XÂM PHẠM LÃNH HẢI

Bình Thuận: Tiên phong ban hành Chỉ thị liên quan chống khai thác IUU
20 ngày trước Chính trị
Được xem là một trong những tỉnh đầu tiên của cả nước tiên phong, bắt tay vào thực hiện sớm công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngay khi ngành thủy sản Việt Nam bị Ủy ban châu Âu “tuýt còi” vào tháng 10/2017.
 • Vẫn còn tình trạng tàu cá, ngư dân cố tình xâm phạm vùng biển nước ngoài
  7 tháng trước Kinh tế
  BTO-Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng về tình hình, kết quả chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) quý III năm 2023, tình hình tàu cá ngư dân bị nước ngoài bắt giữ, xử lý có giảm so với quý II, tuy nhiên tính chất vẫn còn phức tạp.
 • Bình Thuận: Không để “thẻ vàng” trở thành điểm nghẽn. Bài 1
  7 tháng trước Kinh tế
  BTO-Năm 2017 là 1 năm đáng nhớ của Việt Nam, khi Ủy ban châu Âu (EC) đã đưa ra cảnh báo về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Gần 6 năm trôi qua với rất nhiều nỗ lực, quyết tâm của bộ, ngành từ trung ương đến địa phương nhằm khắc phục những khuyến nghị của EC, ngành thủy sản của Bình Thuận nói riêng và cả nước nói chung đã có những chuyển mình tích cực.
 • Phải thông báo công khai các trường hợp vi phạm vùng biển nước ngoài đã bị xử lý
  8 tháng trước Kinh tế
  BTO-Để tiếp tục thực hiện các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), ngày 21/9, Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Anh Dũng ký văn bản yêu cầu Sở Tư pháp, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Thông tin và Truyền thông và UBND các huyện, thị xã, thành phố vùng biển thực hiện một số nội dung.
 • Vi phạm IUU còn phức tạp: Liệu có gỡ được “thẻ vàng” EC?
  9 tháng trước Kinh tế
  Đã 5 năm, Việt Nam phải chịu “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) về Khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU). Còn hơn 2 tháng nữa, đoàn thanh tra EC sẽ sang Việt Nam để kiểm tra lần thứ 4 đối với việc chấp hành các quy định chống khai thác IUU. Kết quả của đợt kiểm tra lần này có ý nghĩa quyết định liệu Việt Nam có gỡ được “thẻ vàng” thủy sản hay không?
 • Bình Định và Bình Thuận sẽ thực hiện quy chế phối hợp trong quản lý tàu cá
  10 tháng trước Kinh tế
  UBND tỉnh vừa có văn bản thống nhất ký kết Quy chế phối hợp giữa tỉnh Bình Thuận với tỉnh Bình Định trong quản lý tàu cá, chống khai thác IUU.
 • Chống khai thác IUU: Đã quyết tâm cần quyết tâm hơn nữa
  một năm trước Kinh tế
  Cùng cả nước, 5 tháng đầu năm 2023, Bình Thuận đã rất quyết liệt thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), quyết tâm cùng cả nước gỡ “thẻ vàng” trong năm nay.
 • Thực hiện quyết liệt các biện pháp chống khai thác IUU và chuẩn bị làm việc với đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần 4
  một năm trước Kinh tế
  UBND tỉnh vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu các sở, ngành chức năng và UBND các huyện, thị xã, thành phố vùng biển quán triệt sâu kỹ, tổ chức thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Công điện khẩn về việc tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp chống khai thác hải bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và chuẩn bị làm việc với đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần 4.
 • Quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2023
  một năm trước Kinh tế
  BTO - Chiều 20/2, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố Kế hoạch hành động chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 4 theo Quyết định số 81/QĐ-TTg ngày 13/2/2023. Tại điểm cầu Bình Thuận, ông Nguyễn Văn Chiến - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT đã chủ trì cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
 • Bám sát khuyến nghị của EC, gỡ cảnh báo “thẻ vàng” thủy sản
  một năm trước Kinh tế
  Xác định phòng, chống khai thác IUU (khai thác hải sản trái phép, không báo cáo và không theo quy định) là một trong những nhiệm vụ quan trọng, hàng đầu, tỉnh Bình Thuận đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, huy động sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Nhờ đó, bước đầu đã khắc phục được một số khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC). Tuy nhiên, hiện các hành vi khai thác IUU theo Luật Thủy sản quy định vẫn còn diễn ra.
 • Triển khai nhiệm vụ trọng tâm chống khai thác hải sản bất hợp pháp
  một năm trước Kinh tế
  UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, cấp thiết về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh.
 • La Gi: Không để ngư dân tái phạm khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài
  một năm trước Pháp luật
  UBND thị xã nhận được Công văn số 3545/BCĐ ngày 13/12/2022 của Sở Nông nghiệp và PTNT - Thường trực Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh về tăng cường quản lý, kiểm soát tàu cá hành nghề câu khơi thời điểm cuối năm, không để ngư dân vi phạm khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.
