Bước chuyển từ sự đồng lòng

28/11/2021, 09:49

 BTO- Năm 2010, Đức Linh bắt tay xây dựng NTM. Căn cứ vào bộ tiêu chí, khi ấy Đức Linh chỉ đạt bình quân 3,45 tiêu chí/xã. Xã đạt 5 tiêu chí không nhiều. Hơn 10 năm, với sự nỗ lực của chính quyền, cộng với nhận thức về NTM của người dân ngày một cao, toàn huyện đã đạt 190 tiêu chí, 10/10 xã đạt 19/19 tiêu chí; hoàn thành 9 tiêu chí huyện NTM, được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM mới vào tháng 5/2021. Nhìn lại, bộ mặt nông thôn Đức Linh như khoác áo mới, khi hầu hết các tuyến đường được tráng nhựa, hoặc đổ bê tông. Ngành nghề nông thôn đa dạng, tạo thu nhập của người dân ngày một cao… Trên bình diện sản xuất nông nghiệp, thay cho các cánh đồng tưới tiêu chưa thật sự chủ động nước tưới thì nay sự chủ động ở mức cao. Bằng chứng, khai thác hiệu quả nguồn nước sông La Ngà chảy qua huyện với hơn 70km, huyện hình thành các vùng sản xuất tập trung như: Vùng chuyên canh...

Những ngọn đèn chiếu sáng suốt đêm, làm nông thôn Đức Linh trở nên bình yên, ấm áp cũng như hạn chế được nhiều tiêu cực.

Trên nền tảng chung ấy, có 4 xã nổi bật đã tiếp tục xây dựng nông thôn mới nâng cao. Còn các xã, thị trấn khác trong huyện cũng đã và đang bắt đầu hành trình. Ví dụ như Trà Tân, xã đạt chuẩn xã NTM từ năm 2018. Từ xã nghèo, bắt tay xây dựng NTM, Trà Tân gặp khó khăn lớn nhất là trong 4 thôn có thôn 1 là thôn thuần đồng bào Châu Ro với 355 hộ/1359 dân, tỷ lệ hộ nghèo, tính đến năm 2015 chiếm đến 40%.

Lúc ấy, chính quyền xã xác định, phải tìm kiếm các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội cho vùng đồng bào DTTS. Theo đó, hộ dân được hỗ trợ về cây con giống và kỹ thuật nông nghiệp để trồng cao su tiểu điền, nuôi cá thác lác, trồng cây ăn trái, rau an toàn, nuôi bò lai sind. Song song đó, Trà Tân tập trung đẩy mạnh liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân trong tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp với  yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các thỏa thuận trong hợp đồng, tránh tình trạng “bẻ kèo” khi giá nông sản tăng cao.

Đường giao thông nông thôn Đức Linh.

 Và đến giờ như ông Đỗ Đức Anh – Chủ tịch UBND xã Trà Tân tự hào: “Toàn xã hiện chỉ còn 39 hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người cuối năm 2021 là 52,4 triệu đồng/người/năm. Năm 2022, Trà Tân phấn đấu trở thành xã NTM nâng cao, tạo sự vững bền trong phát triển”-     

Ông Nguyễn Văn Húy – Bí thư Huyện ủy Đức Linh, cho hay: “Không chỉ Trà Tân, các xã còn lại đều phấn đấu là xã NTM nâng cao. Ở đây, chữ nâng cao được hiểu là: Cơ sở vật chất, đời sống tinh thần của người dân có mức phát triển cao hơn, ổn định. Hiện nay, 4 xã: Đông Hà, Đức Hạnh, Nam Chính và Vũ Hòa đã hoàn thành bộ tiêu chí xã NTM nâng cao đang chờ thẩm định”.

Đồng bào Châu Ro thôn 4 Trà Tân lưu giữ văn hóa (ảnh tư liệu).

Trong thời gian tới, Đức Linh đề ra một số giải pháp đạt chuẩn xã, huyện NTM nâng cao, đó là: Tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí sau đạt chuẩn theo hướng bền vững, khuyến khích các xã có điều kiện chủ động xây dựng NTM kiểu mẫu. Mỗi xã có ít nhất 1 khu dân cư kiểu mẫu. Cũng như chú trọng nâng cao hiệu quả cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX nông nghiệp gắn với liên kết theo chuỗi giá trị; hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp, triển khai mạnh mẽ chương trình OCOP, phát triển du lịch nông thôn...

