Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 10:10:45 25/04/2019  (Lượt xem:  1948 )
Hội thi Tin học trẻ Bình Thuận

Hội thi Tin học trẻ Bình Thuận: Thu hút nhiều tài năng trẻ

BT- Trong những năm cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, Bình Thuận cùng với cả nước đang trên đà phát triển mạnh mẽ nên việc áp dụng công nghệ thông tin vào cuộc sống là cấp thiết. Tuy nhiên, tin học, máy tính vẫn là những thuật ngữ mới mẽ đối với nhiều người cho nên ý tưởng về 1 cuộc thi tin học dành cho học sinh tỉnh Bình Thuận ra đời. Qua 20 năm tổ chức, hội thi đã trở thành nơi nuôi dưỡng và chắp cánh ước mơ cho không ít các bạn trẻ.

Hội thi Tin học trẻ tỉnh Bình Thuận chính thức được tổ chức lần đầu vào năm 1999 với tên gọi Hội thi Tin học trẻ không chuyên tỉnh Bình Thuận. Từ năm 2008 (hội thi lần thứ IX), phong trào học tập tin học của thanh thiếu nhi tại các địa phương trong tỉnh đã từng bước phát triển, Hội thi Tin học trẻ không chuyên tỉnh Bình Thuận được lấy tên gọi là Hội thi Tin học trẻ tỉnh Bình Thuận với sự tham gia của Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài Chính, Đài Phát thanh truyền hình, Tỉnh đoàn.

Anh Lâm Hồng Tuyên - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Trưởng Ban tổ chức hội thi cho biết, trong những năm đầu tổ chức hội thi, phong trào học tập tin học và ứng dụng công nghệ thông tin trong thanh thiếu nhi gặp nhiều khó khăn bởi trình độ phát triển, trang thiết bị và việc phổ biến công nghệ thông tin của các khu vực rất hạn chế. Đồng thời, bộ môn tin học chưa được đưa vào chương trình giảng dạy chính thức tại các trường, đội ngũ giáo viên giảng dạy bộ môn tin học còn thiếu… nên hầu hết thanh thiếu nhi tiếp cận được bộ môn tin học chủ yếu tập trung tại các trung tâm thành thị và các gia đình có điều kiện phụ huynh hướng dẫn học tại nhà. Từ chỗ thí sinh tham dự hội thi cấp tỉnh chủ yếu là các thí sinh đăng ký dự thi tự do, tập trung chủ yếu tại địa bàn thành phố Phan Thiết và một số trường có điều kiện. Đến nay, các huyện, thị xã và trường học đã có nhiều học sinh tham gia Hội thi Tin học trẻ với số lượng và chất lượng thí sinh ngày càng nâng cao, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phong trào Tin học trẻ tỉnh nhà.

Hội thi Tin học trẻ được tổ chức với sự phân tầng kiến thức phù hợp với đối tượng học sinh, gồm các bảng A, B, C, tương ứng các đối tượng học sinh khối tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và nội dung thi phần mềm sáng tạo dành cho các em học sinh đam mê nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin. Hàng năm, căn cứ kết quả đạt được của các thí sinh trong hội thi, Ban tổ chức hội thi cấp tỉnh chọn cử các em có thành tích tốt nhất của mỗi bảng thành lập đội tuyển, tổ chức tập huấn cho các em tham gia Hội thi Tin học trẻ toàn quốc. Riêng các sản phẩm phần mềm sáng tạo đã đạt giải cấp tỉnh được đăng ký tham dự nội dung phần mềm sáng tạo cấp toàn quốc.

Sau 20 lần tổ chức, đã có 569 cá nhân, 162 tập thể và 44 giải thưởng phần mềm sáng tạo có thành tích tốt được trao giấy khen. Đối với Hội thi Tin học trẻ cấp toàn quốc, các thí sinh tỉnh Bình Thuận đã đạt được 1 giải nhất, 2 giải nhì, 9 giải ba và 14 giải khuyến khích ở các bảng A, B, C và 2 giải khuyến khích phần mềm sáng tạo.

Em Phạm Thuần Trí, học sinh lớp 9G Trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo là thí sinh đã 4 năm liên tiếp tham gia hội thi chia sẻ: “Hội thi là sân chơi rất thú vị để khuyến khích phong trào tin học cho thanh thiếu nhi trong tỉnh. Sau mỗi lần tham gia thi em càng hứng thú hơn với tin học vì tin học được áp dụng thường xuyên vào đời sống. Theo em, hội thi nên tiếp tục được duy trì lâu dài vì đây sẽ là sân chơi bổ ích cho các bạn ngoài việc học ở trường”.

Qua 20 năm, Hội thi Tin học trẻ tỉnh Bình Thuận đã thực sự trở thành nơi hội tụ, thử tài các tài năng công nghệ thông tin trẻ và là môi trường tốt để các em học sinh tiếp cận, làm quen, khám phá những thành tựu mà công nghệ thông tin mang lại, góp phần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào cuộc sống.

Ngọc Hân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533