BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 08:20:06 15/02/2019  (Lượt xem:  1880 )
Vì sao đầu năm số người tham gia

Vì sao đầu năm số người tham gia bảo hiểm y tế giảm sâu?

BT- Đến hết tháng 1/2019, số người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) là 935.213 người, giảm 33.319 người so với cuối 2018. Giảm tập trung chủ yếu ở một số đối tượng như: Người thuộc hộ gia đình cận nghèo giảm 20.785 người, người thuộc hộ gia đình nghèo giảm 7.694 người, học sinh sinh viên giảm 4.359 em, trẻ em dưới 6 tuổi giảm 411 em… Vậy nguyên nhân do đâu?

Đầu năm và là tháng cận Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, nên các đơn vị tập trung nguồn tài chính để ưu tiên giải quyết chế độ lương, thưởng cho người lao động; mặt khác, khoản kinh phí đóng và hỗ trợ mức đóng BHYT quý I/2019 cho các đối tượng từ nguồn ngân sách chưa đến thời điểm chuyển trả. Bên cạnh đó là không ít người thuộc hộ gia đình nghèo đã thoát nghèo; người thuộc hộ gia đình cận nghèo, học sinh sinh viên thẻ BHYT hết thời hạn sử dụng chưa tham gia lại. Theo quy định của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP thì đối tượng hộ cận nghèo (không phân biệt hộ cận nghèo mới thoát nghèo được hỗ trợ 100% như trước) được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng 70%, vì vậy đã làm giảm số người tham gia BHYT. Một số UBND xã, phường, thị trấn chưa thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về việc lập danh sách biến động thành viên hộ gia đình tham gia BHYT, nên chưa quan tâm đúng mức để chỉ đạo quyết liệt, chưa phân công cán bộ thống kê, cán bộ phụ trách công tác BHYT để nắm bắt, cập nhật, theo dõi biến động thành viên hộ gia đình. Mặt khác, sự phối hợp giữa BHXH cấp huyện với Bưu điện các huyện, thị xã, thành phố và UBND cấp xã ở một số địa phương chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ…

Để khắc phục những tồn tại nói trên, trong tháng 2 và những tháng tiếp theo của năm 2019 ngành BHXH mở rộng khai thác phát triển các đối tượng tham gia BHXH, BHYT BHTN; tập trung phát triển đối tượng tại các đơn vị nộp thuế thu nhập năm 2017, 2018 nhưng chưa tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động; các đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình, hộ cận nghèo. Tập trung hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện lập danh sách biến động thành viên hộ gia đình tham gia BHYT; tiếp tục hoàn thiện dữ liệu thành viên hộ gia đình tham gia BHYT. Tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật về BHXH, BHYT đối với các đơn vị sử dụng lao động, các cơ sở KCB BHYT…   

Hầu hết các địa phương trong tỉnh đều có tỷ lệ người tham gia BHYT giảm, trong đó, địa phương giảm mạnh là: Tuy Phong, Hàm Thuận Bắc, Đức Linh, Tánh Linh, Bắc Bình, Hàm Thuận Nam. Vì vậy mà tỷ lệ bao phủ BHYT đầu năm đạt 80% dân số, giảm 2,7% so với cuối năm 2018.

   S. HƯƠNG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533