Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 10:02:25 25/03/2018  (Lượt xem:  10096 )
Đối thoại với thanh niên về vấn

Đối thoại với thanh niên về vấn đề khởi nghiệp

BTO - Ngày 24/3, Bí thư tỉnh ủy-chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng, phó bí thư tỉnh ủy Dương Văn An, Phó chủ tịch UBND tỉnh- Phạm Văn Nam  cùng đại diện các Sở, Ban, Ngành của tỉnh đã có buổi gặp mặt, đối thoại trực tiếp với hơn 400 đoàn viên, thanh niên đại diện cho lớp trẻ tỉnh Bình Thuận.

Bí thư tỉnh ủy- Nguyễn Mạnh Hùng tặng hoa cho tỉnh đoàn.

Với chủ đề “Vấn đề khởi nghiệp trong thanh niên hiện nay”, buổi đối thoại là cơ hội để thanh niên bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình liên quan đến chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, phát triển kinh tế xã hội địa phương. Đồng thời qua đó, các cấp, chính quyền lắng nghe những đề xuất, kiến nghị của lớp trẻ đối với sự phát triển của địa phương.

Tại buổi đối thoại, nhiều thanh niên đã đặt các câu hỏi về hoạt động hỗ trợ vốn để thanh niên khởi nghiệp; kế hoạch hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo… Đại diện huyện đoàn Hàm Thuận Nam trao đổi, vốn đang là một trong những yếu tố quan trọng để khởi nghiệp. Hiện nay, thanh niên có thể vay vốn từ các Ngân hàng chính sách xã hội, Ngân hàng nông nghiệp phát triển nông thôn, Vốn kênh Trung ương Đoàn… Tuy nhiên, nhìn chung các nguồn vốn này vẫn khó tiếp cận vì số tiền vay tín chấp thấp, phải có tài sản thế chấp… Vì vậy để thanh niên mạnh dạn lập nghiệp, khởi nghiệp, đề nghị lãnh đạo tỉnh quan tâm thành lập Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và dành một phần ngân sách của tỉnh để Quỹ hoạt động.

Bí thư tỉnh ủy- Nguyễn Mạnh Hùng đối thoại trực tiếp với đoàn viên.

Trao đổi về ý tưởng khởi nghiệp, sinh viên Trường Cao đẳng nghề Bình Thuận cho biết: hiện nay, học sinh, sinh viên được tham gia nhiều cuộc thi về ý tưởng sáng tạo như Hội thi tin học trẻ, Sáng tạo trẻ, Sáng tạo khoa học kỹ thuật, Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng... và có nhiều ý tưởng đạt giải. Tuy nhiên, sau các cuộc thi, các cá nhân, tập thể đạt giải chưa được kết nối với nhau, chưa có được môi trường để tiếp tục nuôi dưỡng, phát triển ý tưởng hay hiện thực hóa những ý tưởng đó. Vì vậy việc thành lập câu lạc bộ hoặc “vườn ươm ý tưởng” để các bạn trẻ có thể tham gia và được chia sẻ phương thức phát triển ý tưởng thành các dự án và có thể tham gia khởi nghiệp là việc hết sức cần thiết.

Trước những thắc mắc của đoàn viên, thanh niên, lãnh đạo tỉnh và đại diện các sở, ngành đã lắng nghe và giải đáp trực tiếp những vấn đề thanh niên quan tâm. Riêng về các đề xuất, kiến nghị, sẽ tiếp tục nghiên cứu và đưa ra giải pháp sớm nhất để tạo điều kiện cho thanh niên vươn lên khởi nghiệp.

Đoàn viên trao đổi các câu hỏi trực tiếp với lãnh đạo tỉnh đại diện lãnh đạo các ngân hàng trả lời về vốn vay ưu đãi cho thanh niên khởi nghiệp.

Tại buổi đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh tỉnh Bình Thuận luôn quan tâm và tạo môi trường thuận lợi để các tầng lớp thanh niên trong tỉnh phát huy những ý tưởng khởi nghiệp, phát triển kinh tế, nhất là những mô hình kinh tế ứng dụng công nghệ cao, hiện đại. Bí thư Tỉnh ủy cũng bày tỏ mong muốn các tầng lớp thanh niên trong tỉnh cần tiếp tục nỗ lực học tập, lập nghiệp, trực tiếp tham gia phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh. Đồng thời đoàn viên, thanh niên cần tích cực thi đua lao động sản xuất, bám sát các nhiệm vụ chính trị của tỉnh để cụ thể hóa thành kế hoạch, chương trình hành động phù hợp với thực tiễn .Liên kết, xây dựng mạng lưới kết nối giữa các thanh niên đang khởi nghiệp thông qua thành lập “Câu lạc bộ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”; vận động, kết nối các nguồn lực, doanh nghiệp, liên kết các doanh nghiệp hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp…                                          

Dịp này, Tỉnh đoàn Bình Thuận cũng đã biểu dương và tặng quà cho 20 thanh niên có mô hình kinh tế khởi nghiệp tiêu biểu./.

 Đình Hòa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Ông Tân sẽ di dời trại chăn nuôi heo ra khỏi khu dân cư

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân nằm trong khu dân cư thôn 1, xã Sùng Nhơn, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Các hộ dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng các ngành chức năng huyện vẫn chưa xử lý, buộc trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân phải di dời ra khỏi khu dân cư.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết