Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 08:42:12 09/10/2019  (Lượt xem:  1326 )
Hàm Thuận Bắc

Hàm Thuận Bắc: Nhân rộng chương trình cho trẻ làm quen với tiếng Anh

BT- Trong năm học 2018 - 2019, Hàm Thuận Bắc là 1 trong 6 đơn vị trong tỉnh triển khai thí điểm “cho trẻ làm quen với tiếng Anh” trong các cơ sở giáo dục mầm non. Với những kết quả bước đầu mang lại, năm học mới 2019 - 2020 huyện Hàm Thuận Bắc tiếp tục duy trì và nhân rộng chương trình này đến các trường mầm non khác trong huyện.

Một tiết học tiếng Anh của lớp lá Trường mầm non Hoa Hồng.

Trẻ thích thú khi được học tiếng Anh

Trường mầm non Hoa Hồng ở thị trấn Ma Lâm, huyện Hàm Thuận Bắc là 1 trong 2 cơ sở mầm non đầu tiên được ngành giáo dục huyện chọn để triển khai thí điểm “cho trẻ làm quen với tiếng Anh” trong năm học 2018 - 2019. Theo chân cô hiệu trưởng đến dự một tiết học tiếng Anh ở khối lớp lá của trường. Bước chân vào lớp học, chúng tôi khá bất ngờ vì được các bé chào hỏi bằng những câu tiếng Anh cơ bản. Khi cô giáo giao tiếp với trẻ bằng ngôn ngữ tiếng Anh, các bé đều hiểu và nhanh nhẹn làm theo sự hướng dẫn của giáo viên. Tiết học tiếng Anh diễn ra rất sôi nổi, kiến thức nhẹ nhàng, thoải mái thông qua các trò chơi, bài hát, tranh ảnh... tạo niềm vui, hứng thú cho trẻ khi được làm quen với một ngôn ngữ mới.

Cô Nguyễn Thị Thu Hương - Hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Hồng giới thiệu: “Đây là lớp học năm ngoái đã được học thí điểm cho trẻ làm quen với tiếng Anh và năm nay nhà trường tiếp tục duy trì. Chương trình được áp dụng cho trẻ từ 3 - 5 tuổi, mỗi tuần học 2 tiết/lớp, mỗi tiết khoảng 15 - 20 phút. Trước khi triển khai, nhà trường đã tổ chức họp phụ huynh đầu năm để lấy ý kiến phụ huynh và được phụ huynh đồng tình, ủng hộ. Điều thuận lợi khi triển khai chương trình cho trẻ làm quen với tiếng Anh là tại trường có giáo viên dạy tiếng Anh có bằng đại học sư phạm ngoại ngữ nên phụ huynh không phải đóng tiền thuê giáo viên ở ngoài dạy. Phụ huynh chỉ bỏ kinh phí để đăng ký mua sách tiếng Anh cho bé, sách này đã được sở thẩm định. Về  giáo viên bộ môn tiếng Anh đã được tham gia các lớp tập huấn do Sở Giáo dục & Đào tạo tổ chức và giảng dạy theo giáo trình quy định. Cho trẻ làm quen với tiếng Anh giúp trẻ trải nghiệm và làm quen, hứng thú với tiếng Anh, bước đầu hình thành kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, phát triển năng lực giao tiếp bằng tiếng Anh, góp phần phát triển toàn diện và chuẩn bị cho trẻ học tiếng Anh ở bậc tiểu học”.

 Nhân rộng thêm 4 trường

Thực hiện  “Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2017 – 2025”  trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc, những năm qua địa phương rất quan tâm, ưu tiên đầu tư triển khai thực hiện đề án. Trong đó, năm học 2018 - 2019 huyện đã thực hiện thí điểm cho trẻ làm quen với tiếng Anh trong 2 cơ sở giáo dục mầm non là Trường mầm non Hoa Hồng và Hướng Dương. Tổng số lớp được tổ chức dạy tiếng Anh tại 2 cơ sở mầm non là 18 lớp, trong đó lứa tuổi từ 3 - 4 tuổi có 7 lớp, từ 4 - 5 tuổi có 5 lớp, từ 5 - 6 tuổi có 6 lớp. Cùng với đó, Phòng Nội vụ đã bố trí giáo viên tiếng Anh để giảng dạy nên không thu tiền từ phụ huynh để trả lương cho giáo viên.

Đánh giá về hiệu quả cho trẻ làm quen với tiếng Anh, bà Đặng Thị Hải - Phó phòng Giáo dục huyện Hàm Thuận Bắc cho biết, qua 1 năm triển khai chương trình điều nhận thấy rõ nhất là trẻ rất nhạy bén, hứng thú khi học tiếng Anh, bước đầu đã nắm được các kỹ năng giao tiếp cơ bản, từ đó tạo tiền đề tốt cho trẻ khi học tiếng Anh ở tiểu học. Đồng thời, chương trình đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của phụ huynh. Nhận thấy chương trình mang lại hiệu quả, năm học 2019 – 2020 huyện Hàm Thuận Bắc tiếp tục duy trì và nhân rộng thêm 4 trường mầm non trên địa bàn huyện (Trường mẫu giáo Thuận Minh, Hàm Thắng, Hàm Liêm, Phú Long). Tất cả các trường này được huyện bố trí giáo viên có trình độ sư phạm ngoại ngữ về giảng dạy. Dự kiến, những năm học tiếp theo, huyện sẽ tiếp tục nhân rộng chương trình cho trẻ làm quen với tiếng Anh. Tuy nhiên sẽ gặp một số khó khăn vì giáo viên không đủ để bố trí giảng dạy mà buộc phải hợp đồng với các giáo viên tại các trường tiểu học nên sẽ phải thực hiện xã hội hóa.

Thanh Thủy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

BT- Cuộc vận động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC/dioxin) tỉnh hưởng ứng và phát động đến nay vừa tròn 10 năm (30/10/2009 - 30/10/2019).

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533