Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 08:49:36 13/06/2019  (Lượt xem:  1899 )
Dạy trẻ bằng tình yêu thương

Dạy trẻ bằng tình yêu thương

BT- Ra đời cách đây gần 22 năm, Trường Tình thương (thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội) đã đào tạo biết bao thế hệ học trò có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em lang thang cơ nhỡ, khuyết tật… Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự kiên nhẫn và tình yêu thương, tập thể giáo viên trường luôn nỗ lực trang bị những kiến thức ban đầu, mở ra tương lai tươi sáng hơn cho các em.

Trường Tình thương khen thưởng học sinh năm học 2018 - 2019.

Thầy Lê Thanh Hoàng – Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Tình thương chia sẻ: Năm học 2018 - 2019, Trường Tình thương tiếp tục thực hiện nhiệm vụ dạy văn hóa cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Học sinh cũ ra lớp 53/53 em đạt 100% so với chỉ tiêu đăng ký; vận động học sinh mới vào lớp 25 em. Tổng số học sinh theo học tại trường năm học 2018 – 2019 là 78/34 nữ được biên chế vào 4 lớp học (lớp 1, 2, 3, 5). Trong đó, học sinh mồ côi 20 em, học sinh khuyết tật và khó khăn về tiếp thu bài học 20 em, học sinh di cư từ nơi khác đến làm ăn kiếm sống 16 em, còn lại là học sinh rơi vào hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, thiếu thốn tình cảm gia đình. Nhìn lại năm học vừa qua, cùng với sự nỗ lực phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội, giáo viên trường đã thường xuyên gặp gỡ gia đình để động viên, tạo điều kiện cho các em được đến lớp. Nhờ đó, cuối năm học 2018 - 2019 tỷ lệ bỏ học 3/78 học sinh, chiếm 3,8%; giảm 5,9% so với năm học trước.

Năm học qua, trường dạy đúng và đủ các môn học thuộc chương trình học dành cho bậc tiểu học. Mặc dù trường không đánh giá chất lượng đầu năm và sơ kết giữa năm học nhưng các em vẫn phải trải qua 4 kỳ thi. Kết quả các kỳ thi dùng để theo dõi quá trình học tập, riêng kết quả kỳ thi thứ 4 là cơ sở đánh giá cho toàn năm học của các em. Đến cuối năm học, trường xếp loại hoàn thành tốt chương trình học cho 45/75 em, đạt tỷ lệ 60%; 72/75 em hoàn thành - lên lớp, đạt tỷ lệ 96%. Đặc biệt trong các bài giảng, giáo viên đều chú ý lồng ghép kỹ năng sống để các em hiểu và nhận thức về tệ nạn xã hội. Qua đó giúp các em nhận thức hành vi của mình để sống tốt hơn, phòng tránh những tệ nạn trong xã hội. Đa số các em học sinh của trường có hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ngoài giờ lên lớp giáo viên còn thường xuyên gặp gỡ gia đình để động viên, tạo điều kiện cho các em được đến lớp đầy đủ.

Theo thầy Hoàng, qua thực hiện giảng dạy trong năm trường cũng còn những tồn tại hạn chế, xuất phát từ việc nhận thức và tiếp thu bài của học sinh. Thời gian đi học của một bộ phận các em không thường xuyên, một số học sinh khuyết tật tiếp thu bài chậm, độ tuổi trong một lớp không đồng nhất, một số môn học buộc giáo viên phải lùi tiết học. Do đó, trường phải thường xuyên tổ chức dạy phụ đạo thêm ngoài giờ lên lớp để các em theo kịp chương trình học. Nhờ vậy, các em yếu kém giảm đáng kể và các em được khen thưởng tăng lên. Năm học qua, trường khen thưởng cho 12 học sinh hoàn thành xuất sắc chương trình học; 5 học sinh hoàn thành tốt chương trình học và xét hoàn thành bậc học cho học sinh lớp 5.

Trong năm qua, trường được các nhà hảo tâm ủng hộ xe đạp, gạo, bánh kẹo, mì tôm, nhu yếu phẩm với số tiền gần 400 triệu đồng; 13 suất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó với tổng giá trị là 43,2 triệu đồng… Bên cạnh đó, trường còn thường xuyên tổ chức cho các em sinh hoạt tập thể vào các ngày thứ sáu trong tuần. Đặc biệt vào những ngày lễ, tết, trường phối hợp với các đoàn viên thanh niên là học sinh, sinh viên, các tổ chức cá nhân đến động viên và thăm hỏi các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

KIM ANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Tặng 80 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó

BT- Sáng 11/7/2020 Công ty Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận đã tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập. Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận được thành lập năm 2000, là một trong những công ty thành viên đầu tiên của Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ Việt Nam.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết