Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 07:52:33 09/11/2018  (Lượt xem:  2104 )
Góc nhìn giáo dục

Góc nhìn giáo dục: Phải chăng là dự thảo

BT- Anh bạn giáo viên gọi điện hỏi: “Ông đang ở đâu? Quốc hội đang chất vấn ngành giáo dục”. Tôi nói đang xem. Lúc ấy đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (đoàn Phú Yên) đang chất vấn Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ về dự thảo Quy chế công tác học sinh sinh viên (HSSV) gây dư luận xôn xao. Anh hỏi tiếp: “Ông thấy sao?”.

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (trái) chất vấn Bộ trưởng GD-ĐT về dự thảo quy định “4 lần bán dâm mới đuổi học” và đặt dấu hỏi về năng lực, tâm lực của bộ máy giáo dục hiện nay.

 Đâu phải mới là dự thảo

Thực tế, nội dung này đã có tại Quyết định số 42/2007/QĐ-BGDĐT ngày 13/8/2007 về “Ban hành Quy chế HSSV các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy” do Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân ký, phần “Phụ lục một số nội dung vi phạm và khung xử lý kỷ luật”, mục 17 ghi rõ: Hoạt động mại dâm: Lần 1: Đình chỉ học tập 1 năm; Lần 2: Buộc thôi học. Đến 10 năm sau, tại Thông tư số 10/2016/TT-BGDĐT, ngày 5/4/2016, “Ban hành Quy chế công tác sinh viên đối với chương trình đào tạo đại học hệ chính quy” (chỉ riêng cho đại học) do Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa ký thay Bộ trưởng, phần Phụ lục về khung xử lý kỷ luật sinh viên, mục 17: “Hoạt động mại dâm” (bổ sung thêm 2 mức kỷ luật nữa) như sau: Lần 1: Khiển trách; Lần 2: Cảnh cáo; Lần 3: Đình chỉ có thời hạn; Lần 4: Buộc thôi học.

Như vậy thông tư, quyết định này đã được ban hành đến các trường đại học chính quy trong cả nước để áp dụng thực hiện hơn 2 năm nay. Thông tư ghi rõ nơi nhận: Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng; Văn phòng Chính phủ; Văn phòng Quốc hội; Văn phòng Chủ tịch Nước; Ủy ban VH, GD, TN, TN&NĐ của QH; Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực; các bộ, ngành, cơ quan quản lý trường đại học; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW; Kiểm toán nhà nước; Cục KTVBQPPL (Bộ Tư pháp); Công báo; như Điều 3 (để thực hiện); các sở giáo dục và đào tạo; Website Chính phủ; Website Bộ GD&ĐT; nhưng không hiểu sao suốt thời gian qua vẫn im lặng – không lên tiếng. Vừa qua, Bộ GDĐT dự thảo Thông tư ban hành quy chế công tác HSSV đối với ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp chính quy (đại học đã có Thông tư số 10/2016/TT-BGDĐT rồi); phần Phụ lục dự thảo ở mục “Hoạt động mại dâm” cũng nêu 4 mức kỷ luật như Thông tư số 10. Dự thảo vừa đăng công khai trên cổng thông tin diện tử chính thức của Bộ để lấy ý kiến, lập tức dấy lên làn sóng phản ứng của cộng đồng, dự thảo tức khắc rút khỏi cổng thông tin vào khoảng 22 giờ ngày 29/10, rồi lại nóng lên trên nghị trường Quốc hội với chất vấn Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ của đại biểu Phạm Thị Minh Hiền.

Lúc này Bộ trưởng Nhạ mới nhận sai và nói “sai phải sửa và kiên quyết sửa” (câu này đã nghe ông nói nhiều lần), nhưng ông bảo đó là lỗi sơ suất và khẳng định sẽ xem xét kiểm điểm trách nhiệm của Ban soạn thảo và cá nhân có liên quan để xảy ra sơ suất này, không thấy ông nói lỗi thuộc về trách nhiệm của bản thân.

 Cử tri mong đợi tầm nhìn

Mại dâm là tệ nạn xã hội, đã có luật pháp, sao lại đưa vào quy chế công tác HSSV, mà dành riêng cho ngành đào tạo hệ chính quy, lại 4 lần mới buộc thôi học? Phải chăng thừa nhận chuyện mại dâm đối với nữ sinh viên? Bộ trưởng nghĩ gì về sự xúc phạm không thể chấp nhận đó? Nội dung này Bộ đã ban hành bằng văn bản pháp quy yêu cầu các cơ sở thực hiện, đến khi công luận phản ứng thì Bộ trưởng mới thấy sai, thế vị trí người điều hành ở cấp Trung ương phải có tầm nhìn chiến lược quốc gia mà để xảy ra những sự việc như vậy sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với sự nghiệp giáo dục của dân tộc?

 Dạy học trò ứng xử từ ấu thơ

Đến đây, chúng tôi nhớ chuyện Bộ trưởng Giao thông New Zealand Phil Twyford khi lên máy bay đã đóng cửa, chưa cất cánh, nhưng vì có việc rất quan trọng buộc phải gọi điện thoại (dài 1 phút) về cho một nhân viên của Bộ. Sau đó ông tự viết thư gửi Thủ tướng xin từ chức Bộ trưởng vì đã vi phạm quy định an toàn bay của hàng không dân dụng New Zealand và sẵn sàng nhận mọi hình thức phạt. Hay Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won đã đệ đơn xin từ chức sau vụ chìm phà khiến hàng trăm người chết và mất tích (năm 2014). Còn Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ - từ sai sót trong tổ chức thi cử đến ban hành văn bản, quy ra là do cấp dưới, sẽ định người định tội xử nghiêm, không thấy nhận trách nhiệm thuộc về Bộ trưởng, nên những khi đăng đàn chưa thấy ông có lời xin lỗi với quốc dân đồng bào. Trong khi đó, từ tiểu học, thầy cô đã dạy cho các cháu phải biết nói lời cảm ơn và xin lỗi. 

Võ Nguyên

Nguồn tham khảo: https://tinmoi.news/; https://anninhthudo.vn/; https://baomoi. com/dbqh; https://tinmoi.news/; ttp://kienthuc.net.vn/; http://danviet.vn.

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng gần 400 phần quà cho phụ nữ nghèo

BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Hội Phụ nữ Phan Thiết đã vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân ở TP.Hồ Chí Minh và TP.Phan Thiết tặng quà cho hội viên, phụ nữ nghèo. Có gần 400 hội viên thuộc các phường, xã Phong Nẫm, Tiến Thành, Đức Long, Tiến Lợi, Bình Hưng, Lạc Đạo được nhận các phần quà trong đợt này, gồm những nhu yếu phẩm như bánh, kẹo, nước ngọt, dầu ăn...

Xem chi tiết
Vụ người neo đơn chết để lại số tài sản lớn: Cần xác định năm mất của người thân ông Nguyễn Mai

BT- Liên quan đến vụ ông Nguyễn Mai, ngụ tại tổ 10, khu phố 2, phường Đức Long, TP. Phan Thiết khi mất để lại số tài sản hàng trăm triệu đồng. Do ông Mai sống một mình nên việc xác định nhân thân, người thừa kế gặp nhiều khó khăn, đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533