Thanh Duyên


Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Thuận tuyển quân ngày càng chất lượng
BT- Vừa qua, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 tổ chức đoàn kiểm tra công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022 ở các địa phương trong tỉnh Bình Thuận.
Đừng bỏ lỡ
 • “Dốc Phượt”
  3 phút trước Du lịch
  BT- Từ nơi cao nhất của đảo Tranh hướng mắt vào bờ đảo lớn Phú Quý ta thấy một màu xanh của rừng phi lao ngút ngàn. Men theo bờ đảo lớn là con đường trải nhựa mang tên 27 tháng 4 uốn lượn. Rõ nhất là vị trí “dốc Phượt”, từng tốp người...
 • Nhớ rừng
  8 phút trước Giáo dục - Thanh niên
  BT- Còn đúng 10 ngày nữa là Tết Nhâm Dần, gợi tôi nhớ đến bài thơ Nhớ rừng của Thế Lữ viết về con hổ. Hồi học tiểu học ở miền Nam trước năm 1975, thầy giáo cho bọn tôi chép bài thơ vào vở học thuộc lòng, sau này nhớ mãi. Đến khi học...
 • Hết lễ hết nghĩa
  14 phút trước Đời sống
  BT- Những ngày cuối năm bận bịu, lo toan đủ chuyện, nhưng ai cũng mong ngóng tết về để được sum họp gia đình, nhất là những người xa quê như Thảo.
 • Tết về trăm nỗi lo toan…
  17 phút trước Văn hóa - Thể thao
  BT- Tết – mới kêu lên thôi đã thấy nô nức trong lòng rồi. Ai chẳng mong tết, từ đứa trẻ con đến cụ già tóc bạc lưng cong. Trẻ con mong tết trong niềm vui sẽ được hưởng những ngày đi chơi vui vẻ, được mặc...
 • Nhạc Valse, tưởng tiếc xa xăm
  20 phút trước Văn hóa - Thể thao
  BT- Nhạc Valse có rất ít, không nhiều như những nhịp điệu khác. Hình như nhịp Valse khó viết, nên trong gia tài âm nhạc Việt Nam nhạc Valse rất khiêm nhường, và có những nhạc sĩ suốt đời không viết được một bản Valse nào!
 • Giáo viên và những hy sinh thầm lặng trong mùa dịch Covid
  24 phút trước Giáo dục - Thanh niên
  BT- Thị xã La Gi, suốt mấy tháng trời là tâm dịch của tỉnh Bình Thuận với số người nhiễm Covid mỗi ngày gần cả trăm ca. Toàn thị xã thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 rồi 16+, ai không phận sự chỉ ở yên trong nhà.
 • Đón tết như thế nào để tránh Covid-19 ?
  28 phút trước Đời sống
  BT- Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang cận kề, số ca nhiễm và ca tử vong vẫn ghi nhận mỗi ngày ở Bình Thuận. Đừng vì quá vui mà giao lưu tiếp xúc quá nhiều và quên các biện pháp phòng ngừa để rồi sau tết, tất cả phải khổ vì dịch bệnh.
 • Tìm lại dấu xưa vùng đất Hamu Lithit…
  32 phút trước Văn hóa - Thể thao
  BT- Lịch sử đã ghi lại, trên con đường khai phá phương Nam, vùng đất được mang tên Bình Thuận hình thành từ năm 1697, đời chúa Nguyễn Phúc Chu. Bấy giờ chúa mới đặt dinh Bình Thuận, vùng ven biển có 4 đạo là: Phan Rang, Phố Hài, Phan...
 • Chút hương xuân
  36 phút trước Văn hóa - Thể thao
  BT- Những ngày này, thành phố Phan Thiết đã rộn ràng không khí của những hoạt động chuẩn bị để đón tết. Ở các ngả đường, người người đi lại đông hơn, bận rộn hơn, hối hả hơn.
 • Bình Thuận tuyển quân ngày càng chất lượng
  39 phút trước Chính trị
