Xã hội Cập nhật lúc 09:04:39 17/05/2018  (Lượt xem:  790 )
Tấm gương hết lòng vì sự bình yê

Tấm gương hết lòng vì sự bình yên thôn xóm

BT- Trước đây, khu phố Xuân Giang 1, thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong là một trong những khu vực có tình hình ma túy diễn biến phức tạp. Năm 2014, mô hình “Câu lạc bộ phụ nữ đồng cảm” do chị Phan Thị Thành - Chi hội trưởng Hội Phụ nữ khu phố Xuân Giang 1 làm chủ nhiệm đã giúp khu phố giảm thiểu tình trạng mất an ninh trật tự và tệ nạn xã hội, ma túy tại địa bàn.

Chị Thành chu đáo sửa lại biển hiệu tuyên truyền phòng chống ma túy bị rách. Ảnh: Đình Hòa

Khu phố Xuân Giang 1 với gần 1.200 dân, chủ yếu sống bằng nghề biển, trong đó có một bộ phận thanh thiếu niên thất nghiệp, không có việc làm ổn định nên nguy cơ mắc các tệ nạn xã hội tương đối cao. Đặc biệt, tình trạng mua bán ma túy và sử dụng chất gây nghiện trong thanh thiếu niên có chiều hướng gia tăng. Bản thân là Chi hội trưởng Hội Phụ nữ khu phố Xuân Giang 1, chị Thành luôn đau đáu một nỗi niềm lo lắng. Xuất phát từ tình hình thực tế, chị đã tham mưu Thường trực Hội LHPN thị trấn thành lập mô hình “Câu lạc bộ phụ nữ đồng cảm” gồm 30 chị là những hội viên nòng cốt, các chị có chồng con đang cai nghiện hoặc đang nghi vấn mắc phải các tệ nạn xã hội.

Để câu lạc bộ hoạt động hiệu quả, bản thân chị cùng các thành viên trong CLB trực tiếp gặp gỡ, nắm bắt tâm tư từng đối tượng để kịp thời tuyên truyền, vận động, giáo dục cảm hóa tại cộng đồng để giúp các đối tượng nhận thức được những hiểm họa khi vướng vào các tệ nạn xã hội. Từ những buổi tâm sự, nhiều chị em nhận thấy tầm quan trọng trong vấn đề quản lý giáo dục con cái và thường xuyên phối hợp với các thành viên trong CLB cung cấp thông tin tội phạm. Bằng sự nhiệt huyết, trách nhiệm và quyết tâm giảm trừ tệ nạn xã hội, ma túy trên địa bàn khu phố. Qua nhiều năm hoạt động, các thành viên trong CLB đã tổ chức kèm cặp, giúp đỡ 10 đối tượng cai nghiện, đến nay có 2 trường hợp bỏ hẳn, vận động 2 đối tượng vào trung tâm cai nghiện, 1 đối tượng cai nghiện tại gia đình; vận động 5 trường hợp con em bỏ học ra lớp… Bên cạnh đó, CLB còn theo dõi cung cấp thông tin 1 trường hợp mua bán ma túy, 2 trường hợp gây rối mất an ninh trật tự tại địa bàn.

Ngoài ra, CLB thường xuyên triển khai rộng rãi đến các hộ gia đình, vận động hội viên phụ nữ nêu cao tinh thần cảnh giác, tham gia phát hiện tố giác các hành vi gây rối làm mất an ninh trật tự và các tệ nạn xã hội. Đồng thời, tham gia giúp các đối tượng lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng, có việc làm ổn định. Không chỉ vận động, tuyên truyền, thuyết phục, nhiều đối tượng đã từng vướng vào ma túy còn được tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn để phát triển kinh tế gia đình. Điển hình như trường hợp ông Xuân Lai và ông Nguyễn Văn Lộc trước đây bị nghiện ma túy, nhờ được sự giúp đỡ của CLB đã cai nghiện thành công, hiện nay đã có công ăn việc làm ổn định, phụ giúp gia đình.

Với tấm lòng nhiệt huyết, tận tụy chị Phan Thị Thành cùng với các chị em trong CLB vẫn hàng ngày trực tiếp đến các đối tượng để tuyên truyền, vận động và thuyết phục, cảm hóa. Không chỉ “đến từng ngõ, gõ từng nhà”, CLB còn tổ chức tuyên truyền, vận động trên loa phát thanh; tổ chức sinh hoạt lồng ghép các hoạt động tuyên truyền như văn nghệ, hò vè, các tiểu phẩm phản ánh về tình hình tệ nạn xã hội, ma túy…

Ngoài công việc  ở CLB đồng cảm, chị Thành còn tích cực tham gia hưởng ứng việc học tập và làm theo gương Bác, hướng về phụ nữ và trẻ em nghèo. Mô hình “Nuôi heo đất” của chị đã giúp đỡ kịp thời trẻ em bỏ học  giữa chừng và các chị có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bệnh tật.

Ghi nhận những nỗ lực của chị, Hội LHPN thị trấn Phan Rí Cửa đã đề nghị Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong tặng giấy khen trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị.

An Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ cho gia đình khó khăn

BT- Sau khi Báo Bình Thuận đăng bài “Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ” về trường hợp  gia đình anh Nguyễn Thời Đại và chị Nguyễn Thị Út Miên - thường trú tại khu phố 1, phường Bình Tân, thị xã La Gi, đang gặp khó khăn vì gia đình nghèo khó và con nhỏ là cháu Nguyễn Đại Khang hiện đang bị bệnh  suy tim bẩm sinh

Xem chi tiết
 Dự án du lịch sinh thái ở Hòa Minh (Tuy Phong):  9 năm chưa thỏa thuận bồi thường đất cho dân                                                                        

BTO - Những năm qua, các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vào địa bàn xã Hòa Minh (Tuy Phong) không nhiều. Song, một số dự án được tỉnh chấp thuận đầu tư lại gặp vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng nên triển khai chậm trễ.

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533