Xã hội Cập nhật lúc 09:04:39 17/05/2018  (Lượt xem:  2230 )
Tấm gương hết lòng vì sự bình yê

Tấm gương hết lòng vì sự bình yên thôn xóm

BT- Trước đây, khu phố Xuân Giang 1, thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong là một trong những khu vực có tình hình ma túy diễn biến phức tạp. Năm 2014, mô hình “Câu lạc bộ phụ nữ đồng cảm” do chị Phan Thị Thành - Chi hội trưởng Hội Phụ nữ khu phố Xuân Giang 1 làm chủ nhiệm đã giúp khu phố giảm thiểu tình trạng mất an ninh trật tự và tệ nạn xã hội, ma túy tại địa bàn.

Chị Thành chu đáo sửa lại biển hiệu tuyên truyền phòng chống ma túy bị rách. Ảnh: Đình Hòa

Khu phố Xuân Giang 1 với gần 1.200 dân, chủ yếu sống bằng nghề biển, trong đó có một bộ phận thanh thiếu niên thất nghiệp, không có việc làm ổn định nên nguy cơ mắc các tệ nạn xã hội tương đối cao. Đặc biệt, tình trạng mua bán ma túy và sử dụng chất gây nghiện trong thanh thiếu niên có chiều hướng gia tăng. Bản thân là Chi hội trưởng Hội Phụ nữ khu phố Xuân Giang 1, chị Thành luôn đau đáu một nỗi niềm lo lắng. Xuất phát từ tình hình thực tế, chị đã tham mưu Thường trực Hội LHPN thị trấn thành lập mô hình “Câu lạc bộ phụ nữ đồng cảm” gồm 30 chị là những hội viên nòng cốt, các chị có chồng con đang cai nghiện hoặc đang nghi vấn mắc phải các tệ nạn xã hội.

Để câu lạc bộ hoạt động hiệu quả, bản thân chị cùng các thành viên trong CLB trực tiếp gặp gỡ, nắm bắt tâm tư từng đối tượng để kịp thời tuyên truyền, vận động, giáo dục cảm hóa tại cộng đồng để giúp các đối tượng nhận thức được những hiểm họa khi vướng vào các tệ nạn xã hội. Từ những buổi tâm sự, nhiều chị em nhận thấy tầm quan trọng trong vấn đề quản lý giáo dục con cái và thường xuyên phối hợp với các thành viên trong CLB cung cấp thông tin tội phạm. Bằng sự nhiệt huyết, trách nhiệm và quyết tâm giảm trừ tệ nạn xã hội, ma túy trên địa bàn khu phố. Qua nhiều năm hoạt động, các thành viên trong CLB đã tổ chức kèm cặp, giúp đỡ 10 đối tượng cai nghiện, đến nay có 2 trường hợp bỏ hẳn, vận động 2 đối tượng vào trung tâm cai nghiện, 1 đối tượng cai nghiện tại gia đình; vận động 5 trường hợp con em bỏ học ra lớp… Bên cạnh đó, CLB còn theo dõi cung cấp thông tin 1 trường hợp mua bán ma túy, 2 trường hợp gây rối mất an ninh trật tự tại địa bàn.

Ngoài ra, CLB thường xuyên triển khai rộng rãi đến các hộ gia đình, vận động hội viên phụ nữ nêu cao tinh thần cảnh giác, tham gia phát hiện tố giác các hành vi gây rối làm mất an ninh trật tự và các tệ nạn xã hội. Đồng thời, tham gia giúp các đối tượng lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng, có việc làm ổn định. Không chỉ vận động, tuyên truyền, thuyết phục, nhiều đối tượng đã từng vướng vào ma túy còn được tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn để phát triển kinh tế gia đình. Điển hình như trường hợp ông Xuân Lai và ông Nguyễn Văn Lộc trước đây bị nghiện ma túy, nhờ được sự giúp đỡ của CLB đã cai nghiện thành công, hiện nay đã có công ăn việc làm ổn định, phụ giúp gia đình.

Với tấm lòng nhiệt huyết, tận tụy chị Phan Thị Thành cùng với các chị em trong CLB vẫn hàng ngày trực tiếp đến các đối tượng để tuyên truyền, vận động và thuyết phục, cảm hóa. Không chỉ “đến từng ngõ, gõ từng nhà”, CLB còn tổ chức tuyên truyền, vận động trên loa phát thanh; tổ chức sinh hoạt lồng ghép các hoạt động tuyên truyền như văn nghệ, hò vè, các tiểu phẩm phản ánh về tình hình tệ nạn xã hội, ma túy…

Ngoài công việc  ở CLB đồng cảm, chị Thành còn tích cực tham gia hưởng ứng việc học tập và làm theo gương Bác, hướng về phụ nữ và trẻ em nghèo. Mô hình “Nuôi heo đất” của chị đã giúp đỡ kịp thời trẻ em bỏ học  giữa chừng và các chị có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bệnh tật.

Ghi nhận những nỗ lực của chị, Hội LHPN thị trấn Phan Rí Cửa đã đề nghị Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong tặng giấy khen trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị.

An Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
“Cầu nối”… những tấm lòng thiện nguyện

BT- “Hơn 400 trường hợp bệnh nhân nghèo được Tổ Công tác xã hội (CTXH) bệnh viện giúp đỡ từ nguồn đóng góp của các mạnh thường quân”, y sĩ Nguyễn Thị Thúy Trinh – Tổ phó Tổ CTXH Bệnh viện đa khoa tỉnh thông tin. Con số bệnh nhân nghèo được giúp đỡ năm sau cao hơn năm trước…

Xem chi tiết
Chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo

BTO- Đêm 23/3 tại Ủy Ban Nhân dân huyện Hàm Tân đã diễn ra chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo với sự ủng hộ nhiệt tình của các Mạnh Thường Quân và các nhà hảo tâm.

Xem chi tiết
Có cần làm giấy ủy quyền cho luật sư ra tòa?

 BTO- Chào luật sư! Tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện cho gia đình tôi ra tòa về tranh chấp di sản nhưng không hợp lệ vì không ghi rõ cho tòa án cấp cao. Tòa án bắt buộc phải hủy bỏ giấy ủy quyền đó, xin luật sư cho biết tôi nên làm đơn lại như thế nào, thành thật cảm ơn!

Xem chi tiết
Nhiều trụ nước cứu hỏa, nắp cống bị mất và hư hỏng

BT- Gần đây, dọc trên đại lộ Hùng Vương (đoạn Châu Văn Liêm - Tôn Đức Thắng, phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết) thấy nhiều trụ nước cứu hỏa đã mất thiết bị, chỉ còn lại những họng nước chỏng chơ, mất nắp đậy. Cùng với đó, đan cống trên hành lang dành cho người đi bộ cũng bị hư hỏng, tạo ra hố sâu khoảng 2m rất nguy hiểm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533