Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 10:13:14 14/01/2020  (Lượt xem:  4278 )
Các điểm trường xa có phòng học

Các điểm trường xa có phòng học mới khang trang

BT- Trường tiểu học Sông Lũy 3 (xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình) tuy quy mô không lớn hàng năm tiếp nhận gần 300 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5, nhưng do địa hình xã miền núi, nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống nên trường có 3 điểm trường cách nhau khá xa. Từ điểm trường chính tại thôn Hòa Bình đến điểm trường 2 ở thôn Tú Sơn cách xa 5 km có 5 phòng học và đến điểm trường 3 ở thôn Sông Khiêng cách xa 10 km có 3 phòng học. Ngoài điểm trường chính ở thôn Hòa Bình cơ sở trường, lớp được xây dựng trước đây với 5 phòng học, 5 phòng chức năng và 2 phòng hiệu bộ, còn hai điểm trường khác trước năm 2018 phòng học xập xệ “trường không ra trường, lớp không ra lớp”, mưa xuống là nước dột ướt hết cả bàn ghế, sân trường ẩm thấp, mùa mưa ngập nước, mùa nắng bụi mù. Mặt khác, đây là những điểm trường thu hút nhiều con em đồng bào dân tộc thiểu số như: Nùng, Tày, Rai… nên chất lượng dạy và học còn nhiều hạn chế. Trong quá trình học tập học sinh bỏ học chiếm tỷ lệ cao… Trước thực trạng trường lớp xuống cấp nói trên, năm 2018 tỉnh và huyện Bắc Bình đã đầu tư hơn 4,6 tỷ đồng từ nguồn vốn xổ số kiến thiết Bình Thuận để xây dựng mới các phòng học của 2 điểm trường tại Tú Sơn và Sông Khiêng. Tuy cơ sở xây mới là nhà cấp 4 nhưng các phòng học đúng chuẩn, thoáng mát. Tại điểm trường thôn Tú Sơn được xây mới 5 phòng học, nhà trường đã bố trí 5 lớp học (từ lớp 1 đến lớp 5); tại điểm trường Sông Khiêng phần lớn tiếp nhận con em đồng bào dân tộc thiểu số, nhà trường đã bố trí 3 lớp học, trong đó có 1 lớp 1; lớp ghép 2 và 3; lớp ghép 4 và 5. Từ năm học 2018-2019 đến nay học sinh các thôn vùng xa được học trong ngôi trường mới khang trang, thoáng mát, sạch sẽ. Vì thế, chất lượng học tập được nâng lên rõ rệt, số học sinh bỏ học giảm nhiều. Tuy nhiên, tại 2 điểm trường này vẫn chưa có phòng chức năng và khu hiệu bộ nên việc dạy và học các môn ngoại ngữ, tin học, âm nhạc của thầy và trò còn gặp nhiều khó khăn so với điểm trường chính.

Điểm trường chính của Trường tiểu học Sông Lũy 3.

 L.KHANG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Rác thải gây ô nhiễm cụm công nghiệp

BT- Vào ngày cuối tháng 6 mới đây, tôi cùng anh bạn thân từ Đà Lạt xuống dạo một vòng trên các tuyến đường nội bộ Cụm công nghiệp chế biến thủy sản Phú Hài. Mục đích là xem cảnh quan, môi trường trong cụm công nghiệp và xem thử mấy cơ sở chế biến bột cá lâu nay “tai tiếng gây ô nhiễm môi trường” còn tỏa mùi hôi hay không?

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết