Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 10:04:13 06/06/2019  (Lượt xem:  1063 )
Chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT quố

Chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT quốc gia

BT- Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 diễn ra vào cuối tháng 6, thời điểm này các trường THPT trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương ôn tập. Đây được xem là kỳ thi quan trọng, không chỉ công nhận tốt nghiệp THPT mà còn lấy kết quả để tuyển sinh đại học, cao đẳng và giáo dục nghề nghiệp.

Để chuẩn bị tốt các điều kiện cho kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo đã triển khai công tác thi cho các trường THPT trên địa bàn tỉnh, tập huấn công tác thi cho cán bộ quản lý, giáo viên và hướng dẫn học sinh lập phiếu dự thi nhập vào phần mềm dữ liệu theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đơn vị chủ trì tổ chức thi là Sở Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị phối hợp tổ chức thi gồm: Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh; Trường Đại học Kinh tế tài chính thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Phan Thiết. Đơn vị chủ trì chấm thi trắc nghiệm là Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh. Toàn tỉnh sẽ thành lập 1 Hội đồng thi gồm 26 điểm thi đặt tại các trường THPT (trừ Trường THPT Ngô Quyền và Trường TH, THCS&THPT Lê Quý Đôn). Học sinh sẽ tham gia dự thi tại trường THPT nơi học lớp 12. Riêng học sinh của Trường THPT Ngô Quyền; Trường TH, THCS&THPT Lê Quý Đôn và học viên của Trung tâm GDNN - GDTX các huyện, thị xã được bố trí thi ghép tại một số điểm thi.

Để kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 trên địa bàn tỉnh diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Hải đã yêu cầu các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo các kỳ thi tỉnh Bình Thuận năm 2019 tiếp tục tổ chức tuyên truyền, quán triệt đầy đủ các quy chế thi và tuyển sinh hiện hành. Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp chặt chẽ với Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Kinh tế Tài chính thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Phan Thiết và các sở, ngành có liên quan thành lập Hội đồng thi và các Ban của Hội đồng thi, các điểm thi đúng theo quy chế thi hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Bình Thuận, Cổng Thông tin điện tử tỉnh tăng cường công tác truyền thông nhằm cung cấp kịp thời, đầy đủ, chính xác các quy định, thông tin cần thiết về kỳ thi và công tác tuyển sinh, nhất là kết quả thi, kết quả tuyển sinh. Giải đáp đầy đủ, kịp thời những băn khoăn, thắc mắc của thí sinh và nhân dân về những nội dung liên quan đến kỳ thi và tuyển sinh đại học, cao đẳng. Phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức kiểm tra cơ sở vật chất và các yêu cầu cần thiết đảm bảo cho công tác tổ chức kỳ thi được an toàn, nghiêm túc, đúng quy định. Có phương án dự phòng về điện, an ninh trật tự, an toàn giao thông, công tác y tế, an toàn vệ sinh thực phẩm đối với Hội đồng thi, cán bộ coi thi và thí sinh dự thi và đề phòng trường hợp xảy ra cháy nổ. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với cơ quan truyền thông tại địa phương thông tin đến phụ huynh và học sinh về những điều chỉnh, bổ sung mới trong tổ chức thi, xét tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019. Hoàn thành chương trình dạy học, tổ chức ôn tập cho học sinh, trong đó cần quan tâm, phân loại học sinh theo từng nhóm học lực để có kế hoạch bồi dưỡng phù hợp, đặc biệt chú ý đối tượng là học sinh có học lực từ trung bình trở xuống ở từng môn để phối hợp với phụ huynh có kế hoạch ôn tập, bồi dưỡng kiến thức, rèn luyện kỹ năng làm bài thi. Đặc biệt, quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh là con em dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, học sinh khuyết tật, thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh ở vùng sâu, vùng xa, vùng chịu ảnh hưởng thiên tai tham gia dự thi. Tuyệt đối không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hoặc đi lại. Các trường THPT được chọn làm điểm thi căn cứ vào điều kiện của nhà trường, phối hợp chặt chẽ với UBND huyện, thị xã, thành phố, các ngành chức năng trên địa bàn chuẩn bị đầy đủ về nhân sự, trang thiết bị đảm bảo đầy đủ các yêu cầu theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho việc tổ chức điểm thi tại trường. Chủ động kiểm tra, kịp thời khắc phục, sửa chữa, bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị để phục vụ kỳ thi. Có phương án đề phòng mưa, bão, cúp điện, đảm bảo tuyệt đối điều kiện về phòng cháy.

 Đối với Công an tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu phải có kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự tại khu vực đặt các ban của Hội đồng thi, tại từng điểm thi. Có biện pháp bảo đảm an toàn cho cán bộ coi thi, thí sinh dự thi sinh trước, trong và sau kỳ thi. Chỉ đạo phân luồng giao thông, bố trí lực lượng hợp lý tại các chốt, điểm giao nhau và tại các điểm thi trong những thời điểm cao điểm trước khi thí sinh vào phòng thi và sau khi thí sinh thi xong, không để xảy ra ùn tắc. Bố trí đầy đủ lực lượng, phương tiện ứng cứu ngay khi có tình huống xấu xảy ra. Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh nơi đặt Hội đồng thi và các điểm thi bố trí đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị và thuốc để xử lý kịp thời những sự cố, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ coi thi và thí sinh trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi. Sở Giao thông - Vận tải làm việc với các đơn vị vận tải hành khách để bảo đảm phương tiện phục vụ cho giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh trước, trong và sau kỳ thi, có chính sách miễn, giảm phù hợp đối với học sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Đặc biệt quan tâm đến học sinh, phụ huynh đi kèm tuyến Phú Quý - Phan Thiết và ngược lại. Công ty Điện lực Bình Thuận, Công ty Cấp thoát nước Bình Thuận phải bảo đảm an toàn tuyệt đối về điện thắp sáng và nước sinh hoạt 24/24 tại các điểm thi, nơi ở của thí sinh, của cán bộ làm công tác tổ chức thi trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi. UBND huyện Phú Quý chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với Trường THPT Ngô Quyền có kế hoạch cụ thể tổ chức cho học sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 bảo đảm thuận lợi, đúng thời gian quy định và tuyệt đối an toàn (cả đi và về)…

T.Q

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533