THÁP PO SAH INƯ

Mũi Né vào top 10 điểm đến được khách Việt tìm kiếm dịp tết Giáp Thìn
2 tháng trước Du lịch
BTO-Booking.com, một trong những công ty du lịch trực tuyến hàng đầu thế giới, vừa công bố danh sách 10 điểm đến trong nước được khách Việt yêu thích và tìm kiếm nhiều nhất dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, trong đó điểm đến Mũi Né - Phan Thiết (Bình Thuận) xếp hạng 7 trong top 10 của danh sách.
 • Quảng bá, giới thiệu giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của người Chăm
  6 tháng trước Dân tộc - Phát triển
  Nhằm tạo không khí vui tươi lành mạnh, quảng bá, giới thiệu giá trị và bảo tồn vốn quý văn hóa vật thể, phi vật thể của người Chăm Bình Thuận, Bảo tàng tỉnh đã tổ chức các chương trình văn hóa phục vụ du khách tham quan tại Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm.
 • Khai mạc Lễ hội Katê tại tháp Pô Sah Inư
  6 tháng trước Xã hội
  BTO-Sáng 14/10, tại Di tích tháp Pô Sah Inư đã diễn ra chương trình khai mạc Lễ hội Katê 2023. Tham dự có ông Đoàn Anh Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Nguyễn Thị Thuận Bích – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo các địa phương: Phan Thiết, Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình, Tuy Phong, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân, Tánh Linh; các vị chức sắc tôn giáo, trí thức, nghệ nhân, cùng đông đảo bà con đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn trong tỉnh.
 • Xây dựng môi trường văn hóa Khu du lịch quốc gia Mũi Né
  6 tháng trước Du lịch
  Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Võ Thành Huy vừa chủ trì buổi làm việc với đoàn công tác Cục Du lịch quốc gia Việt Nam về thực trạng, giải pháp xây dựng môi trường văn hóa ở Khu du lịch quốc gia Mũi Né.
 • Tháp Pô Sah Inư: Thu hút du khách đến
  7 tháng trước Du lịch
  Ban Quản lý di tích Tháp Pô Sah Inư thông tin, trong 2 ngày đầu của kỳ nghỉ Lễ Quốc khánh (1 - 2/9), đã có hơn 3.300 lượt khách đến tham quan, thưởng lãm các hoạt động văn hóa nghệ thuật, biểu diễn nghề truyền thống, triển lãm di sản văn hóa Bình Thuận kết nối vùng miền và chọn mua những món quà lưu niệm độc đáo.
 • Những bí ẩn bên dưới tháp Pô Sah Inư
  một năm trước Văn hóa - Thể thao
  Tháng 7 năm 1987, người dân Phú Hài ở gần tháp Pô Sah Inư và nhất là những người viếng chùa Bửu Sơn thấy hiện tượng lạ là 4 - 5 ngày liên tiếp có một ông Tây người mập mạp, da hồng và đầu tóc bạc phơ, với chòm râu bạc trắng dài đến ngực đi vòng quanh khu tháp, với chiếc máy ảnh và quyển sổ để ghi chép và vẽ lại những điều trông thấy… đó là ông Kazik kiến trúc sư trưởng của nhóm chuyên gia Ba Lan, người khởi tạo làm hồi sinh nhóm tháp này.
 • UPT hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia
  một năm trước Giáo dục - Thanh niên
  Hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2023 - “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, Đoàn trường Đại học Phan Thiết (UPT) phối hợp cùng UBND phường Phú Hài vừa tổ chức hoạt động tổng dọn vệ sinh, chỉnh trang đô thị tại địa bàn phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết.
 • Tục thờ sinh thực khí trong tín ngưỡng phồn thực
  một năm trước Văn hóa - Thể thao
  Tín ngưỡng phồn thực là tín ngưỡng cầu sinh sôi, nảy nở cho cây trồng, vật nuôi và sự no đủ của cư dân nông nghiệp thời cổ đại. Một số dân tộc kéo dài tín ngưỡng này đến ngày nay, trong đó có người Việt và người Chăm dưới hai dạng biểu hiện là thờ cơ quan sinh dục nam, nữ được coi là thờ sinh thực khí biểu thị sự tái tạo muôn loài, sự bảo tồn nòi giống và vạn vật của vũ trụ.
 • Bình Thuận, vài chuyện thời mở đất
  một năm trước Văn hóa - Thể thao
  Bình Thuận (và Ninh Thuận) nguyên là vùng đất Panduranga - phần lãnh thổ cuối cùng của vương quốc cổ Champa (hay còn gọi là Chiêm Thành). Đầu năm 1693, khi những đạo quân của chúa Nguyễn do Nguyễn Hữu Cảnh chỉ huy tiến vào. Đất Bình Thuận được mở ra từ đó, với tên gọi ban đầu là Thuận Thành trấn. Trên cơ sở tham khảo sách Đại Nam thực lục (tập 1, bản dịch 2002), bài viết dưới đây xin được lược thuật lại vài chuyện diễn ra cách nay đúng 330 năm trước.
 • Những thanh âm dặt dìu trên tháp Pô Sah Inư
  một năm trước Văn hóa - Thể thao
  Những ngày này, Tháp Pô Sah Inư trên ngọn đồi Bà Nài (tại phường Phú Hài, TP.Phan Thiết) trở nên ấm áp, nhộn nhịp chào đón lễ hội Katê với các thế hệ cháu con người Chăm về dâng lễ.
 • Khai thác nét đặc trưng của di tích để đa dạng sản phẩm du lịch
  một năm trước Du lịch
  “Biển xanh, cát trắng, nắng vàng”, thoạt nghe những thuật ngữ ấy lữ khách phương xa cũng có thể hình dung được lợi thế của vùng đất Bình Thuận. Dọc bờ biển Bình Thuận với chiều dài gần 200 cây số đã mọc lên hàng trăm khu nghỉ dưỡng cao cấp, khu du lịch sinh thái biển, khu vui chơi, giải trí hiện đại.
 • Lên Pô Sah Inư thưởng thức chương trình nghệ thuật dân gian Chăm
  một năm trước Du lịch
  Đến du lịch Phan Thiết, có một địa điểm mang nét văn hóa dân tộc Chăm rất đặc biệt mà du khách không thể bỏ qua đó chính là tháp Po Sah Inư. Dịp hè này, vào các ngày cuối tuần sẽ liên tục có các chương trình nghệ thuật và những hoạt động văn hóa đặc sắc khác.
 • Quản lý hoạt động bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích
  2 năm trước Văn hóa - Thể thao
  UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 1035 về tăng cường quản lý hoạt động bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh.
 • Lễ hội Ka-tê Bình Thuận vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
  2 năm trước Văn hóa - Thể thao
  Ngày 4/4, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng ký quyết định công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội truyền thống Katê của người Chăm Bình Thuận.
 • Những bức phù điêu trên đường xuống bãi tắm
  2 năm trước Đời sống
  Những ngày này, bà con Phan Thiết và những du khách ra bãi tắm Đồi Dương theo con đường mới mở, sát bãi giữ xe, sẽ thấy những anh em thợ đang hối hả lao động, hoàn thiện những công đoạn cuối cho những bức phù điêu dọc đoạn đường từ đầu bãi xe ra bãi biển.
 • Tháp Pô Sah Inư rộn ràng các hoạt động văn hóa, văn nghệ
  2 năm trước Du lịch
  Sáng mùng 2 tết (2/2/2022), tại di tích tháp Pô Sah Inư (Phú Hài, Phan Thiết) đã rộn ràng diễn ra các hoạt động văn hóa nghệ thuật chủ đề “Mừng Đảng - Mừng Xuân Nhâm Dần 2022” phục vụ nhu cầu du xuân, đón tết của nhân dân địa phương và khách du lịch.
 • Phan Thiết có thêm 3 điểm tham quan ứng dụng mã QR
  2 năm trước Du lịch
  BTO- Nhằm phục vụ nhu cầu vui xuân, đón Tết Nhâm Dần của nhân dân địa phương và du khách, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận vừa lắp đặt thêm hoạt động ứng dụng mã QR (mã phản hồi nhanh) tại các điểm tham quan du lịch trên địa bàn TP. Phan Thiết là Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Bình Thuận, di tích tháp Pô Sah Inư và bãi biển Đồi Dương.
 • Du khách hứng thú với quét mã QR tại các điểm tham quan du lịch
  2 năm trước Đời sống
  BT- Hiện nay những bảng mã QR được lắp đặt tại các điểm tham quan du lịch trên địa bàn TP. Phan Thiết. Người dân và du khách có thể nhận biết các bảng thông tin hình thức mã QR bằng các chất liệu alu trên nền xanh; có chiều dài gần 180cm, rộng 80cm; có chữ tiếng Việt.
 • Biểu diễn nghệ thuật dân gian Chăm tại tháp Pô Sah Inư
  3 năm trước Văn hóa - Thể thao
  BTO- Nằm trong chuỗi hoạt động mừng Đảng - mừng Xuân Tân Sửu, sáng 13/2 (mùng 2 tết) tại di tích tháp Pô Sah Inư Phan Thiết đã diễn ra các hoạt động phục vụ khách tham quan như: biểu diễn văn nghệ dân gian Chăm, trình diễn nghề thủ công truyền thống, trưng bày chuyên đề ảnh nghệ thuật, giới thiệu nghệ thuật tranh cát.
 • Khởi động lễ hội Katê tại di tích tháp Pô Sah Inư
  3 năm trước Văn hóa - Thể thao
  BT- Lễ hội Katê Bình Thuận năm 2020 sẽ diễn ra trong 2 ngày (từ 15 - 16/10) tại di tích tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP.Phan Thiết) với nhiều phần lễ truyền thống và phần hội độc đáo mang đậm văn hóa dân gian Chăm.
 • Tháp Po Sah Inư - điểm đến cũ mà mới
  3 năm trước Văn hóa - Thể thao
  BTO- Trên bản đồ du lịch, thành phố Phan Thiết không chỉ nổi tiếng với “biển xanh, cát trắng, nắng vàng” mà còn có nhiều điểm di tích lịch sử, công trình kiến trúc in dấu theo thời gian hàng chục thế kỷ. Tiêu biểu là tháp Po Sah Inư - tọa lạc trên đồi Lầu Ông Hoàng. Nơi đây chỉ cách trung tâm thành phố 7 km về hướng Đông – Bắc và đã được Nhà nước xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia năm 1991.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO