Thi công các công trình giao thông đạt tiến độ: Góp phần giải ngân vốn đầu tư công

09/01/2023, 09:39 - Lượt đọc: 1,128

Được sự lãnh đạo và quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Quản lý Dự án và thi công công trình giao thông Bình Thuận (QLDA) đã bám sát đôn đốc các đơn vị thi công những công trình giao thông của tỉnh, nhất là những công trình trọng điểm. Nhờ vậy góp phần giải quyết nguồn vốn đầu tư công đúng kế hoạch…

Đôn đốc thi công các dự án chuyển tiếp

Nhiều lần tham gia cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra tiến độ thi công công trình ĐT.719, con đường được mở rộng như tô điểm thêm cho khu vực từ Hàm Thuận Nam đến La Gi. Đi sâu thêm vài km sẽ “chạm mặt” khu phức hợp ngàn tỷ Novaworld đang hình thành với kỳ vọng sẽ là khu du lịch quốc gia thứ 2 của Bình Thuận sau Mũi Né. Đường ĐT.719 và ĐT.719B là một trong những tuyến đường được người dân kỳ vọng sẽ giúp các huyện phía nam tăng tốc phát triển kinh tế, nhất là ngành công nghiệp không khói – du lịch… Đó là 2 trong những công trình do Ban QLDA phụ trách với quyết tâm hoàn thành càng sớm càng tốt để giúp giao thông thuận lợi hơn, nhất là đón khách du lịch ở phương xa đến khu vực phía nam tỉnh nghỉ dưỡng. Ông Nguyễn Hữu Trung – Giám đốc Ban Quản lý Dự án và thi công công trình giao thông Bình Thuận, cho biết: Năm 2022, Ban QLDA được giao thực hiện các dự án xây dựng công trình giao thông với 27 danh mục công trình, gồm có 7 dự án chuẩn bị đầu tư, 4 dự án hoàn thành thanh toán nợ, 8 dự án chuyển tiếp, 6 dự án hoàn ứng ngân sách và 2 dự án khởi công mới. Các dự án chuyển tiếp đang thi công là đường ĐT.719 (đoạn Kê Gà – Tân Thiện), đường ĐT.719B (đoạn Phan Thiết – Kê Gà); đường Hàm Kiệm - Tiến Thành và một số dự án giao thông quan trọng khác trên địa bàn tỉnh, Ban QLDA đã tập trung xây dựng, triển khai các giải pháp đôn đốc đơn vị thi công đồng thời tích cực chủ động phối hợp với các địa phương và sở ban ngành có liên quan đẩy nhanh tiến độ đền bù giải phóng mặt bằng để đảm bảo tiến độ thi công theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Dự án nâng cấp, mở rộng đường ĐT.719 đoạn Kê Gà - Tân Thiện đoạn từ đầu tuyến (Kê Gà) đến cầu Đá Dựng chiều dài khoảng 31,1 km đã cơ bản hoàn thành theo dự án đã duyệt. Còn lại đoạn tuyến đường Nguyễn Công Trứ chiều dài khoảng 1,4 km chưa hoàn thành do vướng công tác đền bù giải phóng mặt bằng, khối lượng xây lắp đạt 89% hợp đồng. Các hạng mục điều chỉnh mở rộng đoạn tuyến nối trung tâm xã Tân Hải đến xã Tân Tiến, bổ sung hệ thống điện chiếu sáng công lộ dài khoảng 7 km và cải tạo nút giao vòng xoay Tân Thiện đang thực hiện các thủ tục để triển khai thi công xây dựng.

giao-thong.jpg
Đường giao thông ĐT. 719B. Ảnh: N. Lân

Dự án làm mới đường trục ven biển ĐT.719B đoạn Phan Thiết - Kê Gà do công tác giải phóng mặt bằng còn chậm làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình (hiện nay thành phố Phan Thiết đã bàn giao mặt bằng trước khoảng 18,92/25,61 km), trong đó có đoạn tuyến dài khoảng 3,95 km đi qua khu vực đang khai thác mỏ titan của Công ty TNHH Tân Quang Cường hiện chưa bàn giao mặt bằng. Hiện nay đã thi công được 13,8/25,6 km đường, 1 cầu, khối lượng xây lắp đạt 39% hợp đồng. Dự án đường Hàm Kiệm đi Tiến Thành (đoạn từ quốc lộ 1 đến đường ĐT. 719B). Hiện nay bàn giao mặt bằng khoảng 3,86/7,7 km, đạt 50,1% (TP. Phan Thiết 1,36/ 2,19 km, đạt 62,1% huyện Hàm Thuận Nam 2,5/5,51 km, đạt 45,4%), tuy nhiên trong phần diện tích đất được bàn giao còn tồn tại các thửa “da beo” chưa đền bù giải tỏa nằm giữa gây khó khăn cho công tác vận chuyển vật liệu, máy móc, thiết bị để đẩy nhanh tiến độ thi công. Đến nay thi công được 2,7/7,7 km đường, khối lượng xây lắp đạt 20% hợp đồng. Dự án Cải tạo, nâng cấp đường ĐT.718 (đoạn từ Ga Bình Thuận đến xã Hàm Cần), huyện Hàm Thuận Nam đã thi công hoàn thành 11,5/12,5 km đường và 1 cầu. Dự án đường dọc kênh phát triển kinh tế - xã hội vùng chiến khu Lê Hồng Phong, huyện Bắc Bình đã thi công hoàn thành 3,3/5,2 km đường, cơ bản đảm bảo kế hoạch đã đề ra.

Riêng Dự án Cải tạo đê chắn sóng Cảng Phú Quý do việc thực hiện các thủ tục hàng hải phức tạp kéo dài, thời tiết ngoài biển đảo rất khắc nghiệt, không thuận lợi cho việc thi công nhất là các hạng mục dưới nước (mưa bão, sóng lớn...) đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thi công, giải ngân vốn công trình. Tuyến đê chắn sóng phía Đông hiện đã thi công xong khối chặn chân và tetrapod, 5/5 thùng chìm. Tuyến đê chắn sóng phía Tây đã thi công xong khối chặn chân và tetrapod, hoàn thiện và hạ thủy 18/18 thùng, lắp đặt vào vị trí thiết kế 13/18 thùng, khối lượng xây lắp đạt 65% hợp đồng. Ban QLDA tiếp tục đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công sớm hoàn thành công trình đưa vào sử dụng.

Góp phần giải ngân vốn đầu tư công

Điểm nhấn trong năm 2022 là đưa vào sử dụng 2 dự án đường đến trung tâm các xã Đồng Kho, Huy Khiêm, Bắc Ruộng, Măng Tố, Đức Tân, Nghị Đức, Đức Phú, huyện Tánh Linh (ĐT.717). Công trình đưa vào sử dụng đã đáp ứng sự mong mỏi của người dân địa phương nhiều năm nay, khu vực được mệnh danh là vựa lúa của tỉnh nhưng vì tuyến đường bị hư hỏng nặng nên nhiều năm liền nông dân phải chịu bán giá các loại nông sản thấp hơn nhiều nơi khác do đội giá thành vận chuyển. Tuyến đường ngoài phục vụ tốt nhu cầu đi lại cũng như vận chuyển hàng hóa trong vùng còn góp phần phát triển toàn diện kinh tế - xã hội địa phương…

giao-thong-1.jpg
Thi công đường ĐT.719B. Ảnh: N.Lân

Theo BQLDA, năm 2022 tỉnh giao thực hiện công tác giải ngân vốn là 1.844,738 tỷ đồng, (trong đó hoàn ứng ngân sách Trung ương 780,228 tỷ đồng, hoàn ứng ngân sách tỉnh 41,605 tỷ đồng, chuyển tiếp năm 2021 là 53,191 tỷ đồng). Ban QLDA đã quản lý, sử dụng nguồn vốn đầu tư được giao theo đúng quy định. Ước đến hết năm 2022, Ban QLDA sẽ giải ngân là 1.771,974/1.844,738 tỷ đồng. Nhờ bám sát chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban QLDA đã tập trung xây dựng, triển khai các giải pháp đôn đốc đơn vị thi công đồng thời tích cực chủ động phối hợp với các địa phương và sở ban ngành có liên quan đẩy nhanh tiến độ đền bù giải phóng mặt bằng để đảm bảo tiến độ thi công các công trình giao thông. Do vậy nguồn vốn đầu tư công được giải ngân đúng kế hoạch...

ĐẠI LỰC; ẢNH: NGỌC LÂN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Mô hình chế biến nước mắm của thanh niên
Để thu hút tập hợp thanh niên vào tổ chức Đoàn, ngoài các hoạt động trau dồi kỹ năng thì phát triển kinh tế cũng là hình thức được các cơ sở Đoàn trên địa bàn TP. Phan Thiết triển khai. Trong đó Chi đoàn Quân sự thuộc Đoàn phường Hưng Long đã xây dựng mô hình chế biến nước mắm của thanh niên.
Nổi bật
Rực rỡ với ngày hội Khinh khí cầu
BTO-Sáng 24/3, trước thềm Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia “Bình Thuận – Hội tụ xanh” 2023, tại bãi biển Đồi Dương diễn ra “Ngày hội Khinh khí cầu” với những màn trình diễn khinh khí cầu nhiều màu sắc, góp phần tô điểm cho bãi biển Đồi Dương. Theo Ban tổ chức, thời gian trình diễn để phục vụ công chúng và du khách thưởng lãm sẽ từ 6h30 – 8h30, buổi tối từ 18h30 – 19h30. Đồng thời hơn 30 khinh khí cầu để phục vụ cho nhu cầu check-in của người dân cũng như du khách.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thi công các công trình giao thông đạt tiến độ: Góp phần giải ngân vốn đầu tư công