Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 10:02:25 25/03/2018  (Lượt xem:  9858 )
Đối thoại với thanh niên về vấn

Đối thoại với thanh niên về vấn đề khởi nghiệp

BTO - Ngày 24/3, Bí thư tỉnh ủy-chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng, phó bí thư tỉnh ủy Dương Văn An, Phó chủ tịch UBND tỉnh- Phạm Văn Nam  cùng đại diện các Sở, Ban, Ngành của tỉnh đã có buổi gặp mặt, đối thoại trực tiếp với hơn 400 đoàn viên, thanh niên đại diện cho lớp trẻ tỉnh Bình Thuận.

Bí thư tỉnh ủy- Nguyễn Mạnh Hùng tặng hoa cho tỉnh đoàn.

Với chủ đề “Vấn đề khởi nghiệp trong thanh niên hiện nay”, buổi đối thoại là cơ hội để thanh niên bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình liên quan đến chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, phát triển kinh tế xã hội địa phương. Đồng thời qua đó, các cấp, chính quyền lắng nghe những đề xuất, kiến nghị của lớp trẻ đối với sự phát triển của địa phương.

Tại buổi đối thoại, nhiều thanh niên đã đặt các câu hỏi về hoạt động hỗ trợ vốn để thanh niên khởi nghiệp; kế hoạch hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo… Đại diện huyện đoàn Hàm Thuận Nam trao đổi, vốn đang là một trong những yếu tố quan trọng để khởi nghiệp. Hiện nay, thanh niên có thể vay vốn từ các Ngân hàng chính sách xã hội, Ngân hàng nông nghiệp phát triển nông thôn, Vốn kênh Trung ương Đoàn… Tuy nhiên, nhìn chung các nguồn vốn này vẫn khó tiếp cận vì số tiền vay tín chấp thấp, phải có tài sản thế chấp… Vì vậy để thanh niên mạnh dạn lập nghiệp, khởi nghiệp, đề nghị lãnh đạo tỉnh quan tâm thành lập Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và dành một phần ngân sách của tỉnh để Quỹ hoạt động.

Bí thư tỉnh ủy- Nguyễn Mạnh Hùng đối thoại trực tiếp với đoàn viên.

Trao đổi về ý tưởng khởi nghiệp, sinh viên Trường Cao đẳng nghề Bình Thuận cho biết: hiện nay, học sinh, sinh viên được tham gia nhiều cuộc thi về ý tưởng sáng tạo như Hội thi tin học trẻ, Sáng tạo trẻ, Sáng tạo khoa học kỹ thuật, Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng... và có nhiều ý tưởng đạt giải. Tuy nhiên, sau các cuộc thi, các cá nhân, tập thể đạt giải chưa được kết nối với nhau, chưa có được môi trường để tiếp tục nuôi dưỡng, phát triển ý tưởng hay hiện thực hóa những ý tưởng đó. Vì vậy việc thành lập câu lạc bộ hoặc “vườn ươm ý tưởng” để các bạn trẻ có thể tham gia và được chia sẻ phương thức phát triển ý tưởng thành các dự án và có thể tham gia khởi nghiệp là việc hết sức cần thiết.

Trước những thắc mắc của đoàn viên, thanh niên, lãnh đạo tỉnh và đại diện các sở, ngành đã lắng nghe và giải đáp trực tiếp những vấn đề thanh niên quan tâm. Riêng về các đề xuất, kiến nghị, sẽ tiếp tục nghiên cứu và đưa ra giải pháp sớm nhất để tạo điều kiện cho thanh niên vươn lên khởi nghiệp.

Đoàn viên trao đổi các câu hỏi trực tiếp với lãnh đạo tỉnh đại diện lãnh đạo các ngân hàng trả lời về vốn vay ưu đãi cho thanh niên khởi nghiệp.

Tại buổi đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh tỉnh Bình Thuận luôn quan tâm và tạo môi trường thuận lợi để các tầng lớp thanh niên trong tỉnh phát huy những ý tưởng khởi nghiệp, phát triển kinh tế, nhất là những mô hình kinh tế ứng dụng công nghệ cao, hiện đại. Bí thư Tỉnh ủy cũng bày tỏ mong muốn các tầng lớp thanh niên trong tỉnh cần tiếp tục nỗ lực học tập, lập nghiệp, trực tiếp tham gia phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh. Đồng thời đoàn viên, thanh niên cần tích cực thi đua lao động sản xuất, bám sát các nhiệm vụ chính trị của tỉnh để cụ thể hóa thành kế hoạch, chương trình hành động phù hợp với thực tiễn .Liên kết, xây dựng mạng lưới kết nối giữa các thanh niên đang khởi nghiệp thông qua thành lập “Câu lạc bộ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”; vận động, kết nối các nguồn lực, doanh nghiệp, liên kết các doanh nghiệp hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp…                                          

Dịp này, Tỉnh đoàn Bình Thuận cũng đã biểu dương và tặng quà cho 20 thanh niên có mô hình kinh tế khởi nghiệp tiêu biểu./.

 Đình Hòa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ của bạn đọc cho em Thuận

BTO- Tác giả bài viết “Nghỉ học để kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ” đăng trên Báo Bình Thuận online ngày 7/8/2018 vừa trao 1 triệu đồng của bạn đọc gửi đến Quỹ   “Tấm lòng vàng” báo Bình Thuận hỗ trợ cho em Võ Thị Bích Thuận ở khu triều cường 2, thôn Phước Thọ, xã Tân Phước, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Cưỡng chế giao con cho mẹ nuôi dưỡng

BT- Chị Nguyễn Thị Yến Ly, xã Tân Tiến, thị xã La Gi phản ánh: Năm 2016, Bản án phúc thẩm số 3 của Tòa án nhân dân tỉnh đã có hiệu lực pháp luật, nhưng Chi cục Thi hành án dân sự thị xã La Gi chưa buộc anh Nguyễn Văn Cương (chồng cũ của chị Ly) giao con là Nguyễn Thị Yến Thy cho chị nuôi dưỡng. Trong khi đó con gái của chị Yến Ly đang bị bệnh viêm hạch bạch huyết cấp vùng mặt, đầu, cổ phải chuyển vào Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP Hồ Chí Minh điều trị.

Xem chi tiết
Thủ tục chuyển nhượng khi mua đất thổ cư

BTO- Tôi đang có ý định mua một lô đất thổ cư 85m2 của một gia đình, đất đã có sổ đỏ đầy đủ. Vậy cho tôi hỏi thủ tục chuyển nhượng phải làm thủ tục như thế nào cho đúng pháp luật để tránh rủi ro về sau?

Xem chi tiết
Xử lý nghiêm hành vi sai phạm của 2 hộ dân lấn chiếm đất

BT- Cử tri xã Tân Tiến, thị xã La Gi phản ánh: Từ năm 2015 đến nay, bà Nguyễn Thị Xuân Mai và bà Nguyễn Thị Phê đã lấn chiếm đất trái phép tại khu vực Dốc Trâu, xã Tân Tiến để xây dựng nhà ở, lều quán kinh doanh, nhưng các ngành chức năng chưa xử lý nghiêm minh hộ bà Mai và bà Phê theo quy định của pháp luật. 

Xem chi tiết
Nhà máy nước Phan Thiết cần dẹp bãi rác

BT- Bên ngoài tường rào cạnh cổng sau Nhà máy nước Phan Thiết (đường Võ Văn Tần – Phú Trinh) từ lâu đã hình thành một bãi rác. Bãi rác này nằm ngay trên lề sát chân tường xây quanh nhà máy, vì bịch ni lông nhỏ cho đến những bao lớn, đủ loại. Số rác này cứ ùn ứ ở đây hầu như chẳng bao giờ được thu gom.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533