Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 08:53:47 12/08/2019  (Lượt xem:  3058 )
Học Đại học Phan Thiết

Học Đại học Phan Thiết: Sinh viên được lợi gì?

BT- Sau khi công bố kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, các trường đại học, cao đẳng bắt đầu tiến hành công tác xét tuyển. Theo quy định của Bộ GD & ĐT, đến ngày 9/8 công bố danh sách thí sinh trúng tuyển vào các trường. Theo đó, thời điểm này Trường Đại học Phan Thiết cũng đang thực hiện công tác xét tuyển năm 2019.

Trường ĐH Phan Thiết ký kết hợp tác đào tạo nguồn nhân lực.

 Mức điểm sàn 14 điểm

Theo Trường Đại học Phan Thiết, công tác xét tuyển đại học hệ chính quy được thực hiện bằng 2 phương thức: xét tuyển học bạ và xét tuyển điểm thi THPT quốc gia. Việc xét tuyển theo học bạ sẽ giúp thí sinh tăng cơ hội hiện thực hóa ước mơ bước vào giảng đường đại học. Theo đó, thời gian nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đợt 1 từ ngày 1/7 đến hết ngày 21/8/2019. Thí sinh phải đáp ứng 2 điều kiện: tốt nghiệp THPT và đạt 1 trong 3 trường hợp sau: điểm trung bình cả năm lớp 12 đạt từ 6.0 trở lên; điểm trung bình 3 môn thuộc nhóm môn (khối) xét tuyển của cả năm học lớp 12 đạt từ 6.0 trở lên hoặc điểm trung bình 3 môn thuộc nhóm môn (khối) xét tuyển của năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 đạt từ 6.0 trở lên.

Cùng với đó, trường tiến hành xét tuyển dựa theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Phương thức xét tuyển này được thực hiện theo quy định của Bộ GD & ĐT. Năm nay, công tác tuyển sinh theo hình thức này được trường triển khai thực hiện khá sớm, từ ngày 19/7 - 9/8 sau khi có kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Theo đó, trường đã đưa ra mức điểm sàn đầu vào là 14 điểm. Năm nay, Bộ GD & ĐT cho phép Trường Đại học Phan Thiết tuyển 1.030 chỉ tiêu (bằng năm ngoái) với 9 ngành đào tạo đại học hệ chính quy: công nghệ thông tin, ngôn ngữ Anh, quản trị kinh doanh, kế toán, tài chính ngân hàng, quản trị khách sạn, quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành, luật kinh tế, kinh doanh quốc tế. Theo danh sách Bộ GD & ĐT gửi về, có 679 thí sinh đăng ký NV1 và gần 400 thí sinh đăng ký các nguyện vọng còn lại vào Trường Đại học Phan Thiết. Sau khi Bộ GD&ĐT thực hiện lọc ảo toàn quốc lần cuối, ngày 9/8 trường có dữ liệu điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) và danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức vào trường mình. Riêng đăng ký bằng hình thức xét tuyển bằng học bạ có hơn 840 thí sinh đăng ký xét tuyển. Theo đó, tính đến nay đã có hơn 350 thí sinh trúng tuyển đã đến nhập học và có 92 hồ sơ đang chờ làm thủ tục nhập học. Theo đại diện Trường Đại học Phan Thiết, năm nay số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường khá đông nhưng so với chỉ tiêu đưa ra thì khó để tuyển đạt. Bởi hiện nay, tâm lý chung của thí sinh, phụ huynh không thích học tại trường địa phương mà muốn học tại các trường ở TP. Hồ Chí Minh. Trong khi đó, học tại Trường Đại học Phan Thiết có nhiều điều kiện thuận lợi mà nhiều thí sinh, phụ huynh có thể chưa biết?

 Quỹ học bổng đầu vào lớn?

Điểm nổi bật tại Trường ĐH Phan Thiết là trường có quỹ học bổng đầu vào lớn trên cả nước. Quỹ học bổng này không giới hạn số lượng, được phân thành 2 loại: học bổng tinh hoa dành cho học sinh giỏi lớp 12 với mức học bổng 100% học phí học kỳ 1 + học kỳ 2 và loại học bổng tài năng dành cho học sinh khá lớp 12 với mức học bổng 50% học phí học kỳ 1 + học kỳ 2. Để được thụ hưởng quỹ học bổng này, học sinh phải đăng ký trước kỳ xét tuyển (từ ngày 20/3/ 2019 đến hết ngày 15/6/2019). Việc này đã được trường thông tin, triển khai rộng rãi đến các thí sinh trước đó.

Mặt khác, với đặc thù Mũi Né được mệnh danh là thủ đô của các resort nên Trường ĐH Phan Thiết đã chú trọng đào tạo ngành du lịch theo cơ chế đặc thù. Cụ thể, đào tạo định hướng thực hành theo nhu cầu của doanh nghiệp (50% thời gian chương trình học tại các khách sạn, resort); lớp học nhỏ (<= 30 sinh viên); thông thạo 2 ngoại ngữ (tiếng Anh IELTS 5.5, ngoại ngữ giao tiếp tốt); đào tạo các nhà quản lý quốc tế chuyên nghiệp ngành du lịch; miễn phí lớp tiếng Anh đầu vào cho sinh viên chưa đạt chuẩn đầu vào (4.5 IELTS). Điểm mới năm nay,  Bộ GD & ĐT đồng ý cho phép Trường ĐH Phan Thiết rút ngắn thời gian đào tạo hệ đại học chính quy từ 4 đến 4,5 năm/khóa xuống còn 3,5 năm/khóa nhưng chất lượng vẫn đảm bảo.

Hiện nay, tỉnh ta đang “khát” nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là ngành mũi nhọn du lịch. Do vậy, đã có nhiều doanh nghiệp ký hết hợp tác, đồng hành với Trường ĐH Phan Thiết về đào tạo nguồn nhân lực và đảm bảo đầu ra cho sinh viên.Theo quy định của Bộ GD & ĐT, các trường đại học phải công bố công khai tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm. Theo đó, năm 2019 Trường ĐH Phan Thiết có 93,6% tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm. Dự kiến, trong năm 2020, trường sẽ mở khối ngành sức khỏe gồm các ngành: dược, điều dưỡng, xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh.. Đồng thời, dự kiến trường sẽ xây dựng khách sạn chuẩn 3 sao ngay trong khuôn viên trường nhằm phục vụ tốt nhu cầu thực hành của sinh viên.

Thanh Thủy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533