  BT- Vừa qua, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 tổ chức đoàn kiểm tra công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022 ở các địa phương trong tỉnh Bình Thuận.
 • “Nắng” vùng cao
  một giờ trước Đời sống
  BT- Vùng đất Phan Lâm, Phan Sơn (huyện Bắc Bình) nay đã khác. Ai qua đây cũng có thể cảm nhận sự nóng bức đến ngột ngạt của mùa khô vốn đã thành đặc trưng ở đây đã bị hồ Sông Lũy, hồ khổng lồ trên núi đẩy lui từ lúc nào.
 • Chuyện Bác đến thăm người nghèo nhất Hà Nội Tết Nhâm Dần 1962
  một giờ trước Vấn đề và sự kiện
  BT- Tết năm ấy, năm Nhâm Dần nhằm ngày 5/2/1962. Sau khi cùng lãnh đạo thành phố đi thăm một số gia đình, Bác Hồ nói với đồng chí Chủ tịch TP Hà Nội để Bác tự đi thăm một số gia đình nữa.
 • Nhớ lời Bác dạy năm xưa
  một giờ trước Tư tưởng Hồ Chí Minh
  “... Mỗi một hội viên Việt Minh đều phải tuyên truyền tổ chức; phải làm cho các Hội Cứu quốc ngày càng mạnh, làm cho các đội tự vệ, các đội du kích ngày càng nhiều”.
 • 138 ca Covid-19 ở 10 huyện, thị, thành phố của Bình Thuận
  9 giờ trước Xã hội
  Đó là cống bố của Bộ Y tế vào tối 20/1. Số ca nhiễm này giảm 12 ca so với ngày 19/1.
 • Bộ đội Biên phòng tỉnh thăm, chúc tết các địa phương ven biển phía Nam
  14 giờ trước Chính trị
  BTO- Sáng 20/1, Đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng ̣̣(BĐBP) tỉnh do Đại tá Chu Văn Tấn, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc tết các địa phương ven biển khu vực phía Nam của tỉnh.
 • Phòng chống dịch Covid- 19 linh hoạt, đảm bảo sản lượng điện được giao
  14 giờ trước Kinh tế
  BTO- Tại hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất điện, triển khai nhiệm vụ năm 2022 vào sáng nay (20/1), ông Vũ Thanh Hải, Giám đốc Nhà máy Vĩnh Tân 4 cho hay, tổng sản lượng điện sản xuất của nhà máy (gồm 3 tổ máy S1, S2, S3) trong năm...
 • 
 Phát hiện, bắt giữ đối tượng mua bán, tàng trữ pháo nổ
  14 giờ trước Pháp luật
  BTO- Vào lúc 11h 00 ngày 20/1, Công an xã Gia An phát hiện, bắt giữ đối tượng Lương Văn Nghị (SN 2001, thường trú thôn 5, xã Gia An, huyện Tánh Linh) khi đối tượng này đang điều khiển xe máy chở theo 2 kiện pháo lưu thông trên tuyến...
 • Thuốc kháng virus Covid-19 của Pfizer có khả năng chống lại biến thể Omicron
  14 giờ trước Y tế
  Pfizer ngày 18/1 thông báo thuốc kháng virus Covid-19 của hãng này với tên gọi Paxlovid có khả năng chống lại biến thể Omicron.
 • Báo tin
  14 giờ trước Xã hội
  Cụ Bà Nguyễn Thị Quất, Sinh năm 1935 . Là mẹ ruột anh Nguyễn Ngọc Hồi - PGĐ Trung Truyền hình Việt Nam khu vực Nam Bộ do tuổi cao, sức yếu, đã từ trần vào lúc 21g09 ngày 19/01/ 2022 (Nhằm ngày 17 tháng 12 năm Tân Sửu). Hưởng thọ 88...
 • Anh dỡ bỏ hộ chiếu vaccine Covid-19 khi biến thể Omicron đạt đỉnh
  14 giờ trước Quốc tế
  Thủ tướng Boris Johnson hôm 19/1 tuyên bố nước Anh sẽ không áp dụng quy định đeo khẩu trang bắt buộc ở nơi công cộng và trường học, đồng thời bỏ hộ chiếu Covid-19 đối với các sự kiện lớn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bước chuyển từ sự đồng lòng