Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 09:24:38 10/06/2019  (Lượt xem:  2929 )
Không ép buộc học sinh mua sách

Không ép buộc học sinh mua sách tại trường

BT- Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Công văn số 884 về phòng chống sách lậu vào nhà trường chuẩn bị cho năm học mới 2019 - 2020. Tuy nhiên, hiện nay phụ huynh và dư luận đang thắc mắc về việc thực hiện công văn này. Phóng viên Báo Bình Thuận có cuộc phỏng vấn bà Nguyễn Thị Toàn Thắng - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo để hiểu rõ hơn vấn đề này.

 Để hạn chế tối đa tình trạng sách lậu, kém chất lượng xâm nhập vào nhà trường trong năm học mới, Sở Giáo dục và Đào tạo(GD&ĐT) vừa ban hành công văn gửi các trường học triển khai thực hiện. Vậy  bà  có  thể  nói  rõ  hơn  về  việc  thực  hiện  công  văn này?.

Theo Công văn 884/SGD&ĐT-GDMNTH  ngày 2/5/2019  (CV 884), sở có đề cập đến vấn đề Nhà xuất bản Giáo dục  Việt Nam thông tin hiện nay trên thị trường các tỉnh phía Nam đã  xuất hiện  rất  nhiều sách của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam  in  lậu với  số  lượng lớn. Trong đó, có sách Tiếng Anh Đề án và Family and Friends - Special  Edition  (sách giả, kém chất lượng). Nhằm  đảm  bảo  quyền  lợi  của  học  sinh, Sở đã có  Công  văn  884  để  thông  tin  và  đề  nghị  các  phòng  giáo dục, các trường  học  phối  hợp  phòng chống  sách  giả,  sách  in  lậu vào trường học.

 Thực hiện công văn này, hiệu trưởng các trường đã yêu cầu  giáo viên triển khai trước phụ huynh và lấy danh sách đăng ký  mua  sách  tại trường. Theo một số giáo viên, việc này khiến giáo viên kiêm  thêm  một  nhiệm  vụ? Theo bà, việc này đúng hay sai, vì sao?.

Để kịp thời phổ biến thông tin giúp phụ huynh mua sách đảm bảo chất lượng nhằm chuẩn bị sách cho  con  em  vào  năm  học mới, sở chỉ đạo các phòng GD&ĐT triển khai đến các trường trước khi kết thúc năm học. Do  đó,  giáo  viên  chủ  nhiệm  sẽ  thông  báo  nội  dung  này  vào  buổi  họp phụ  huynh  cuối  năm,  nếu  phụ  huynh  có  nhu cầu và tự nguyện thì đăng ký. Nếu  phụ  huynh  không  đăng  ký  thì  tự mua bên ngoài. Sở  không  yêu  cầu  giáo  viên  bán  sách  như  đề  cập trên,  mà  đây  là nhiệm  vụ  thông  tin  của  nhà  trường  với  phụ  huynh nhằm giúp phụ  huynh  mua  sách  đảm  bảo  chất  lượng. Ý  kiến trên chỉ là quan điểm  của  một  vài  cá  nhân  giáo  viên  thiếu  hợp  tác với ngành trong  việc phối  hợp  phòng  chống  sách  giả,  sách  in  lậu vào trường học.

Liên quan đến công văn này, phụ huynh và dư luận cho rằng, việc  mua sách ở trường là ép buộc và nhà trường bán sách có được công ty sách chiết khấu % không? nếu có thì số tiền đó được sử dụng thế nào?

Sở GD&ĐT tuyên  truyền,  định  hướng,  không  có  sự  ép  buộc,  phụ  huynh đăng ký mua tại trường trên tinh thần tự nguyện. Trường thông  báo đến phụ huynh biết về tình hình sách giả, sách in  lậu  đang  tràn  lan  trên  thị  trường để phụ huynh lựa chọn nơi mua  sách  đảm  bảo  chất  lượng. Giá sách được nhà trường bán theo đúng giá niêm yết ngoài bìa. Theo tôi được biết, công ty sách có chiết khấu % cho nhà trường nếu mua với số lượng lớn. Số tiền hoa hồng này được các trường chuyển vào Quỹ phúc lợi của trường và được công khai hàng năm để phục vụ chung cho các hoạt động của trường thay vì phải vận động thêm phụ huynh đóng góp.

 Để phụ huynh và dư luận hiểu rõ công văn trên, đặc biệt là để  các  trường quản lý, xử lý việc mua sách giả, kém chất lượng, cần thực hiện như thế nào trong thời gian  tới  thưa  bà?

Các trường cần tuyên truyền, thông tin cho phụ huynh tình  hình  sách  giả, sách in lậu đang tràn lan  trên thị trường, gần  đây  một  số  phương  tiện truyền thông cũng có thông tin  về  vấn  đề  này  (báo  Tuổi  trẻ  online ngày 20/5/2019, Video.VnExpress.Net ngày 22/5/ 2019). Phụ huyh cần đề phòng những  nơi  giảm  giá  mạnh hay chiết khấu cao để tránh sách  không  chất  lượng  cho  con   em, góp  phần  cùng  ngành  giáo  dục ngăn chặn  tình  trạng  sách  giả,  sách  kém  chất  lượng  vào  trường  học  làm  ảnh  hưởng  đến  việc  học  tập  của  con  em  mình. Ngoài ra, sở cũng đề nghị Công ty cổ phần Sách và Thiết bị Bình  Thuận thông tin rộng rãi nội dung liên quan đến hệ thống phát hành  SGK  trên  địa  bàn  toàn  tỉnh  để  đăng  tải  trên  thông   tin  đại  chúng,  thông báo cho phụ huynh học sinh biết (cụ thể như tại trang  11  số  6293 Báo Bình Thuận  thứ ba ngày 4/6/2019).

Xin cảm ơn bà!

Thanh Thủy (thực hiện)

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 110 phần quà tết cho hội viên người mù

BTO- Nhằm tạo điều kiện cho hội viên người mù thành phố Phan Thiết vui xuân, đón tết, sáng 14/1, Hội Người mù Phan Thiết đã tổ chức trao quà tết cho hội viên trên địa bàn thành phố.

Xem chi tiết
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận thăm và tặng quà Tết cho gia đình diện chính sách

BTO- Vừa qua, Công đoàn và Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận đã tổ chức thăm và trao tặng 50 phần quà Tết, mỗi phần quà trị giá  600.000 đồng cho các hộ gia đình thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn tại UBND xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Sớm ngăn chặn nạn phá rừng lấy đất

BTO- Khoảng hơn tuần lễ nay, người dân xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam rất bức xúc khi phát hiện một khu rừng bị chặt phá lấy cây, đốt rẫy để chiếm đất.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Hàng rong trước trường học: Không chỉ mất vệ sinh mà còn xả rác bừa bãi

BTO- Mới đây đến nhà một người bạn ở gần đối diện trường THCS Trần Phú, Phan Thiết nhìn qua bên đường vào giờ tan học thấy các em học sinh vây kín các xe hàng rong để mua. Tới gần xem thôi thì đủ các loại nước giải khát, các món ăn vặt từ bánh, kẹo đến xúc xích, bánh tráng, xiên que, trái cây, cơm cháy...

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533