Xã hội Cập nhật lúc 11:57:02 27/11/2018  (Lượt xem:  4201 )
Nhiều ghe thuyền va đập

Nhiều ghe thuyền va đập, hư hỏng và chìm trên sông Cà Ty

BTO- Nước lũ đổ về ồ ạt đã nhấn chìm và làm hư hỏng nhiều tàu cá công suất lớn đang neo đậu bên trên sông Cà Ty, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

 Ngày 26/11, nước lũ từ thượng nguồn đổ về, chảy xiết đã làm đứt dây của nhiều tàu cá đang neo tại đây. Khi trôi xuống, các ghe xoay nghiêng theo dòng nước cuồn cuộn va đập mạnh vào nhau. Để cứu một số tàu cá nằm ngoài, ngư dân phải chặt dây để thoát ra. Hơn chục chiếc bị va đập, hư hỏng và bị chìm. 

 Ông Nguyễn Văn Dũng, chủ ghe BTH 96225 (phường Lạc  Đạo) bị hỏng cho biết: “Ghe tôi vào đậu ở đây tránh bão từ ngày 22/11. Sáng sớm ngày 26/11, nước đập xả lũ xuống ồ ạt. Những ghe đậu trên nước ở sông Cà Ty bị đứt dây tràn xuống. Mấy ghe kia bị chìm, còn ghe tôi bị bể nhiều chỗ. Giờ không thể ra khơi được.”

 Hai chiếc BTh 97174 và BTh 98961 bị chèn ép, nứt vỡ và chìm xuống sông Cà Ty. Toàn bộ ngư lưới cụ, nhiên liệu, thực phẩm và đồ dùng chuẩn bị cho chuyến biển bị trôi theo con nước. 

 Anh Nguyễn Đức Luân, chủ ghe BTh 97174 (phường Đức Long, Phan Thiết) kể: “Sáng sớm, nước lũ xả đập cuồn cuộn đổ về. Rất nhiều ghe neo ở phía trên bị đứt dây, va vào nhau trôi xuống. Ghe em cũng bị chèn vô, kê lên ghe khác. Nước chảy xiết quá, ghe em bị đè xuống, nghiên ẹo qua, nước nó tràn vào, chìm luôn. Anh em chỉ biết đứng nhìn khối tài sản hằng trăm triệu đồng bị nước lũ nhấn chìm.”

Ông Nguyễn Hữu Minh, chủ ghe BTh 98961 (phường Đức Thắng, TP Phan Thiết) cũng vừa lấy dầu, nước đá, thực phẩm với phí tổn hơn 110 triệu đồng, vừa ra khơi thì gặp bão quay vào bờ neo đậu chờ bão tan đi lại. Khi ghe chìm, toàn bộ ngư lưới cụ, đồ đạc, nhiên liệu và thực phẩm cho chuyến đi bị trôi mất.

 Nhìn chiếc ghe và máy móc trị giá hơn 1,5 tỷ đồng nằm chìm nghỉm dưới nước, ông Minh xót xa:“Sáng sớm, người ta kêu mình chạy xuống, vừa nổ máy lên là nó bứt dây. Nó xàng ngang ghe. Nước chảy mạnh, ghe này đè ghe kia, tấp chìm luôn. Mất hết tất cả những gì đề nghề trong ghe trôi hết. Không còn gì hết.”

 Bến neo đậu tại sông Cà Ty chật cứng ghe thuyền vào neo đậu tránh bão suốt những ngày qua. Hằng trăm phương tiện đang buộc dây vào nhau. Tránh được sóng dữ, nhưng không ngờ hôm nay lũ về lại xảy ra va đập, thiệt hại lớn về tài sản của ngư dân. Các ghe bị va trúng hư hỏng phải mất nhiều thời gian để sửa chữa, chưa thể ra khơi được sau khi tỉnh dở bỏ lệnh cấm biển.

 Đến sáng nay (27/11), các phương tiện bị hư hỏng và bị chìm vẫn chưa thể đưa ra khỏi hiện trường do nước lũ còn lớn và ghe thuyền vẫn đang neo buộc chằng chéo vào nhau trên sông.

Ngư dân cho biết sáng sớm 26/11, nước lũ bất ngờ đổ về sông Cà Ty khi triều cạn
Nhiều ghe cá đậu bên trên bứt dây neo rị nhau trôi xuống va đập vào nhiều ghe thuyền đậu bên dưới phía Cồn Chà
Hàng loạt ghe thuyền đâm va vào nhau rách, hư hỏng
Có hai chiếc ghe cá công suất lớn bị nước chèn chìm ngay trên sông. Ghe bị chìm là của anh Nguyễn Đức Luân, phường Đức Long, thiệt hàng hại trăm triệu đồng

1.     Toàn bộ ngư lưới cụ, thực phẩm, nước đá, dầu máy... chuẩn bị cho chuyến đi biển dài ngày bị trôi sông

Chiếc ghe ghe BTh 98961 TS của ông Nguyễn Hữu Minh, phường Đức Thắng chìm nghỉm dưới sông
Ông Minh buồn bã khi khối tài sản hơn 1,5 tỷ đồng chìm trong nước lũ
Các ghe thuyền thiếu chỗ đậu neo buộc san sát vào nhau, khi lũ về bứt dây, chèn lên nhau gây ra sự cố đáng tiếc
Trong khi ở phía cuối bến Cồn Chà lại để trống vì lòng sông chậm được nạo vét, ghe thuyền không thể vào neo đậu
Ngư dân có thuyền đang neo đậu trên sông Cà Ty rất lo lắng khi nước lũ tiếp tục đổ về

KHẢI NGUYÊN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trường tiểu học 3 năm liền đạt chuẩn quốc gia

BT - Cuối tháng 5/2019 Trường tiểu học Đức Thắng 1 (Phan Thiết) đã kết thúc chương trình giáo dục và tổng kết năm học 2018 - 2019 với những con số đáng tự hào: 99,7% học sinh lên lớp thẳng; 52,2% học sinh hoàn thành xuất sắc; 21% học sinh hoàn thành vượt trội; 100% học sinh có năng lực và phẩm chất tốt và đạt; 68,4% giáo viên dạy giỏi cấp trường và 18% giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, thành phố.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533