Xã hội Cập nhật lúc 11:57:02 27/11/2018  (Lượt xem:  4114 )
Nhiều ghe thuyền va đập

Nhiều ghe thuyền va đập, hư hỏng và chìm trên sông Cà Ty

BTO- Nước lũ đổ về ồ ạt đã nhấn chìm và làm hư hỏng nhiều tàu cá công suất lớn đang neo đậu bên trên sông Cà Ty, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

 Ngày 26/11, nước lũ từ thượng nguồn đổ về, chảy xiết đã làm đứt dây của nhiều tàu cá đang neo tại đây. Khi trôi xuống, các ghe xoay nghiêng theo dòng nước cuồn cuộn va đập mạnh vào nhau. Để cứu một số tàu cá nằm ngoài, ngư dân phải chặt dây để thoát ra. Hơn chục chiếc bị va đập, hư hỏng và bị chìm. 

 Ông Nguyễn Văn Dũng, chủ ghe BTH 96225 (phường Lạc  Đạo) bị hỏng cho biết: “Ghe tôi vào đậu ở đây tránh bão từ ngày 22/11. Sáng sớm ngày 26/11, nước đập xả lũ xuống ồ ạt. Những ghe đậu trên nước ở sông Cà Ty bị đứt dây tràn xuống. Mấy ghe kia bị chìm, còn ghe tôi bị bể nhiều chỗ. Giờ không thể ra khơi được.”

 Hai chiếc BTh 97174 và BTh 98961 bị chèn ép, nứt vỡ và chìm xuống sông Cà Ty. Toàn bộ ngư lưới cụ, nhiên liệu, thực phẩm và đồ dùng chuẩn bị cho chuyến biển bị trôi theo con nước. 

 Anh Nguyễn Đức Luân, chủ ghe BTh 97174 (phường Đức Long, Phan Thiết) kể: “Sáng sớm, nước lũ xả đập cuồn cuộn đổ về. Rất nhiều ghe neo ở phía trên bị đứt dây, va vào nhau trôi xuống. Ghe em cũng bị chèn vô, kê lên ghe khác. Nước chảy xiết quá, ghe em bị đè xuống, nghiên ẹo qua, nước nó tràn vào, chìm luôn. Anh em chỉ biết đứng nhìn khối tài sản hằng trăm triệu đồng bị nước lũ nhấn chìm.”

Ông Nguyễn Hữu Minh, chủ ghe BTh 98961 (phường Đức Thắng, TP Phan Thiết) cũng vừa lấy dầu, nước đá, thực phẩm với phí tổn hơn 110 triệu đồng, vừa ra khơi thì gặp bão quay vào bờ neo đậu chờ bão tan đi lại. Khi ghe chìm, toàn bộ ngư lưới cụ, đồ đạc, nhiên liệu và thực phẩm cho chuyến đi bị trôi mất.

 Nhìn chiếc ghe và máy móc trị giá hơn 1,5 tỷ đồng nằm chìm nghỉm dưới nước, ông Minh xót xa:“Sáng sớm, người ta kêu mình chạy xuống, vừa nổ máy lên là nó bứt dây. Nó xàng ngang ghe. Nước chảy mạnh, ghe này đè ghe kia, tấp chìm luôn. Mất hết tất cả những gì đề nghề trong ghe trôi hết. Không còn gì hết.”

 Bến neo đậu tại sông Cà Ty chật cứng ghe thuyền vào neo đậu tránh bão suốt những ngày qua. Hằng trăm phương tiện đang buộc dây vào nhau. Tránh được sóng dữ, nhưng không ngờ hôm nay lũ về lại xảy ra va đập, thiệt hại lớn về tài sản của ngư dân. Các ghe bị va trúng hư hỏng phải mất nhiều thời gian để sửa chữa, chưa thể ra khơi được sau khi tỉnh dở bỏ lệnh cấm biển.

 Đến sáng nay (27/11), các phương tiện bị hư hỏng và bị chìm vẫn chưa thể đưa ra khỏi hiện trường do nước lũ còn lớn và ghe thuyền vẫn đang neo buộc chằng chéo vào nhau trên sông.

Ngư dân cho biết sáng sớm 26/11, nước lũ bất ngờ đổ về sông Cà Ty khi triều cạn
Nhiều ghe cá đậu bên trên bứt dây neo rị nhau trôi xuống va đập vào nhiều ghe thuyền đậu bên dưới phía Cồn Chà
Hàng loạt ghe thuyền đâm va vào nhau rách, hư hỏng
Có hai chiếc ghe cá công suất lớn bị nước chèn chìm ngay trên sông. Ghe bị chìm là của anh Nguyễn Đức Luân, phường Đức Long, thiệt hàng hại trăm triệu đồng

1.     Toàn bộ ngư lưới cụ, thực phẩm, nước đá, dầu máy... chuẩn bị cho chuyến đi biển dài ngày bị trôi sông

Chiếc ghe ghe BTh 98961 TS của ông Nguyễn Hữu Minh, phường Đức Thắng chìm nghỉm dưới sông
Ông Minh buồn bã khi khối tài sản hơn 1,5 tỷ đồng chìm trong nước lũ
Các ghe thuyền thiếu chỗ đậu neo buộc san sát vào nhau, khi lũ về bứt dây, chèn lên nhau gây ra sự cố đáng tiếc
Trong khi ở phía cuối bến Cồn Chà lại để trống vì lòng sông chậm được nạo vét, ghe thuyền không thể vào neo đậu
Ngư dân có thuyền đang neo đậu trên sông Cà Ty rất lo lắng khi nước lũ tiếp tục đổ về

KHẢI NGUYÊN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết