Thành quả từ việc học tập và làm theo gương Bác

29/08/2017, 08:15

BT- Trong nhiều năm qua, thôn 1, xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc là điển hình trong xây dựng đời sống văn hóa, phát triển kinh tế, ổn định an ninh trật tự. Đây cũng là thôn duy nhất của huyện Hàm Thuận Bắc được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen tập thể tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” giai đoạn 2011 - 2015. Ðể đạt được kết quả trên, Chi bộ thôn 1 đã phát huy sức mạnh tập thể, lấy sức dân để chăm lo cho dân, xây dựng bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc; vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực học tập và làm theo gương Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Chi bộ thôn 1, xã Thuận Minh có 16 đảng viên. Hằng năm, bám sát vào nội dung của từng chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, chi bộ xây dựng chuẩn mực và kế hoạch thực hiện. Trong sinh hoạt thường kỳ hàng tháng, chi bộ đều dành phần lớn thời gian để thông tin, thông báo nội dung tài liệu của trên cung cấp và triển khai chuyên đề. Đồng thời, đánh giá kết quả thực hiện của đảng viên, gắn với biểu dương nêu gương các đồng chí tiêu biểu… Nhờ vậy mà việc học tập và làm theo gương Bác của cán bộ, đảng viên trong chi bộ có sức lan tỏa đến với quần chúng nhân dân, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Với đặc điểm là thôn thuần nông, 95% dân số sống bằng sản xuất nông nghiệp, thu nhập bấp bênh do phụ thuộc vào thời tiết. Trước thực trạng đó, Chi bộ thôn 1 đã vận động bà con mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con nuôi; đưa cây, con giống có lợi thế vào chăn nuôi, sản xuất. Trong đó, cây thanh long được đầu tư phát triển mạnh và trở thành cây trồng chủ lực, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho người dân  trong thôn. Những năm gần đây, dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh đốm nâu hoành hành, giá cả không ổn định nhưng Chi bộ thôn 1 vẫn xác định thanh long là cây trồng không thể thay thế và khuyến khích nông dân sản xuất theo quy trình VietGAP để đảm bảo đầu ra lâu dài, tạo thu nhập ổn định cho bà con. Ông Thái Sơn Lâm, ngụ tại tổ 2, thôn 1 sản xuất hơn 2.000 trụ thanh long, có thời điểm thanh long rớt giá, nhiều người phá bỏ, ông vẫn kiên trì chăm sóc. Với suy tính dài lâu cũng như nỗ lực của mình, đến nay ông đã tích góp xây dựng được cơ ngơi và khối tài sản trị giá tỷ đồng.

Cũng nhờ sản xuất nông nghiệp phát huy hiệu quả, đời sống của nhân dân trong thôn được nâng cao, đến nay tỷ lệ hộ khá, giàu ở thôn 1 chiếm hơn 65%; hộ nghèo giảm chỉ còn 16/444 hộ, chiếm 3,6%; thôn được công nhận xóa xong nhà tranh tre, tạm bợ cho hộ nghèo từ nhiều năm trước. Cùng với việc tập trung phát triển kinh tế, với phương châm “Lấy sức dân để chăm lo cho dân”, Chi bộ thôn 1 tích cực vận động nhân dân góp tiền, ngày công làm đường giao thông, nạo vét kênh mương nội đồng. Chỉ tính trong 3 năm gần đây (từ 2014 - 2016) thôn đã vận động nhân dân đóng góp làm mới hơn 1.400m đường bê tông xi măng; giặm vá, nâng cấp 2.800m đường giao thông liên xóm và nạo vét 350m kênh mương nội đồng với tổng kinh phí đóng góp trên 468 triệu đồng. Đến nay, hơn 80% đường giao thông ở thôn được giặm vá, bê tông hóa;  phần lớn kênh mương thủy lợi được kiên cố, bảo đảm nhu cầu nước tưới, tiêu phục vụ sản xuất của nhân dân.

Ông  Trần Trung Hòa - Bí thư Chi bộ thôn 1, xã Thuận Minh cho biết: “Xác định đời sống chỉ ổn định khi tinh thần đoàn kết được phát huy và an ninh trật tự được đảm bảo, Chi bộ thôn 1 đã gắn việc làm theo gương Bác với việc thành lập, duy trì các tổ hùn vốn giúp nhau và phát huy tinh thần tự quản, tự phòng trong các chi, tổ hội, đoàn thể… Nhờ vậy mà tình hình an ninh trật tự ở thôn luôn được giữ vững, nhân dân yên tâm làm ăn sinh sống, góp phần cùng chi bộ hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng chi bộ thôn hàng năm “Trong sạch vững mạnh””.

Kinh tế phát triển, an ninh được duy trì đã tạo điều kiện cho nhân dân thôn 1 hăng hái tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao; thực hiện các phong trào đền ơn đáp nghĩa, chăm lo người nghèo; ủng hộ, giúp đỡ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt; giữ gìn vệ sinh môi trường và phát huy tốt tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư…  Đến cuối năm 2016 toàn thôn có 442/444 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, chiếm tỷ lệ 98%; thôn giữ vững danh hiệu thôn văn hóa 16 năm liền (từ 2001 - 2016).

L.Nguyễn


Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thành quả từ việc học tập và làm theo gương Bác