Đời sống Cập nhật lúc 09:06:09 01/06/2020  (Lượt xem:  2196 )
Chung tay phòng

Chung tay phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ

BT- Gần 5 năm qua, trên địa bàn tỉnh có trên 20.000 trẻ em bị tai nạn thương tích khiến các bậc cha mẹ vô cùng lo lắng, bất an. Chính vì vậy, phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em và xây dựng môi trường an toàn cho trẻ trở thành nhiệm vụ cấp thiết được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm…

Trẻ em học bơi.

Trẻ bị tai nạn thương tích tăng

Đại diện lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ, TB&XH) cho biết: Gần 5 năm qua, Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em (giai đoạn 2016 – 2020) có chuyển biến mạnh mẽ và đạt được những kết quả tích cực. Cùng với việc tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân phong trào dạy bơi, học bơi cho trẻ em; sở đã phối hợp với 10 huyện, thị xã, thành phố triển khai thí điểm chương trình bơi an toàn cho trẻ em. 100% số bể bơi trên toàn tỉnh dạy bơi cho trẻ em đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho các em học bơi. Bên cạnh đó, sở còn chú trọng truyền thông trong cộng đồng để nâng cao nhận thức về hiểm họa tai nạn thương tích và những kiến thức cơ bản về phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em. Cùng với đó, xây dựng “Mô hình xã, phường phù hợp với trẻ em”; “Trường học an toàn”, “Ngôi nhà an toàn”; tổ chức các hoạt động vui chơi lành mạnh, bổ ích và an toàn cho trẻ…

Tuy nhiên, theo nhận định của Sở LĐ, TB&XH, tình hình tai nạn, thương tích trẻ em có xu hướng ngày càng tăng, đặc biệt là số trẻ em tử vong do đuối nước và tai nạn giao thông. Phần lớn trẻ em bị tử vong do đuối nước nằm trong độ tuổi từ 5 - 14 tuổi, tử vong do tai nạn giao thông tập trung ở độ tuổi từ 15 - 16 tuổi. Phân tích nguyên nhân, đại diện lãnh đạo Sở LĐ, TB&XH cho biết, đối với các vụ tai nạn đuối nước do phần đông dân cư sống bằng nghề lao động biển, một số trẻ theo gia đình phụ giúp nghề biển thiếu sự giám sát của người lớn dẫn đến tình trạng trẻ bị tai nạn khi không may gặp dòng nước xoáy. Hoặc trẻ em thiếu kiến thức, kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Việc dạy bơi cho trẻ em còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là các xã nghèo, vùng khó khăn. Đối với các vụ tai nạn giao thông do các em thiếu kỹ năng khi điều khiển phương tiện, thiếu chú ý quan sát khi qua đường… 

Xây dựng các khu vui chơi an toàn

Thời gian tới, Sở LĐ, TB&XH sẽ phối hợp đẩy mạnh truyền thông, giáo dục sức khỏe nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Đồng thời, tiếp tục thực hiện và nâng cấp chất lượng hoạt động các mô hình: “Ngôi nhà an toàn”, “Trường học an toàn”, “Cộng đồng an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích”. Củng cố và nhân rộng mô hình “Cổng trường an toàn” tại các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh. Mặt khác, phối hợp khảo sát nhằm đầu tư xây dựng các khu vui chơi an toàn, lành mạnh, có độ an toàn cao tại các khu dân cư, các vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Cùng với đó, chú trọng phát triển những sân chơi dân gian mang tính giáo dục, trang bị kỹ năng sống cho các em. Lồng ghép nội dung phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, đặc biệt là phòng, chống đuối nước trẻ em trong việc xây dựng gia đình văn hóa.

Bên cạnh đó, phối hợp tổ chức sinh hoạt ngoại khóa trong nhà trường, tổ chức tập huấn kỹ năng phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em. Phối hợp tổ chức sinh hoạt ngoại khóa trong nhà trường, tổ chức tập huấn kỹ năng phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em. Vận động các cá nhân trong và ngoài nước đầu tư xây dựng bể bơi, hồ bơi tại các xã, phường, thị trấn, trường học để tạo điều kiện cho trẻ em được học và tập luyện bơi… Tất cả nhằm mục tiêu từng bước hạn chế tình trạng trẻ em mắc và tử vong do tai nạn thương tích, đem lại hạnh phúc cho trẻ em, gia đình và xã hội. 

Sở LĐ, TB&XH cho biết: Từ năm 2016 cho đến 3 tháng đầu năm 2020: Toàn tỉnh có 24.577 trẻ em bị tai nạn, thương tích, tử vong 103 em, bị thương 24.474 em. Riêng 3 tháng năm 2020, có 1.709 em bị tai nạn, thương tích, trong đó 2 em tử vong do đuối nước; 1 em tử vong do tai nạn giao thông.

THU HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Bệnh nhân chạy thận cần sự giúp đỡ

  BTO- “Nhân có nguồn nào giúp chị, hỗ trợ cho 4 bệnh nhân nghèo đang chạy thận nhân tạo và 2 người nhà đang nằm tại Trung tâm y tế huyện không, vì họ không về được La Gi. Hiện đang xin cơm ăn hàng ngày”.

  Xem chi tiết
  Bãi rác gây ô nhiễm môi trường tại thôn Tiến Hưng

  BT- Một bãi rác thải nằm ngay trên con đường bê tông (thuộc tổ 4) đi vào thôn Tiến Hưng, xã Tiến Lợi, TP. Phan Thiết, đã tồn tại từ lâu nhưng vẫn chưa có biện pháp giải quyết.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Những hình ảnh không đẹp trên đại lộ Lê Duẩn

  BTO- Nếu nói rằng đại lộ Lê Duẩn là con đường đẹp nhất, là niềm tự hào của người dân Phan Thiết, thì cũng không có gì là quá lời. Ở giữa là dải phân cách có nhiều cây xanh, hai bên là hai làn đường nhựa rộng rãi, vỉa hè được lát gạch cao cấp, có độ dốc nhỏ, nên ô tô xe máy lên xuống chạy rất dễ dàng.

  Xem chi tiết
  Hàng loạt cây xanh trong công viên nguy cơ ngã đổ

  BTO- Mặc dù báo Bình Thuận đã cảnh báo về tình trạng cây xanh trong công viên Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) có nguy cơ ngã đổ trong mùa mưa bão, thế nhưng, hiện tại trong công viên vẫn có hàng chục cây xanh nghiêng dễ ngã đổ chưa được chằng chống, bảo vệ.

  Xem chi tiết
  Nhiều nơi công cộng chưa tuân thủ 5K

  BTO- Thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 14 ngày từ 00 giờ ngày 20/7. 

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533