Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 07:50:08 12/10/2018  (Lượt xem:  2488 )
Góc nhìn giáo dục

Góc nhìn giáo dục: Cứ hoài nghịch lý

BT- Sáng chủ nhật, thấy nhóm cô giáo đang ngồi bấm điện thoại trong quán cà phê. Một cô tách nhóm về trước vì đến giờ dạy kèm ở nhà. Những cô còn lại vẫn tiếp tục sử dụng điện thoại và bàn tán về việc giao dịch hàng trên mạng.

Ảnh minh họa

 Gánh nặng hai vai

Họ biết chúng tôi, nên khi tán chuyện, tôi trêu: Sao cứ tập trung marketing online mà chẳng thấy bàn chuyện chuyên môn. Một cô chắp tay hướng về phía tôi: Lạy “sư phụ”, giờ nào việc ấy, dạy xong rồi còn phải tranh thủ, không nhờ bấm điện thoại thế này để có đồng vô đồng ra phụ vào cho con ăn học thì “đoi” cả nhà đấy. Tôi hỏi (tuy không tế nhị) bình quân thu nhập giao hàng như thế được bao nhiêu. Cô ấy bảo hơn lương chính thức. Rồi cô cười: Bọn em không dạy thêm nên phải tìm cách khác để thu nhập. Bây giờ ngoài chuyện nghề tay trái kiểu nuôi heo, làm ruộng như ngày trước thì phải nghiên cứu “dịch vụ” chứ. Tranh thủ marketing online với khách hàng là nghiêm túc, chính đáng, đừng bán đồ giả lừa khách hàng mang tội ác là sang trọng rồi. Cô bên cạnh tham gia: Không lẽ cứ mãi ngồi chờ lời tuyên bố của ông Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân đến năm 2010, giáo viên “sống bằng lương” (tức chỉ sử dụng đồng lương là đủ chi phí trong gia đình, không cần phải làm gì thêm). Mà năm 2010 đã đi qua 7, 8 năm rồi, nhưng có thấy gì đâu, còn ổng thì chuyển đi làm chuyện khác rồi, đâu còn làm Bộ trưởng nữa. Tiếng Việt mình có hiện tượng nói lái cực hay “sư phụ” nhỉ. Tôi hỏi nói lái gì. Thì tuyên bố của Bộ trưởng ấy mà. Nói xong, mấy cô nhìn tôi cười rúc rích cỏ vẻ trêu chọc.

Khi về tôi hỏi thằng cháu làm kế toán bên giáo dục về lương giáo viên. Nó ngồi giải thích một hồi về Thông tư liên tịch số 21/2015 quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học công lập ban hành năm 2015 của Bộ Giáo dục – Đào tạo và Bộ Nội vụ, hệ số lương khởi điểm tốt nghiệp (KĐTN) đại học: 2,34, tốt nghiệp cao đẳng: 2,10; tốt nghiệp trung cấp: 1,86. Nó ví dụ như lương khởi điểm giáo viên tiểu học hạng IV (hệ số lương viên chức loại B), hệ số lương KĐTN trung cấp: 1,86, kết quả là 1,86 x 1.390.000 đồng + 35% tiền đứng lớp, trừ 10,5% tiền bảo hiểm; số lương còn lại nhận là: 3.218.823 đồng. Còn hệ số lương KĐTN đại học: 2,34, kết quả: 2,34 x 1.390.000 đồng + 35% tiền đứng lớp, trừ bảo hiểm: 10,5%; còn nhận được 4.049.487 đồng. Hỏi còn khoản nào nữa không? Nó bảo còn, nhưng còn trừ chứ không phải cộng. Hỏi trừ những gì nữa? Nó bảo trừ các quỹ hỗ trợ. Rồi kê ra hàng loạt, như: công đoàn phí, hỗ trợ người nghèo, khuyến học, thiên tai, bão lụt… Ông anh tôi ngồi cạnh chen vào, con Thiên nhà mụ Hồng xóm dưới đi làm osin trong thành phố được ăn uống mà tháng lãnh đến 4 triệu đồng đấy.

 Biết đến bao giờ

Tôi đem chuyện kể cho anh bạn nhà giáo nghe. Anh nói, mức lương giáo viên nhiều nước cao lắm, như: Hàn Quốc, lương bình quân là 43.874 USD/năm (khoảng 877 triệu đồng); Hà Lan: 37.218 USD/năm (khoảng 744 triệu đồng); Trung Quốc: 17.730 USD/năm (khoảng 350 triệu đồng)... Những nước lương giáo viên rất cao như Đức: 43.791 bảng/năm (khoảng 1,5 tỷ đồng), còn được trợ cấp thêm căn hộ, nhà ở; Canada: 42.271 bảng (khoảng 1,4 tỷ đồng)(1). Nói đến đây anh cười: Cách đây 10 năm, tôi có đưa cháu thi vào học ở Trường Đại học Công nghệ Nanyang bên Singapore. Lớp cháu có được một số suất học bổng cho sinh viên nghèo, yêu cầu kê khai hoàn cảnh. Cháu phấn khởi ghi nghề cha mẹ là giáo viên. Khi đưa ra xét, các bạn trong lớp cười ầm và la ó lên, bảo cha mẹ đều giáo viên mà kê khai hoàn cảnh khó khăn là sao. Cháu mắc cỡ quá, ngẫm tính, bình quân lương giáo viên ở Singapore khoảng 45.755 USD/năm (hơn 910 triệu đồng - có lẽ lương giáo viên cao nhất trong khối ASEAN)(2), gấp 10 đến 12 lần lương cha mẹ mình ở quê, nhưng bạn bè ở cái xứ sở này chúng đâu có biết, phần tự ái dân tộc, nên chỉ ngồi im không giải thích.          

Anh nói, tôi còn vài năm nữa là hưu, bàn chuyện lương bổng nghe xưa như quả đất, không xa lạ gì, nhưng rất thấm thía tác dụng của đồng lương với nghề nghiệp. Những cô giáo đâu phải ngồi một chỗ bấm điện thoại mà phải tất bật chạy giao hàng nữa, vất vả lắm đấy. Ở xứ người, họ rất chú trọng đến đầu tư cho đội ngũ thầy cô – nhất là mẫu giáo, tiểu học, xem đó là nền tảng bước đầu cực kỳ quan trọng cho giáo dục về việc hình thành và phát triển nhân cách tuổi trẻ. Còn ở mình, không lo từ gốc rễ, mà cứ chăm chăm vào đổi mới chương trình, viết sách giáo khoa. Thật là nghịch lý.

Võ Nguyên

Nguồn: (1), (2): http://vietnamnet.vn; https://news.zing.vn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Tổ công tác xã hội: Cầu nối tiếp sức cho người bệnh

BT- Sau gần 4 năm hoạt động,  Tổ Công tác xã hội (CTXH) của Bệnh viện đa khoa tỉnh có nhiều hoạt động trong hỗ trợ cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn thêm cơ hội tiếp sức chống bệnh tật.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533