BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 09:28:24 13/12/2019  (Lượt xem:  416 )
Làm gì để giảm nợ đọng cuối năm

Làm gì để giảm nợ đọng cuối năm?

 BT- Dường như cứ vào khoảng tháng 11 hàng năm số nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) lại tăng, chiếm tỷ lệ cao trong kế hoạch thu. Năm nay cũng vậy, đến hết tháng 11/2019 số tiền các đơn vị, doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, BHTN trên 149.537 triệu đồng, chiếm 6,43% kế hoạch thu; tăng 33,5% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, nợ BHXH là 74.969 triệu đồng; nợ BHYT 70.662 triệu đồng (nguồn ngân sách địa phương nợ 63.252 triệu đồng); nợ BHTN 3.136 triệu đồng; nợ BHTNLĐ-BNN 769 triệu đồng. Các đơn vị có số nợ tỷ lệ cao như: BHXH thành phố Phan Thiết (10,29%), Hàm Tân (7,43%), La Gi (6,67%)...

Nguyên nhân số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN cuối năm khá cao (trong đó có số tiền nợ do ngân sách đóng và hỗ trợ mức đóng BHYT cho các đối tượng là 63.252 triệu đồng, chiếm 42,3% trên tổng số nợ) do chưa đến thời điểm ngân sách địa phương chuyển tiền đóng và hỗ trợ mức đóng cho các đối tượng tham gia BHYT; số doanh nghiệp có tiền nợ lớn thường là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực may mặc sử dụng nhiều lao động và thực hiện việc trích nộp gối đầu (tháng sau nộp cho tháng trước); số doanh nghiệp nợ với thời gian kéo dài do hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp kém hiệu quả; một số đơn vị đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN mất tích, không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh; giải thể, phá sản, ngưng hoạt động; hoặc doanh ngiệp đang giải thể, phá sản chưa có hướng dẫn xử lý. Mặt khác, những doanh nghiệp có sử dụng số lao động tương đối nhiều thì tình hình sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn, thường biến động nhiều về lao động, số lao động tăng mới không bù được số lao động tụt giảm…

Trước thực trạng nợ chậm đóng ngày càng gia tăng, thanh tra chuyên ngành đóng BHXH đã thanh tra 110 đơn vị (trong đó có 30 đơn vị thanh tra đột xuất), đạt 137,5% kế hoạch; phối hợp thanh tra liên ngành 12 đơn vị, kiểm tra liên ngành 51 đơn vị. Qua đó, đã thu hồi được 16.669 triệu đồng tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN; thu được 2.260/ 3.026 triệu đồng tiền truy đóng BHXH cho 277 lao động.

Để khắc phục tình trạng chậm đóng, nợ đọng kéo dài những tháng cuối năm, cơ quan BHXH đã tăng cường công tác hậu kiểm, đảm bảo ít nhất đạt 50% số đơn vị sử dụng lao động; tăng cường công tác thanh tra chuyên ngành đóng BHXH; phối hợp với các sở, ngành thanh tra, kiểm tra liên ngành về chấp hành chính sách BHXH, BHYT, BHTN tại các cơ quan, đơn vị; nhất là các đơn vị, doanh nghiệp có nhiều lao động, để nợ kéo dài. Kiên quyết xử lý các trường hợp sử dụng tiền đóng BHXH vào mục đích khác. Đồng thời, công khai trên các phương tiện truyền thông về các đơn vị nợ bảo hiểm kéo dài; phối hợp với tổ chức công đoàn, công an xem xét khởi kiện ra tòa án các đơn vị sử dụng lao động để nợ kéo dài và có hành vi trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN. Phấn đấu đến 31/12/2019, giảm nợ xuống dưới 2,41% kế hoạch thu.

  S.HƯƠNG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533