BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 08:20:06 15/02/2019  (Lượt xem:  1260 )
Vì sao đầu năm số người tham gia

Vì sao đầu năm số người tham gia bảo hiểm y tế giảm sâu?

BT- Đến hết tháng 1/2019, số người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) là 935.213 người, giảm 33.319 người so với cuối 2018. Giảm tập trung chủ yếu ở một số đối tượng như: Người thuộc hộ gia đình cận nghèo giảm 20.785 người, người thuộc hộ gia đình nghèo giảm 7.694 người, học sinh sinh viên giảm 4.359 em, trẻ em dưới 6 tuổi giảm 411 em… Vậy nguyên nhân do đâu?

Đầu năm và là tháng cận Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, nên các đơn vị tập trung nguồn tài chính để ưu tiên giải quyết chế độ lương, thưởng cho người lao động; mặt khác, khoản kinh phí đóng và hỗ trợ mức đóng BHYT quý I/2019 cho các đối tượng từ nguồn ngân sách chưa đến thời điểm chuyển trả. Bên cạnh đó là không ít người thuộc hộ gia đình nghèo đã thoát nghèo; người thuộc hộ gia đình cận nghèo, học sinh sinh viên thẻ BHYT hết thời hạn sử dụng chưa tham gia lại. Theo quy định của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP thì đối tượng hộ cận nghèo (không phân biệt hộ cận nghèo mới thoát nghèo được hỗ trợ 100% như trước) được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng 70%, vì vậy đã làm giảm số người tham gia BHYT. Một số UBND xã, phường, thị trấn chưa thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về việc lập danh sách biến động thành viên hộ gia đình tham gia BHYT, nên chưa quan tâm đúng mức để chỉ đạo quyết liệt, chưa phân công cán bộ thống kê, cán bộ phụ trách công tác BHYT để nắm bắt, cập nhật, theo dõi biến động thành viên hộ gia đình. Mặt khác, sự phối hợp giữa BHXH cấp huyện với Bưu điện các huyện, thị xã, thành phố và UBND cấp xã ở một số địa phương chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ…

Để khắc phục những tồn tại nói trên, trong tháng 2 và những tháng tiếp theo của năm 2019 ngành BHXH mở rộng khai thác phát triển các đối tượng tham gia BHXH, BHYT BHTN; tập trung phát triển đối tượng tại các đơn vị nộp thuế thu nhập năm 2017, 2018 nhưng chưa tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động; các đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình, hộ cận nghèo. Tập trung hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện lập danh sách biến động thành viên hộ gia đình tham gia BHYT; tiếp tục hoàn thiện dữ liệu thành viên hộ gia đình tham gia BHYT. Tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật về BHXH, BHYT đối với các đơn vị sử dụng lao động, các cơ sở KCB BHYT…   

Hầu hết các địa phương trong tỉnh đều có tỷ lệ người tham gia BHYT giảm, trong đó, địa phương giảm mạnh là: Tuy Phong, Hàm Thuận Bắc, Đức Linh, Tánh Linh, Bắc Bình, Hàm Thuận Nam. Vì vậy mà tỷ lệ bao phủ BHYT đầu năm đạt 80% dân số, giảm 2,7% so với cuối năm 2018.

   S. HƯƠNG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trường tiểu học 3 năm liền đạt chuẩn quốc gia

BT - Cuối tháng 5/2019 Trường tiểu học Đức Thắng 1 (Phan Thiết) đã kết thúc chương trình giáo dục và tổng kết năm học 2018 - 2019 với những con số đáng tự hào: 99,7% học sinh lên lớp thẳng; 52,2% học sinh hoàn thành xuất sắc; 21% học sinh hoàn thành vượt trội; 100% học sinh có năng lực và phẩm chất tốt và đạt; 68,4% giáo viên dạy giỏi cấp trường và 18% giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, thành phố.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533