Xã hội Cập nhật lúc 09:04:39 17/05/2018  (Lượt xem:  689 )
Tấm gương hết lòng vì sự bình yê

Tấm gương hết lòng vì sự bình yên thôn xóm

BT- Trước đây, khu phố Xuân Giang 1, thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong là một trong những khu vực có tình hình ma túy diễn biến phức tạp. Năm 2014, mô hình “Câu lạc bộ phụ nữ đồng cảm” do chị Phan Thị Thành - Chi hội trưởng Hội Phụ nữ khu phố Xuân Giang 1 làm chủ nhiệm đã giúp khu phố giảm thiểu tình trạng mất an ninh trật tự và tệ nạn xã hội, ma túy tại địa bàn.

Chị Thành chu đáo sửa lại biển hiệu tuyên truyền phòng chống ma túy bị rách. Ảnh: Đình Hòa

Khu phố Xuân Giang 1 với gần 1.200 dân, chủ yếu sống bằng nghề biển, trong đó có một bộ phận thanh thiếu niên thất nghiệp, không có việc làm ổn định nên nguy cơ mắc các tệ nạn xã hội tương đối cao. Đặc biệt, tình trạng mua bán ma túy và sử dụng chất gây nghiện trong thanh thiếu niên có chiều hướng gia tăng. Bản thân là Chi hội trưởng Hội Phụ nữ khu phố Xuân Giang 1, chị Thành luôn đau đáu một nỗi niềm lo lắng. Xuất phát từ tình hình thực tế, chị đã tham mưu Thường trực Hội LHPN thị trấn thành lập mô hình “Câu lạc bộ phụ nữ đồng cảm” gồm 30 chị là những hội viên nòng cốt, các chị có chồng con đang cai nghiện hoặc đang nghi vấn mắc phải các tệ nạn xã hội.

Để câu lạc bộ hoạt động hiệu quả, bản thân chị cùng các thành viên trong CLB trực tiếp gặp gỡ, nắm bắt tâm tư từng đối tượng để kịp thời tuyên truyền, vận động, giáo dục cảm hóa tại cộng đồng để giúp các đối tượng nhận thức được những hiểm họa khi vướng vào các tệ nạn xã hội. Từ những buổi tâm sự, nhiều chị em nhận thấy tầm quan trọng trong vấn đề quản lý giáo dục con cái và thường xuyên phối hợp với các thành viên trong CLB cung cấp thông tin tội phạm. Bằng sự nhiệt huyết, trách nhiệm và quyết tâm giảm trừ tệ nạn xã hội, ma túy trên địa bàn khu phố. Qua nhiều năm hoạt động, các thành viên trong CLB đã tổ chức kèm cặp, giúp đỡ 10 đối tượng cai nghiện, đến nay có 2 trường hợp bỏ hẳn, vận động 2 đối tượng vào trung tâm cai nghiện, 1 đối tượng cai nghiện tại gia đình; vận động 5 trường hợp con em bỏ học ra lớp… Bên cạnh đó, CLB còn theo dõi cung cấp thông tin 1 trường hợp mua bán ma túy, 2 trường hợp gây rối mất an ninh trật tự tại địa bàn.

Ngoài ra, CLB thường xuyên triển khai rộng rãi đến các hộ gia đình, vận động hội viên phụ nữ nêu cao tinh thần cảnh giác, tham gia phát hiện tố giác các hành vi gây rối làm mất an ninh trật tự và các tệ nạn xã hội. Đồng thời, tham gia giúp các đối tượng lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng, có việc làm ổn định. Không chỉ vận động, tuyên truyền, thuyết phục, nhiều đối tượng đã từng vướng vào ma túy còn được tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn để phát triển kinh tế gia đình. Điển hình như trường hợp ông Xuân Lai và ông Nguyễn Văn Lộc trước đây bị nghiện ma túy, nhờ được sự giúp đỡ của CLB đã cai nghiện thành công, hiện nay đã có công ăn việc làm ổn định, phụ giúp gia đình.

Với tấm lòng nhiệt huyết, tận tụy chị Phan Thị Thành cùng với các chị em trong CLB vẫn hàng ngày trực tiếp đến các đối tượng để tuyên truyền, vận động và thuyết phục, cảm hóa. Không chỉ “đến từng ngõ, gõ từng nhà”, CLB còn tổ chức tuyên truyền, vận động trên loa phát thanh; tổ chức sinh hoạt lồng ghép các hoạt động tuyên truyền như văn nghệ, hò vè, các tiểu phẩm phản ánh về tình hình tệ nạn xã hội, ma túy…

Ngoài công việc  ở CLB đồng cảm, chị Thành còn tích cực tham gia hưởng ứng việc học tập và làm theo gương Bác, hướng về phụ nữ và trẻ em nghèo. Mô hình “Nuôi heo đất” của chị đã giúp đỡ kịp thời trẻ em bỏ học  giữa chừng và các chị có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bệnh tật.

Ghi nhận những nỗ lực của chị, Hội LHPN thị trấn Phan Rí Cửa đã đề nghị Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong tặng giấy khen trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị.

An Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy giúp cháu bé bị bệnh bướu máu nặng

BTO- Tôi đến nhà em Trần Thanh Trung Hậu, nằm trên hồ Bo Bo thuộc thôn An Bình, xã Bình An, huyện Bắc Bình, giữa một buổi trưa hè nắng gắt. Không thể không xót thương cho hình ảnh một bé gái với một thân hình đầy các bướu máu to nhỏ lở loét khắp cơ thể.

Xem chi tiết
Dân Đá Trắng xây cầu Suối Dẻ

BT- Đá Trắng là thôn vùng sâu xã Sông Bình, huyện Bắc Bình, với 600 ha diện tích đất tự nhiên, trong đó gần 300 ha  đất trồng cây ăn quả như: bưởi, cam, quýt, chanh, mít, đu đủ, xoài… Hơn 100 ha đất ven sông, suối bà con trồng  rau màu.

Xem chi tiết
Làm thất thoát tài sản của người sử dụng lao động, có bị cho thôi việc?

 BTO- Tôi là nhân viên lễ tân làm trong một khách sạn, đợt lễ vừa rồi có nhóm bạn của tôi từ nơi khác đến lưu trú tại khách sạn để chơi lễ. Đến khi thanh toán tiền khách sạn các bạn xin nợ lại số tiền hơn 5 triệu đồng và hẹn 1 ngày sau khi về đến nhà sẽ chuyển khoản cho tôi để trả cho khách sạn. Vì nể nang bạn bè nên tôi đồng ý cho nợ. Nhưng đến nay bạn tôi vẫn không chuyển trả tiền, tôi cũng không liên lạc được.

Xem chi tiết
Tiếp tục khai hoang cấp đất đợt 2 cho các hộ dân tộc sản xuất

 BT- Một số cử tri ở xã Tân Hà, Hàm Tân phản ánh: Hiện nay, xã Tân Hà có 50 hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo đang thiếu đất sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa đầu tư khai hoang cấp đất đợt 2 cho các hộ dân tộc sản xuất để ổn định đời sống.

Xem chi tiết
Đồng ý cấp kinh phí sửa chữa nghẽn hệ thống thoát nước chợ Phan Thiết

BT- Trong thời gian qua, hệ thống cống thoát nước chợ Phan Thiết liên tục bị sự cố tắc nghẽn, phun trào nước dơ, bốc mùi hôi thối làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và sức khỏe của tiểu thương.

Xem chi tiết
Phản hồi trên BTO: Đã sửa lại dấu trên băng rôn

BTO- Ngay sau khi Báo Bình Thuận điện tử (BTO) đăng thông tin “Dấu nặng… khó hiểu” phản ánh sơ suất về dấu thanh trên khẩu hiệu băng rôn tuyên truyền hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 5/6/2018, Chi cục Bảo vệ môi trường Bình Thuận đã kịp thời sửa lại dấu chính tả này cho phù hợp nội dung cổ động trực quan ở tuyến đường Nguyễn Hội, phường Phú Trinh, thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533