Đời sống Cập nhật lúc 09:06:09 01/06/2020  (Lượt xem:  1985 )
Chung tay phòng

Chung tay phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ

BT- Gần 5 năm qua, trên địa bàn tỉnh có trên 20.000 trẻ em bị tai nạn thương tích khiến các bậc cha mẹ vô cùng lo lắng, bất an. Chính vì vậy, phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em và xây dựng môi trường an toàn cho trẻ trở thành nhiệm vụ cấp thiết được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm…

Trẻ em học bơi.

Trẻ bị tai nạn thương tích tăng

Đại diện lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ, TB&XH) cho biết: Gần 5 năm qua, Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em (giai đoạn 2016 – 2020) có chuyển biến mạnh mẽ và đạt được những kết quả tích cực. Cùng với việc tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân phong trào dạy bơi, học bơi cho trẻ em; sở đã phối hợp với 10 huyện, thị xã, thành phố triển khai thí điểm chương trình bơi an toàn cho trẻ em. 100% số bể bơi trên toàn tỉnh dạy bơi cho trẻ em đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho các em học bơi. Bên cạnh đó, sở còn chú trọng truyền thông trong cộng đồng để nâng cao nhận thức về hiểm họa tai nạn thương tích và những kiến thức cơ bản về phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em. Cùng với đó, xây dựng “Mô hình xã, phường phù hợp với trẻ em”; “Trường học an toàn”, “Ngôi nhà an toàn”; tổ chức các hoạt động vui chơi lành mạnh, bổ ích và an toàn cho trẻ…

Tuy nhiên, theo nhận định của Sở LĐ, TB&XH, tình hình tai nạn, thương tích trẻ em có xu hướng ngày càng tăng, đặc biệt là số trẻ em tử vong do đuối nước và tai nạn giao thông. Phần lớn trẻ em bị tử vong do đuối nước nằm trong độ tuổi từ 5 - 14 tuổi, tử vong do tai nạn giao thông tập trung ở độ tuổi từ 15 - 16 tuổi. Phân tích nguyên nhân, đại diện lãnh đạo Sở LĐ, TB&XH cho biết, đối với các vụ tai nạn đuối nước do phần đông dân cư sống bằng nghề lao động biển, một số trẻ theo gia đình phụ giúp nghề biển thiếu sự giám sát của người lớn dẫn đến tình trạng trẻ bị tai nạn khi không may gặp dòng nước xoáy. Hoặc trẻ em thiếu kiến thức, kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Việc dạy bơi cho trẻ em còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là các xã nghèo, vùng khó khăn. Đối với các vụ tai nạn giao thông do các em thiếu kỹ năng khi điều khiển phương tiện, thiếu chú ý quan sát khi qua đường… 

Xây dựng các khu vui chơi an toàn

Thời gian tới, Sở LĐ, TB&XH sẽ phối hợp đẩy mạnh truyền thông, giáo dục sức khỏe nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Đồng thời, tiếp tục thực hiện và nâng cấp chất lượng hoạt động các mô hình: “Ngôi nhà an toàn”, “Trường học an toàn”, “Cộng đồng an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích”. Củng cố và nhân rộng mô hình “Cổng trường an toàn” tại các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh. Mặt khác, phối hợp khảo sát nhằm đầu tư xây dựng các khu vui chơi an toàn, lành mạnh, có độ an toàn cao tại các khu dân cư, các vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Cùng với đó, chú trọng phát triển những sân chơi dân gian mang tính giáo dục, trang bị kỹ năng sống cho các em. Lồng ghép nội dung phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, đặc biệt là phòng, chống đuối nước trẻ em trong việc xây dựng gia đình văn hóa.

Bên cạnh đó, phối hợp tổ chức sinh hoạt ngoại khóa trong nhà trường, tổ chức tập huấn kỹ năng phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em. Phối hợp tổ chức sinh hoạt ngoại khóa trong nhà trường, tổ chức tập huấn kỹ năng phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em. Vận động các cá nhân trong và ngoài nước đầu tư xây dựng bể bơi, hồ bơi tại các xã, phường, thị trấn, trường học để tạo điều kiện cho trẻ em được học và tập luyện bơi… Tất cả nhằm mục tiêu từng bước hạn chế tình trạng trẻ em mắc và tử vong do tai nạn thương tích, đem lại hạnh phúc cho trẻ em, gia đình và xã hội. 

Sở LĐ, TB&XH cho biết: Từ năm 2016 cho đến 3 tháng đầu năm 2020: Toàn tỉnh có 24.577 trẻ em bị tai nạn, thương tích, tử vong 103 em, bị thương 24.474 em. Riêng 3 tháng năm 2020, có 1.709 em bị tai nạn, thương tích, trong đó 2 em tử vong do đuối nước; 1 em tử vong do tai nạn giao thông.

THU HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi đi bộ qua cầu

BTO - Sau khi tham quan di tích Trường Dục Thanh và Bảo tàng Hồ Chí Minh, đoàn khách tỉnh Tây Ninh tản bộ qua cầu Dục Thanh. Hôm ấy, chừng 8 giờ sáng người, xe qua cầu đông đúc nên phần lớn số người trong đoàn đi trên lối dành cho người đi bộ sát lan can cầu.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết