Xã hội Cập nhật lúc 11:08:35 14/01/2020  (Lượt xem:  2300 )
Xử lý nghiêm vi phạm về an toàn

Xử lý nghiêm vi phạm về an toàn thực phẩm

BT- Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm (ATTP). Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam. Tại điểm cầu Bình Thuận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa dự hội nghị cùng các sở, ngành của tỉnh.

Theo báo cáo kết quả công tác quản lý Nhà nước về ATTP giai đoạn 2016 -2019 của Bộ Y tế, từ năm 2017 đến 2019, hoạt động thanh tra, kiểm tra ATTP được triển khai đồng bộ, quyết liệt từ Trung ương đến địa phương, có sự vào cuộc của các cấp, các ngành chức năng và các đoàn thể theo các chương trình phối hợp, nhất là trong các dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, mùa du lịch, lễ hội… Đặc biệt, sau 2 năm thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP, cơ quan chức năng đã khởi tố 28 vụ, 42 bị can về tội vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm và buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm. Tập trung xử lý dứt điểm các vấn đề nóng gây bức xúc trong nhân dân, như: Sử dụng hóa chất, kháng sinh trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản. Từ đầu năm 2017 không phát hiện các mẫu thịt nhiễm salbutamol, tỷ lệ thực phẩm vi phạm các chỉ tiêu về kháng sinh giảm mạnh (năm 2016 là 1,76% đến năm 2018 còn 0,2%). Năm 2019, toàn quốc ghi nhận 76 vụ ngộ độc thực phẩm, với gần 2.000 người mắc, 1.918 người nhập viện và 8 trường hợp tử vong. So với năm 2018, giảm 32 vụ (29,6%), giảm 1.478 người mắc (42,6%), giảm 1.135 người đi viện (37,2%), giảm 9 người tử vong (52,9%).

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều nguy cơ mất ATTP, trong đó có tập quán canh tác, sản xuất, mua bán, tiêu dùng nhỏ lẻ; việc kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm, nhất là các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ không đảm bảo ATTP. Cùng với đó là thói quen lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp; tình trạng thuốc bảo vệ thực vật không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc vẫn còn xảy ra...

Riêng tại Bình Thuận, năm 2019, 3 ngành Y tế, Nông nghiệp, Công Thương đã tiến hành thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm được 5.302 cơ sở, xử phạt 207 cơ sở với số tiền hơn 1,1 tỷ đồng. Cục Quản lý thị trường đã kiểm tra 687 vụ, phát hiện và xử lý 80 vụ, số tiền xử phạt vi phạm hành chính thu nộp ngân sách nhà nước trên 313 triệu đồng. Toàn tỉnh cũng xảy ra 4 vụ/61 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm, không có người tử vong; trong 4 vụ ngộ độc thực phẩm, có 3 vụ liên quan đến việc sử dụng thức ăn tại tiệc cưới, 1 vụ ăn cá hồng chuối.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nhiều tỉnh, thành đã ban hành chỉ thị, kế hoạch, giải pháp rất cụ thể trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác ATTP đến tận cấp xã, để chuyển biến từ cơ sở, từ người sản xuất. Thủ tướng khẳng định xử lý nghiêm vi phạm ATTP chứ không bỏ qua bất cứ vụ việc nào. Thời gian qua, nhờ xử lý quyết liệt, mạnh tay mà nhiều vấn đề nóng, bức xúc về ATTP như sử dụng hóa chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật đã hạ nhiệt. Thủ tướng nêu rõ quyền tiếp cận thực phẩm an toàn là quyền cơ bản của con người. Công tác bảo đảm ATTP phải được tăng cường, đây là trách nhiệm của toàn xã hội, của cả hệ thống chính trị, trực tiếp là Chính phủ, chính quyền địa phương các cấp, các cơ quan chức năng. Vì vậy, cần tăng cường vận động, đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành ATTP, xử lý nghiêm vi phạm để tăng tính răn đe, giáo dục; xem xét góp ý để hoàn thiện thể chế về quản lý ATTP; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lý thực phẩm theo chuỗi; quy hoạch các vùng sản xuất theo chuỗi, hoàn thiện đề án phát triển nông sản hữu cơ để trình Chính phủ phê duyệt.

T.Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bàn giao công trình nhà ở cho mẹ liệt sĩ

BT- Sáng 11/3, Văn phòng Tỉnh ủy đã bàn giao công trình nhà ở cho gia đình mẹ liệt sĩ Trần Thị Tư (KP 6, phường Phú Tài, TP. Phan Thiết).

Xem chi tiết
Vướng mặt bằng, nhiều hạng mục công trình chậm thi công

BTO-  Một số hộ dân xã Sông Phan (Hàm Tân) phản ánh: Công trình đập dâng Sông Phan được thi công hơn mười năm nay, song một số hạng mục công trình chưa hoàn thành, những hạng mục xây trước đây nay xuống cấp… nên việc tích nước, dẫn nước trong mùa khô 2020, không đáp ứng được nhu cầu tưới và cấp nước sinh hoạt cho nhân dân.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hơn bao giờ hết, mọi người cần nâng cao ý thức phòng, chông dịch Covid -19

BTO - Thời gian gần đây, đại dịch Covid – 19 đang trong giai đoạn tăng về số ca lây nhiễm, ở nhiều địa phương trong cả nước. Từ đó, các địa phương đã khuyến cáo mọi người phải biết đề phòng, ngăn ngừa trong lây nhiễm chéo, không tập trung đông người, tiếp xúc gần cần phải giữ khoảng cách, hay đeo khẩu trang. 

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533