Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 09:24:38 10/06/2019  (Lượt xem:  2011 )
Không ép buộc học sinh mua sách

Không ép buộc học sinh mua sách tại trường

BT- Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Công văn số 884 về phòng chống sách lậu vào nhà trường chuẩn bị cho năm học mới 2019 - 2020. Tuy nhiên, hiện nay phụ huynh và dư luận đang thắc mắc về việc thực hiện công văn này. Phóng viên Báo Bình Thuận có cuộc phỏng vấn bà Nguyễn Thị Toàn Thắng - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo để hiểu rõ hơn vấn đề này.

 Để hạn chế tối đa tình trạng sách lậu, kém chất lượng xâm nhập vào nhà trường trong năm học mới, Sở Giáo dục và Đào tạo(GD&ĐT) vừa ban hành công văn gửi các trường học triển khai thực hiện. Vậy  bà  có  thể  nói  rõ  hơn  về  việc  thực  hiện  công  văn này?.

Theo Công văn 884/SGD&ĐT-GDMNTH  ngày 2/5/2019  (CV 884), sở có đề cập đến vấn đề Nhà xuất bản Giáo dục  Việt Nam thông tin hiện nay trên thị trường các tỉnh phía Nam đã  xuất hiện  rất  nhiều sách của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam  in  lậu với  số  lượng lớn. Trong đó, có sách Tiếng Anh Đề án và Family and Friends - Special  Edition  (sách giả, kém chất lượng). Nhằm  đảm  bảo  quyền  lợi  của  học  sinh, Sở đã có  Công  văn  884  để  thông  tin  và  đề  nghị  các  phòng  giáo dục, các trường  học  phối  hợp  phòng chống  sách  giả,  sách  in  lậu vào trường học.

 Thực hiện công văn này, hiệu trưởng các trường đã yêu cầu  giáo viên triển khai trước phụ huynh và lấy danh sách đăng ký  mua  sách  tại trường. Theo một số giáo viên, việc này khiến giáo viên kiêm  thêm  một  nhiệm  vụ? Theo bà, việc này đúng hay sai, vì sao?.

Để kịp thời phổ biến thông tin giúp phụ huynh mua sách đảm bảo chất lượng nhằm chuẩn bị sách cho  con  em  vào  năm  học mới, sở chỉ đạo các phòng GD&ĐT triển khai đến các trường trước khi kết thúc năm học. Do  đó,  giáo  viên  chủ  nhiệm  sẽ  thông  báo  nội  dung  này  vào  buổi  họp phụ  huynh  cuối  năm,  nếu  phụ  huynh  có  nhu cầu và tự nguyện thì đăng ký. Nếu  phụ  huynh  không  đăng  ký  thì  tự mua bên ngoài. Sở  không  yêu  cầu  giáo  viên  bán  sách  như  đề  cập trên,  mà  đây  là nhiệm  vụ  thông  tin  của  nhà  trường  với  phụ  huynh nhằm giúp phụ  huynh  mua  sách  đảm  bảo  chất  lượng. Ý  kiến trên chỉ là quan điểm  của  một  vài  cá  nhân  giáo  viên  thiếu  hợp  tác với ngành trong  việc phối  hợp  phòng  chống  sách  giả,  sách  in  lậu vào trường học.

Liên quan đến công văn này, phụ huynh và dư luận cho rằng, việc  mua sách ở trường là ép buộc và nhà trường bán sách có được công ty sách chiết khấu % không? nếu có thì số tiền đó được sử dụng thế nào?

Sở GD&ĐT tuyên  truyền,  định  hướng,  không  có  sự  ép  buộc,  phụ  huynh đăng ký mua tại trường trên tinh thần tự nguyện. Trường thông  báo đến phụ huynh biết về tình hình sách giả, sách in  lậu  đang  tràn  lan  trên  thị  trường để phụ huynh lựa chọn nơi mua  sách  đảm  bảo  chất  lượng. Giá sách được nhà trường bán theo đúng giá niêm yết ngoài bìa. Theo tôi được biết, công ty sách có chiết khấu % cho nhà trường nếu mua với số lượng lớn. Số tiền hoa hồng này được các trường chuyển vào Quỹ phúc lợi của trường và được công khai hàng năm để phục vụ chung cho các hoạt động của trường thay vì phải vận động thêm phụ huynh đóng góp.

 Để phụ huynh và dư luận hiểu rõ công văn trên, đặc biệt là để  các  trường quản lý, xử lý việc mua sách giả, kém chất lượng, cần thực hiện như thế nào trong thời gian  tới  thưa  bà?

Các trường cần tuyên truyền, thông tin cho phụ huynh tình  hình  sách  giả, sách in lậu đang tràn lan  trên thị trường, gần  đây  một  số  phương  tiện truyền thông cũng có thông tin  về  vấn  đề  này  (báo  Tuổi  trẻ  online ngày 20/5/2019, Video.VnExpress.Net ngày 22/5/ 2019). Phụ huyh cần đề phòng những  nơi  giảm  giá  mạnh hay chiết khấu cao để tránh sách  không  chất  lượng  cho  con   em, góp  phần  cùng  ngành  giáo  dục ngăn chặn  tình  trạng  sách  giả,  sách  kém  chất  lượng  vào  trường  học  làm  ảnh  hưởng  đến  việc  học  tập  của  con  em  mình. Ngoài ra, sở cũng đề nghị Công ty cổ phần Sách và Thiết bị Bình  Thuận thông tin rộng rãi nội dung liên quan đến hệ thống phát hành  SGK  trên  địa  bàn  toàn  tỉnh  để  đăng  tải  trên  thông   tin  đại  chúng,  thông báo cho phụ huynh học sinh biết (cụ thể như tại trang  11  số  6293 Báo Bình Thuận  thứ ba ngày 4/6/2019).

Xin cảm ơn bà!

Thanh Thủy (thực hiện)

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Khang trang ngôi Trường mẫu giáo Búp Măng

BT- Đầu tháng 6, chúng tôi đến thăm trường mẫu giáo Búp Măng, xã Gia An (Tánh Linh). Công trình xây dựng 3 phòng học và bếp ăn cùng hệ thống sân chơi tại điểm chính của trường trên diện tích 3.344m2 khởi công từ tháng 8/2018 đã hoàn thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533