Xã hội Cập nhật lúc 09:04:39 17/05/2018  (Lượt xem:  1432 )
Tấm gương hết lòng vì sự bình yê

Tấm gương hết lòng vì sự bình yên thôn xóm

BT- Trước đây, khu phố Xuân Giang 1, thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong là một trong những khu vực có tình hình ma túy diễn biến phức tạp. Năm 2014, mô hình “Câu lạc bộ phụ nữ đồng cảm” do chị Phan Thị Thành - Chi hội trưởng Hội Phụ nữ khu phố Xuân Giang 1 làm chủ nhiệm đã giúp khu phố giảm thiểu tình trạng mất an ninh trật tự và tệ nạn xã hội, ma túy tại địa bàn.

Chị Thành chu đáo sửa lại biển hiệu tuyên truyền phòng chống ma túy bị rách. Ảnh: Đình Hòa

Khu phố Xuân Giang 1 với gần 1.200 dân, chủ yếu sống bằng nghề biển, trong đó có một bộ phận thanh thiếu niên thất nghiệp, không có việc làm ổn định nên nguy cơ mắc các tệ nạn xã hội tương đối cao. Đặc biệt, tình trạng mua bán ma túy và sử dụng chất gây nghiện trong thanh thiếu niên có chiều hướng gia tăng. Bản thân là Chi hội trưởng Hội Phụ nữ khu phố Xuân Giang 1, chị Thành luôn đau đáu một nỗi niềm lo lắng. Xuất phát từ tình hình thực tế, chị đã tham mưu Thường trực Hội LHPN thị trấn thành lập mô hình “Câu lạc bộ phụ nữ đồng cảm” gồm 30 chị là những hội viên nòng cốt, các chị có chồng con đang cai nghiện hoặc đang nghi vấn mắc phải các tệ nạn xã hội.

Để câu lạc bộ hoạt động hiệu quả, bản thân chị cùng các thành viên trong CLB trực tiếp gặp gỡ, nắm bắt tâm tư từng đối tượng để kịp thời tuyên truyền, vận động, giáo dục cảm hóa tại cộng đồng để giúp các đối tượng nhận thức được những hiểm họa khi vướng vào các tệ nạn xã hội. Từ những buổi tâm sự, nhiều chị em nhận thấy tầm quan trọng trong vấn đề quản lý giáo dục con cái và thường xuyên phối hợp với các thành viên trong CLB cung cấp thông tin tội phạm. Bằng sự nhiệt huyết, trách nhiệm và quyết tâm giảm trừ tệ nạn xã hội, ma túy trên địa bàn khu phố. Qua nhiều năm hoạt động, các thành viên trong CLB đã tổ chức kèm cặp, giúp đỡ 10 đối tượng cai nghiện, đến nay có 2 trường hợp bỏ hẳn, vận động 2 đối tượng vào trung tâm cai nghiện, 1 đối tượng cai nghiện tại gia đình; vận động 5 trường hợp con em bỏ học ra lớp… Bên cạnh đó, CLB còn theo dõi cung cấp thông tin 1 trường hợp mua bán ma túy, 2 trường hợp gây rối mất an ninh trật tự tại địa bàn.

Ngoài ra, CLB thường xuyên triển khai rộng rãi đến các hộ gia đình, vận động hội viên phụ nữ nêu cao tinh thần cảnh giác, tham gia phát hiện tố giác các hành vi gây rối làm mất an ninh trật tự và các tệ nạn xã hội. Đồng thời, tham gia giúp các đối tượng lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng, có việc làm ổn định. Không chỉ vận động, tuyên truyền, thuyết phục, nhiều đối tượng đã từng vướng vào ma túy còn được tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn để phát triển kinh tế gia đình. Điển hình như trường hợp ông Xuân Lai và ông Nguyễn Văn Lộc trước đây bị nghiện ma túy, nhờ được sự giúp đỡ của CLB đã cai nghiện thành công, hiện nay đã có công ăn việc làm ổn định, phụ giúp gia đình.

Với tấm lòng nhiệt huyết, tận tụy chị Phan Thị Thành cùng với các chị em trong CLB vẫn hàng ngày trực tiếp đến các đối tượng để tuyên truyền, vận động và thuyết phục, cảm hóa. Không chỉ “đến từng ngõ, gõ từng nhà”, CLB còn tổ chức tuyên truyền, vận động trên loa phát thanh; tổ chức sinh hoạt lồng ghép các hoạt động tuyên truyền như văn nghệ, hò vè, các tiểu phẩm phản ánh về tình hình tệ nạn xã hội, ma túy…

Ngoài công việc  ở CLB đồng cảm, chị Thành còn tích cực tham gia hưởng ứng việc học tập và làm theo gương Bác, hướng về phụ nữ và trẻ em nghèo. Mô hình “Nuôi heo đất” của chị đã giúp đỡ kịp thời trẻ em bỏ học  giữa chừng và các chị có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bệnh tật.

Ghi nhận những nỗ lực của chị, Hội LHPN thị trấn Phan Rí Cửa đã đề nghị Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong tặng giấy khen trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị.

An Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533