Xã hội Cập nhật lúc 08:49:31 15/04/2019  (Lượt xem:  2603 )
Kiểm soát việc hình thành khu dâ

Kiểm soát việc hình thành khu dân cư tự phát

BT- Việc các hộ gia đình, cá nhân muốn tách thửa, phân lô kinh doanh mà không thể lập dự án đầu tư thì có thể góp quyền sử dụng đất cùng chủ đầu tư đồng thuận lập dự án thực hiện.

Ảnh: N.L

 “Rối” tách thửa, phân lô bán nền

Tính ra đã được gần 4 tháng Quyết định 52 về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với các loại đất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có hiệu lực. Mọi hoạt động liên quan quyết định này ở các huyện, thị, thành phố hầu như dừng lại chờ đợi, dù đã quy định rất rõ. Cụ thể, với đất ở nông thôn, diện tích tách thửa tối thiểu phải đạt 60 m2, chiều rộng 4 m, chiều dài 8 m; còn với đất ở đô thị, diện tích tách thửa tối thiểu 40 m2, chiều rộng, chiều dài tối thiểu phải đạt lần lượt là 3,5 m, 5 m. Sự chờ đợi này một phần vì theo lệ thường trước một quyết định mới, cần phải tập huấn hướng dẫn cho chính xác. Phần khác phải ghi nhận, Quyết định 52 đã có nội dung kiểm soát chặt việc hình thành các khu dân cư tự phát, vấn đề đang nhức nhối hiện nay, nhất là ở các vùng đô thị trong tỉnh. Trước đó, Quyết định 55/2014 của UBND tỉnh có quy định về tách thửa nhưng lại không quy định chặt chẽ về hạ tầng bắt buộc kèm theo. Vì thế, những hộ dân, cá nhân tích tụ được đất nông nghiệp lại nằm trong quy hoạch đất ở đã lặng lẽ tách thửa, phân lô bán nền với giá mềm hơn giá đất nền ở các dự án khu dân cư chính thức trên cùng địa bàn. Đó là lý do đất này bán rất nhanh, hơn thế còn hút hàng. Và chỉ trong vòng 4 năm, trên địa bàn tỉnh đã hình thành nhiều khu dân cư tự phát, không đảm bảo hạ tầng cơ sở, phá vỡ tổng quan quy hoạch chung, ảnh hưởng mỹ quan riêng của từng vùng.

Nổi đình đám nhất có lẽ là ở TP.Phan Thiết đã hình thành rất nhiều các khu dân cư tự phát như thế. Khu vực trước Bệnh viện tỉnh, khu vực Hàm Chính, Hàm Liêm…là những bằng chứng rất rõ về thực trạng trên. Các huyện, thị khác cũng không ngoại lệ, dù không nhiều bằng. Gần đây, do chịu sức hút từ đầu tư hạ tầng như sân bay, đường cao tốc, đất nông nghiệp ở các khu vực liên quan tăng giá nóng sốt kéo theo việc tách thửa, phân lô bán nền cũng ồ ạt khiến tỉnh phải có quyết định tạm ngưng vào tháng 8/2018. Từ thực tế ấy, đòi hỏi cần có sự can thiệp, quản lý của nhà nước để hình thành những khu dân cư đàng hoàng, phù hợp với quy hoạch, cảnh quan.

 Kinh doanh và không kinh doanh

Và cuối tháng 12/2018, Quyết định 52 ra đời, trong đó có quy định rõ tại điểm C, Khoản 3, điều 4: “Hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất và hợp thửa, tách thửa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô để kinh doanh bất động sản (tạo điểm dân cư hoặc khu dân cư mới) thì phải lập dự án theo quy định pháp luật đầu tư và đảm bảo đầu tư kết cấu hạ tầng hoàn chỉnh, đồng bộ (đường, điện, cấp và thoát nước…) theo quy chuẩn xây dựng và các quy định pháp luật có liên quan trước khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác xây dựng nhà ở.” Đồng thời đó cũng quy định riêng cho hộ gia đình có nhiều đất và muốn tách thửa, phân lô chia cho người thân trong gia đình… bằng mỗi việc là phải tự để đường đi đảm bảo kết nối với đường đi hiện hữu. Việc phân định giữa người kinh doanh và không kinh doanh trên cũng là điểm khó trên thực tế, vì thời gian qua không ít hộ gia đình, cá nhân kinh doanh đất nền. Hầu hết họ là những người buôn bán đất đai nhỏ, chỉ có vài ba trăm m2 hay  1 - 2 sào đất nông nghiệp có quy hoạch đất ở ở chỗ này, chỗ kia. Tùy thị trường từng nơi, họ sẽ tiến hành tách thửa, phân lô bán nền vào thời gian nào nên nếu theo quy định tại điểm C, khoản 3, điều 4 thì họ không thể lập dự án đầu tư theo quy định pháp luật.

Về 2 điểm khó trên, Chi cục Quản lý đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Thuận), đơn vị tham mưu tạo ra Quyết định 52, cho biết việc phân biệt được hộ gia đình, cá nhân tách thửa phân lô, bán nền là kinh doanh hay không kinh doanh là của phòng tài nguyên ở các huyện, thị, thành phố. Việc thẩm định này phải lập thành văn bản riêng thể hiện hộ gia đình, cá nhân đó muốn tách thửa, phân lô có đất từ cha mẹ để lại, chứ không phải mua từ người khác, tích tụ đất theo thời gian. Còn việc các hộ gia đình, cá nhân tách thửa, phân lô kinh doanh mà không thể lập dự án đầu tư thì có thể góp quyền sử dụng đất cùng chủ đầu tư đồng thuận lập dự án thực hiện. Điều này được quy định rất rõ tại Quy định 2713/QĐ-UBND tỉnh quy định phương thức góp quyền sử dụng đất và điều chỉnh lại quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư đối với trường hợp Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 179 của Luật Đất đai năm 2013.

Bích Nghị

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Bạn đọc Báo Bình Thuận trao tiền ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn

BTO - Sau khi bài viết “Mẹ mất, 3 đứa trẻ không có tết” đăng trên Báo Bình Thuận ngày 28/1/2018; bài “Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương”đăng ngày 21/3/2018 vàbài viết “Ai cứu dùm cho chị đôi mắt?” đăng trên Báo Bình Thuận ngày 7/10/2018, nhiều bạn đọc đã gửi tiền ủng hộ gia đình anh Phạm Duy Phương, chị Mai Thị Yến (mẹ của bé Duy Phương), gia đình chị Bùi Thị Kim Tuyền qua tài khoản, có bạn đọc trực tiếp lên nhà và vào tận bệnh viện thăm hỏi, trao quà.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533