BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 10:04:39 20/03/2019  (Lượt xem:  161 )
Hiệu quả từ sự phối hợp

Hiệu quả từ sự phối hợp

 BT- Thời gian qua, Công an tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh trong công tác phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật lĩnh vực BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Hai ngành đã cung cấp hồ sơ, trao đổi thông tin và tích cực chủ động tham mưu cho lãnh đạo triển khai các nội dung phối hợp. Trong năm 2018, ngoài công tác tuyên truyền về luật BHXH, BHYT, các đơn vị nghiệp vụ công an các cấp đã phát hành 10.000 tờ rơi về các quy định mới của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung) đối với 3 tội danh liên quan đến lĩnh vực BHXH (Điều 214: Tội gian lận BHXH, BHTN; Điều 215: Tội gian lận BHYT; Điều 216: Tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động) nhằm nâng cao hiểu biết, nhận thức pháp luật để chấp hành tốt và phòng ngừa vi phạm pháp luật xảy ra. Mặt khác, Công an tỉnh tiếp nhận xác minh, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật 5 đơn vị có nợ BHXH, BHYT, BHTN kéo dài do BHXH tỉnh chuyển đến, sau khi đã thực hiện đầy đủ quy trình đôn đốc thu nợ, thanh tra, xử phạt vi phạm hành chính. Căn cứ hồ sơ, cơ quan công an đã tiến hành làm việc với các đơn vị, yêu cầu các đơn vị khắc phục số tiền nợ gần 1.850 triệu đồng; các đơn vị cam kết chấp hành đầy đủ kết luận thanh tra của cơ quan BHXH. Qua đó có 4 đơn vị khắc phục được 450 triệu đồng tiền nợ. Đồng thời, Công an tỉnh phối hợp với BHXH tỉnh thanh tra đóng BHXH, BHYT, BHTN tại 5 đơn vị sử dụng lao động. Qua thanh tra có 4 đơn vị thực hiện nghiêm kết luận thanh tra, 1 đơn vị khắc phục một phần số tiền nợ. Đây cũng là một hình thức tuyên truyền hiệu quả việc thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN đối với các đơn vị, nhất là các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Ngoài ra, cơ quan Công an và BHXH tỉnh đã cử cán bộ tham gia các Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Y tế thành lập theo chỉ đạo của UBND tỉnh để làm rõ một số sai phạm tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, phát hiện dấu hiệu vi phạm về sử dụng vật tư khớp háng nhân tạo không đúng quy định. Năm 2019, Công an tỉnh đang tiếp tục phối hợp điều tra, xử lý dứt điểm những vụ việc nổi cộm, gây dư luận xã hội để bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn trong việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Có thể thấy, sự phối hợp giữa Công an tỉnh và Bảo hiểm xã hội đã góp phần mang lại những kết quả nhất định trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT, BHTN của người sử dụng lao động cũng như người lao động giảm đáng kể; số nợ của các đơn vị, doanh nghiệp giảm dần.

Đến hết năm 2018, tỷ lệ nợ chỉ chiếm 1,32% số thu, giảm 2,19% so năm 2017. đến đầu tháng 3/2019 số nợ BHXH, BHYT, BHTN giảm 10,6% so cùng kỳ năm 2018.

S. HƯƠNG    

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533