BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 10:14:57 01/10/2019  (Lượt xem:  595 )
Trách nhiệm cộng đồng chăm sóc s

Trách nhiệm cộng đồng chăm sóc sức khỏe học sinh

BT- Ngày nay quyền lợi, thụ hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) ngày càng được mở rộng; chất lượng khám, chữa bệnh được cải tiến để đáp ứng nhu cầu người bệnh BHYT. Trong đó, đối tượng học sinh, sinh viên (HSSV) đang được thụ hưởng nhiều chính sách, quyền lợi khi khám chữa bệnh BHYT. Quỹ BHYT đã chi trả cho rất nhiều HSSV mắc các bệnh nan y, mãn tính như: Điều trị suy thận mãn tính bằng máy chạy thận nhân tạo; điều trị ung thư; phẫu thuật tim mạch… chi phí lên đến hàng trăm triệu đồng. HSSV tham gia BHYT ngoài việc được quỹ BHYT chi trả các chi phí khám, chữa bệnh như các đối tượng khác thì còn được hưởng quyền lợi chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các trường học từ nguồn kinh phí do quỹ BHYT trích lại cho y tế trường học; hoặc khi có bệnh thì HSSV được khám điều trị ở tất cả các bệnh viện tuyến huyện và tương đương mà không cần phải theo nơi đăng ký khám ban đầu. Mặt khác, hàng năm Nhà nước hỗ trợ mua thẻ BHYT cho HSSV (Trung ương hỗ trợ 30%, tỉnh hỗ trợ 3%)… Tuy nhiên, nhiều HSSV vẫn còn khó khăn về kinh tế chưa tiếp cận được chính sách BHYT…Vì thế, những năm qua nhóm đối tượng HSSV vẫn chưa đạt mục tiêu 100% tham gia BHYT. Năm học 2018 - 2019 có số HSSV tham gia đông nhất cũng chỉ đạt 98,3% (có 233.119 em tham gia). Còn 3.885 em chưa tham gia BHYT (chiếm 1,7%). Trong đó, nhiều trường học có tỷ lệ học sinh tham gia BHYT đạt thấp (từ 80 - 90%) như: Bắc Bình, Phan Thiết, Đức Linh, La Gi, Hàm Thuận Bắc…

Nhân viên y tế Trường tiểu học Bắc Phan Thiết kiểm tra sức khỏe học sinh.

Những tồn tại trong quá trình triển khai BHYT học sinh do các nguyên nhân chủ yếu, đó là: Theo quy định các trường học phải có phòng y tế hoặc phòng làm việc riêng để thực hiện sơ cấp cứu, xử lý ban đầu cho HSSV bị tai nạn thông thường, mắc các bệnh thông thường trong lúc học tại trường. Song, trên thực tế hiện nay toàn tỉnh mới có gần 50% số trường học có nhân viên y tế và phòng y tế đúng quy định. Các trường học chưa có phòng y tế học sinh bị thiệt thòi về quyền lợi chăm sóc sức khỏe. Mặt khác, một bộ phận phụ huynh học sinh chưa nhận thức đầy đủ  về lợi ích của việc tham gia BHYT; nhà trường, gia đình và xã hội chưa có giải pháp hữu hiệu để hỗ trợ cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn không thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo. Bên cạnh đó, chất lượng khám, chữa bệnh BHYT tuy được nâng lên, nhưng vẫn còn tình trạng quá tải tại các bệnh viện; thái độ một số thầy thuốc cũng như trang thiết bị y tế chưa đáp ứng yêu cầu người bệnh…Vì thế mà làm giảm sức hấp dẫn của chính sách BHYT.

Để năm học 2019 - 2020 tất cả các trường học trong toàn tỉnh có 100% HSSV tham gia BHYT, trước hết cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động trong HSSV, phụ huynh; tạo điều kiện về nhân lực để làm tốt công tác y tế học đường; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác khám, chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe tại trường, nhất là vùng còn nhiều khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ngành giáo dục phối hợp với ngành BHXH, ngành Y tế cùng chính quyền địa phương hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách BHYT học sinh tại nhà trường. Đồng thời, có hình thức xử lý kịp thời các trường hợp không thi hành đúng các quy định của Luật BHYT; tham mưu cho UBND các cấp nâng mức hỗ trợ đóng BHYT học sinh từ ngân sách địa phương, nhất là vùng khó khăn để HSSV có điều kiện tham gia BHYT theo kỳ hạn 6 tháng hoặc 1 năm.

Có thể nói, chăm lo sức khỏe cho HSSV khi còn ngồi ở ghế nhà trường là trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hội. Sự hỗ trợ kinh phí từ ngân sách nhà nước và nâng cao chất lượng hoạt động của y tế học đường;  đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, vận động thực hiện luật BHYT sẽ khuyến khích HSSV tích cực tham gia BHYT.

Lê Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Hơn 3 năm vẫn chưa thi hành được bản án

BT - Bà Huỳnh Thị Ninh, thị trấn Chợ Lầu, Bắc Bình phản ánh: Từ năm 2017 đến nay, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bắc Bình vẫn chưa thi hành được bản án của Tòa án nhân dân huyện Bắc Bình đã tuyên buộc vợ chồng ông Nguyễn Quang Tùng, bà Nguyễn Thị Huệ, thị trấn Chợ Lầu phải có nghĩa vụ hoàn trả cho bà Huỳnh Thị Ninh 110 triệu đồng, bà Trần Thị Cúc 200 triệu đồng, bà Lâm Thị Tuyết 30 triệu đồng, gây bức xúc cho 3 đương sự.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết