng NTM nâng cao và khu dân cư kiểu mẫu.

Sản phẩm lúa nếp cô Duyên xuất khẩu.

Về Đức Chính, nhiều người dân không giấu được niềm vui xen lẫn tự hào: “Sinh ra, lớn lên ở đây, chưa khi nào thấy làng quê mình đổi khác như hôm nay”, một người dân thôn 4, xã Đức Chính bày tỏ. Bước chân trên con đường bê tông thoáng rộng, sạch sẽ dẫn đến từng nhà, ngôi nhà mới khang trang mới cảm nhận hết niềm vui của người dân. UBND xã Đức Chính cho biết, toàn xã đã huy động nhân dân chung tay bê tông xi măng đến 28,5 km đường giao thông nông thôn; 18,4 km đường nội đồng được rải sỏi đảm bảo việc lưu thông và sản xuất của bà con nông dân. Xã có chợ đầu tư xây mới hiện đại; có trung tâm văn hóa xã đầy đủ các phòng chức năng, sân thể thao, vườn hoa... Không riêng gì ngày lễ, tết mới hội họp, sinh hoạt văn hóa. Chiều chiều thanh niên trong xã cùng nhau vui chơi thể thao đã trở thành phong trào thường xuyên ở Đức Chính.

Đức Chính là xã thuần nông, nông dân sản xuất lúa là nghề chính, làm sao phải thay đổi tập quán canh tác sản xuất để sản xuất bền vững là vấn đề mà chính quyền xã luôn trăn trở. Và rồi giống lúa hạt tròn truyền thống trên cánh đồng Đức Chính đã được thay thế bằng mô hình liên kết chuỗi sản xuất lúa nếp của Hợp tác xã Công Thành. Người mang giống lúa miền Tây làm nên cánh đồng lớn ở Đức Linh là chị Đặng Thị Mỹ Duyên vẫn được người dân gọi thân thương là: “Lúa nếp cô Duyên”. Nhờ cung ứng vật tư, dịch vụ đầu vào và bao tiêu đầu ra lúa nếp giúp hàng ngàn hộ dân thoát nghèo. Những nông dân tham gia hợp tác xã so sánh chi phí trên cùng một diện tích thì lợi nhuận của lúa nếp cao hơn giống lúa tại địa phương từ 5 - 8 triệu đồng/ha. Không riêng gì nông dân xã Đức Chính, lúa nếp cô Duyên còn giúp hàng ngàn hộ nông dân các xã Nam Chính, thị trấn Đức Tài (Đức Linh) thoát nghèo. Từ những ngày đầu thực hiện mô hình liên kết chuỗi chỉ mới 20 ha nhưng đến nay đã tăng lên 750 ha, hơn 1.000 hộ dân tham gia, sản lượng khoảng 6.000 tấn. Cùng với đó, nhiều mô hình kinh tế làm ăn có hiệu quả, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo, đã tăng mức thu nhập của người nông dân, mức thu nhập bình quân đầu người toàn xã từ năm 2011 là 14 triệu đồng/người/ năm lên 35 triệu đồng/người /năm vào năm 2018; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1.7%.

Từ không có xã nào đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2010, đến nay toàn tỉnh đã có 58 xã đạt chuẩn NTM, chiếm 60,42% tổng số xã; về đích trước 1 năm kế hoạch giai đoạn và vượt 8 xã so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao đến năm 2020. Huyện Phú Quý được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM năm 2015. Hiện đang làm hồ sơ công nhận TP. Phan Thiết hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM và dự kiến năm 2020 trình công nhận huyện Đức Linh đạt chuẩn NTM.

Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết