Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 07:52:33 09/11/2018  (Lượt xem:  2205 )
Góc nhìn giáo dục

Góc nhìn giáo dục: Phải chăng là dự thảo

BT- Anh bạn giáo viên gọi điện hỏi: “Ông đang ở đâu? Quốc hội đang chất vấn ngành giáo dục”. Tôi nói đang xem. Lúc ấy đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (đoàn Phú Yên) đang chất vấn Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ về dự thảo Quy chế công tác học sinh sinh viên (HSSV) gây dư luận xôn xao. Anh hỏi tiếp: “Ông thấy sao?”.

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (trái) chất vấn Bộ trưởng GD-ĐT về dự thảo quy định “4 lần bán dâm mới đuổi học” và đặt dấu hỏi về năng lực, tâm lực của bộ máy giáo dục hiện nay.

 Đâu phải mới là dự thảo

Thực tế, nội dung này đã có tại Quyết định số 42/2007/QĐ-BGDĐT ngày 13/8/2007 về “Ban hành Quy chế HSSV các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy” do Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân ký, phần “Phụ lục một số nội dung vi phạm và khung xử lý kỷ luật”, mục 17 ghi rõ: Hoạt động mại dâm: Lần 1: Đình chỉ học tập 1 năm; Lần 2: Buộc thôi học. Đến 10 năm sau, tại Thông tư số 10/2016/TT-BGDĐT, ngày 5/4/2016, “Ban hành Quy chế công tác sinh viên đối với chương trình đào tạo đại học hệ chính quy” (chỉ riêng cho đại học) do Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa ký thay Bộ trưởng, phần Phụ lục về khung xử lý kỷ luật sinh viên, mục 17: “Hoạt động mại dâm” (bổ sung thêm 2 mức kỷ luật nữa) như sau: Lần 1: Khiển trách; Lần 2: Cảnh cáo; Lần 3: Đình chỉ có thời hạn; Lần 4: Buộc thôi học.

Như vậy thông tư, quyết định này đã được ban hành đến các trường đại học chính quy trong cả nước để áp dụng thực hiện hơn 2 năm nay. Thông tư ghi rõ nơi nhận: Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng; Văn phòng Chính phủ; Văn phòng Quốc hội; Văn phòng Chủ tịch Nước; Ủy ban VH, GD, TN, TN&NĐ của QH; Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực; các bộ, ngành, cơ quan quản lý trường đại học; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW; Kiểm toán nhà nước; Cục KTVBQPPL (Bộ Tư pháp); Công báo; như Điều 3 (để thực hiện); các sở giáo dục và đào tạo; Website Chính phủ; Website Bộ GD&ĐT; nhưng không hiểu sao suốt thời gian qua vẫn im lặng – không lên tiếng. Vừa qua, Bộ GDĐT dự thảo Thông tư ban hành quy chế công tác HSSV đối với ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp chính quy (đại học đã có Thông tư số 10/2016/TT-BGDĐT rồi); phần Phụ lục dự thảo ở mục “Hoạt động mại dâm” cũng nêu 4 mức kỷ luật như Thông tư số 10. Dự thảo vừa đăng công khai trên cổng thông tin diện tử chính thức của Bộ để lấy ý kiến, lập tức dấy lên làn sóng phản ứng của cộng đồng, dự thảo tức khắc rút khỏi cổng thông tin vào khoảng 22 giờ ngày 29/10, rồi lại nóng lên trên nghị trường Quốc hội với chất vấn Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ của đại biểu Phạm Thị Minh Hiền.

Lúc này Bộ trưởng Nhạ mới nhận sai và nói “sai phải sửa và kiên quyết sửa” (câu này đã nghe ông nói nhiều lần), nhưng ông bảo đó là lỗi sơ suất và khẳng định sẽ xem xét kiểm điểm trách nhiệm của Ban soạn thảo và cá nhân có liên quan để xảy ra sơ suất này, không thấy ông nói lỗi thuộc về trách nhiệm của bản thân.

 Cử tri mong đợi tầm nhìn

Mại dâm là tệ nạn xã hội, đã có luật pháp, sao lại đưa vào quy chế công tác HSSV, mà dành riêng cho ngành đào tạo hệ chính quy, lại 4 lần mới buộc thôi học? Phải chăng thừa nhận chuyện mại dâm đối với nữ sinh viên? Bộ trưởng nghĩ gì về sự xúc phạm không thể chấp nhận đó? Nội dung này Bộ đã ban hành bằng văn bản pháp quy yêu cầu các cơ sở thực hiện, đến khi công luận phản ứng thì Bộ trưởng mới thấy sai, thế vị trí người điều hành ở cấp Trung ương phải có tầm nhìn chiến lược quốc gia mà để xảy ra những sự việc như vậy sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với sự nghiệp giáo dục của dân tộc?

 Dạy học trò ứng xử từ ấu thơ

Đến đây, chúng tôi nhớ chuyện Bộ trưởng Giao thông New Zealand Phil Twyford khi lên máy bay đã đóng cửa, chưa cất cánh, nhưng vì có việc rất quan trọng buộc phải gọi điện thoại (dài 1 phút) về cho một nhân viên của Bộ. Sau đó ông tự viết thư gửi Thủ tướng xin từ chức Bộ trưởng vì đã vi phạm quy định an toàn bay của hàng không dân dụng New Zealand và sẵn sàng nhận mọi hình thức phạt. Hay Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won đã đệ đơn xin từ chức sau vụ chìm phà khiến hàng trăm người chết và mất tích (năm 2014). Còn Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ - từ sai sót trong tổ chức thi cử đến ban hành văn bản, quy ra là do cấp dưới, sẽ định người định tội xử nghiêm, không thấy nhận trách nhiệm thuộc về Bộ trưởng, nên những khi đăng đàn chưa thấy ông có lời xin lỗi với quốc dân đồng bào. Trong khi đó, từ tiểu học, thầy cô đã dạy cho các cháu phải biết nói lời cảm ơn và xin lỗi. 

Võ Nguyên

Nguồn tham khảo: https://tinmoi.news/; https://anninhthudo.vn/; https://baomoi. com/dbqh; https://tinmoi.news/; ttp://kienthuc.net.vn/; http://danviet.vn.

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tặng 100 xe lăn cho người khuyết tật

BTO- Nhân dịp Ngày Người khuyết tật Việt Nam và hưởng ứng “Tháng Nhân đạo năm 2019”, sáng ngày 19/4, Hội chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Tổ chức “Trả lại tuổi thơ” trao tặng 100 chiếc xe lăn cho 100 người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Tổng giá trị hỗ trợ đợt này là 260 triệu đồng.

Xem chi tiết
Có cần làm giấy ủy quyền cho luật sư ra tòa?

 BTO- Chào luật sư! Tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện cho gia đình tôi ra tòa về tranh chấp di sản nhưng không hợp lệ vì không ghi rõ cho tòa án cấp cao. Tòa án bắt buộc phải hủy bỏ giấy ủy quyền đó, xin luật sư cho biết tôi nên làm đơn lại như thế nào, thành thật cảm ơn!

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533