BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 10:04:39 20/03/2019  (Lượt xem:  238 )
Hiệu quả từ sự phối hợp

Hiệu quả từ sự phối hợp

 BT- Thời gian qua, Công an tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh trong công tác phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật lĩnh vực BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Hai ngành đã cung cấp hồ sơ, trao đổi thông tin và tích cực chủ động tham mưu cho lãnh đạo triển khai các nội dung phối hợp. Trong năm 2018, ngoài công tác tuyên truyền về luật BHXH, BHYT, các đơn vị nghiệp vụ công an các cấp đã phát hành 10.000 tờ rơi về các quy định mới của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung) đối với 3 tội danh liên quan đến lĩnh vực BHXH (Điều 214: Tội gian lận BHXH, BHTN; Điều 215: Tội gian lận BHYT; Điều 216: Tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động) nhằm nâng cao hiểu biết, nhận thức pháp luật để chấp hành tốt và phòng ngừa vi phạm pháp luật xảy ra. Mặt khác, Công an tỉnh tiếp nhận xác minh, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật 5 đơn vị có nợ BHXH, BHYT, BHTN kéo dài do BHXH tỉnh chuyển đến, sau khi đã thực hiện đầy đủ quy trình đôn đốc thu nợ, thanh tra, xử phạt vi phạm hành chính. Căn cứ hồ sơ, cơ quan công an đã tiến hành làm việc với các đơn vị, yêu cầu các đơn vị khắc phục số tiền nợ gần 1.850 triệu đồng; các đơn vị cam kết chấp hành đầy đủ kết luận thanh tra của cơ quan BHXH. Qua đó có 4 đơn vị khắc phục được 450 triệu đồng tiền nợ. Đồng thời, Công an tỉnh phối hợp với BHXH tỉnh thanh tra đóng BHXH, BHYT, BHTN tại 5 đơn vị sử dụng lao động. Qua thanh tra có 4 đơn vị thực hiện nghiêm kết luận thanh tra, 1 đơn vị khắc phục một phần số tiền nợ. Đây cũng là một hình thức tuyên truyền hiệu quả việc thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN đối với các đơn vị, nhất là các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Ngoài ra, cơ quan Công an và BHXH tỉnh đã cử cán bộ tham gia các Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Y tế thành lập theo chỉ đạo của UBND tỉnh để làm rõ một số sai phạm tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, phát hiện dấu hiệu vi phạm về sử dụng vật tư khớp háng nhân tạo không đúng quy định. Năm 2019, Công an tỉnh đang tiếp tục phối hợp điều tra, xử lý dứt điểm những vụ việc nổi cộm, gây dư luận xã hội để bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn trong việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Có thể thấy, sự phối hợp giữa Công an tỉnh và Bảo hiểm xã hội đã góp phần mang lại những kết quả nhất định trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT, BHTN của người sử dụng lao động cũng như người lao động giảm đáng kể; số nợ của các đơn vị, doanh nghiệp giảm dần.

Đến hết năm 2018, tỷ lệ nợ chỉ chiếm 1,32% số thu, giảm 2,19% so năm 2017. đến đầu tháng 3/2019 số nợ BHXH, BHYT, BHTN giảm 10,6% so cùng kỳ năm 2018.

S. HƯƠNG    

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533