Ảnh minh họa |
Và bây giờ, sau tết, chính người bán lên tiếng rằng hàng đẹp và rẻ thế chỉ có hàng Trung Quốc, đồng thời đưa hàng Việt ra để rao bán niềm tin. Người tiêu dùng dựa vào cảm nhận hình dáng quen thuộc lâu nay để tin đây là hàng sản xuất tại các vùng rau trong tỉnh hoặc Đà Lạt, là an toàn hơn hàng Trung Quốc. Nhưng thực sự có an toàn không thì không ai trả lời được. Chỉ có những người tận dụng những thùng xốp trồng các loại rau thì chắc chắn, rau tự trồng an toàn cho sức khỏe. Phong trào tự trồng rau sạch từ lúc nào đã đưa từng nhà, quay lại nền kinh tế tự cung tự cấp của mấy chục năm trước. Nhiều người quan tâm đến thế sự than vãn, rằng bao giờ đến được ngày xưa, thời sản xuất của ông bà với hàng hàng lớp lớp sản phẩm hữu cơ, vì thế mới sống thọ 70, 80 tuổi. Bây giờ, tại các siêu thị có đầy rau hữu cơ, rau an toàn nhưng để thỏa mãn kiểu “đói ăn rau” cho lòng nhẹ, thân hình nhẹ, ít bệnh thì lại mất quá nhiều tiền. Sức khỏe quý hơn vàng, rau đạt tiêu chuẩn sạch đắt giá là đương nhiên. Nhưng người tiêu dùng thông minh nào cũng mong đến một ngày nào đó những mặt hàng rau củ được bày bán tại các siêu thị hay cửa hàng tại tỉnh đảm bảo các điều kiện để họ có thể dùng smartphone truy xuất nguồn gốc. Khi ấy, giá có đắt chắc không ai phàn nàn, vì bên trong chất lượng sản phẩm ấy đã có niềm tin.
Hảo Chi