 • La Gi: Quản lý, kiểm soát chặt tàu cá câu khơi thời điểm cuối năm
  một năm trước Kinh tế
  Để phòng ngừa, ngăn chặn tàu cá, ngư dân vi phạm khai thác trái phép vùng biển nước ngoài, nhất là tàu cá hoạt động nghề câu khơi, Sở Nông nghiệp và PTNT - Thường trực Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh vừa có văn bản đề nghị UBND thị xã La Gi quan tâm triển khai một số nhiệm vụ.
 • Mạnh tay xử lý tàu cá vi phạm IUU
  một năm trước Kinh tế
  Mặc dù thời gian qua, lãnh đạo tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, mạnh tay, nhưng vẫn còn tình trạng tàu cá trong tỉnh khai thác trái phép vùng biển nước ngoài. Bên cạnh đó, việc xử lý vi phạm khai thác IUU còn bộc lộ hạn chế, chưa nghiêm. Vì thế cuộc chiến gỡ “thẻ vàng” EC vẫn rất gian nan nếu UBND tỉnh không mạnh tay, cứng rắn với nhiều vi phạm IUU đã và đang xảy ra.
 • Dồn sức thực hiện các khuyến nghị của EC trong việc gỡ “thẻ vàng” IUU
  một năm trước Kinh tế
  Theo kế hoạch, tháng 4/2023 đoàn thanh tra EC sẽ có đợt tái kiểm tra lần 4 tại Việt Nam. Nếu không khắc phục tốt những khuyến nghị của EC, Ủy ban châu Âu buộc phải áp dụng hình thức nặng hơn đối với xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Do đó, không riêng gì Bình Thuận, mà 28 địa phương ven biển phải dồn lực thực hiện một cách có hiệu quả khắc phục những nhược điểm khai thác vi phạm các quy định của EC, cùng nhau gỡ “thẻ vàng” IUU.
 • Thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU: Không phải là đối phó với EC
  một năm trước Kinh tế
  BTO-Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ - Phạm Minh Chính tại Hội nghị trực tuyến với 28 tỉnh, thành phố ven biển về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) vào chiều ngày 1/12/2022. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bình Thuận có Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An; Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Anh Dũng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.
 • Gỡ “thẻ vàng” EC: Làm sao chấm dứt tình trạng tàu cá xâm phạm lãnh hải nước ngoài?
  một năm trước Kinh tế
  Công tác chống khai thác IUU, đặc biệt là ngăn chặn tàu cá khai thác bất hợp pháp vùng biển nước ngoài được Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo sát sao, liên tục gắn trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và người đứng đầu các sở, ngành, các lực lượng liên quan, địa phương, các tổ chức đoàn thể.
 • La Gi: Bài toán ngăn chặn ngư dân xâm phạm lãnh hải
  5 năm trước Kinh tế
  BT- Chủ tàu cá bị tiêu hủy phương tiện, thuyền trưởng phải ngồi tù, nộp phạt, thuyền viên bị giam giữ nơi đất khách. Đó là những chế tài của nước sở tại khi tàu cá Việt Nam đánh bắt vi phạm vùng biển nước ngoài. Mặc dù tỉnh cũng có rất nhiều chế tài cứng rắn khác, nhưng một bộ phận nhỏ ngư dân La Gi đã bất chấp “nhắm mắt” làm liều, với mong muốn làm giàu trong một, hai chuyến biển để rồi sau đó, họ lại bị mất hết tài sản và tay trắng trở về. 
 • Xâm phạm lãnh hải nước ngoài: Nâng cao nhận thức… chưa đủ
  5 năm trước Xã hội
  BT- Thái Lan, Malaysia, Indonesia là những vùng biển mà ngư dân Việt Nam thường xuyên xâm phạm. Việc đánh bắt trên vùng biển nước ngoài không chỉ phạm pháp, mà còn ảnh hưởng đến ngoại giao đôi bên. Việc tăng cường xử lý và xử lý dứt điểm là bài toán không hề đơn giản…
 • Quyết liệt ngăn chặn tàu thuyền xâm phạm lãnh hải nước ngoài
  5 năm trước Xã hội
  BT- Mặc dù cùng các ngành chức năng của tỉnh thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống nhưng tình trạng ngư dân của thị xã La Gi xâm phạm trái phép vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản bị bắt giữ từ đầu năm đến nay vẫn còn xảy ra.
 • La Gi: Xử lý nghiêm tàu thuyền xâm phạm lãnh hải nước ngoài
  5 năm trước Xã hội
  BTO- Ngày 8/10, cơ quan chức năng thị xã La Gi cho biết, đang tiếp tục xác minh làm rõ và sẽ xử lý nghiêm đối với chủ của 2 tàu cá vừa bị phía Indonesia bắt giữ vì cho rằng đánh bắt xâm phạm lãnh hải.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO