Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 08:11:14 08/10/2018  (Lượt xem:  1492 )
Khuyến khích học sinh giữ gìn sá

Khuyến khích học sinh giữ gìn sách giáo khoa để tái sử dụng

BT- Trên tinh thần khuyến khích, động viên học sinh giữ gìn, bảo quản sách giáo khoa (SGK) để quyên góp tại trường nhằm dành tặng cho học sinh lớp sau, nhất là học sinh nghèo, dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa… tránh lãng phí cho gia đình, xã hội đang được các trường hưởng ứng, tích cực thực hiện.

Trường tiểu học Hưng Long 1 hướng dẫn học sinh giữ gìn SGK để tái sử dụng.

 Theo Sở Giáo dục & Đào tạo, thực hiện chỉ thị của Bộ GD & ĐT ngày 24/9/2018 về việc sử dụng SGK và sách tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông, sở vừa ban hành hướng dẫn đề nghị các trường học trong tỉnh triển khai thực hiện. Theo đó, Sở đề nghị Trưởng phòng GD & ĐT các huyện, thị, thành phố, hiệu trưởng trường THPT  thực hiện nghiêm Thông tư số 21/2014/TT-BGDĐT ngày 7/7/2014 về quản lý và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên: tránh việc học sinh phải mua quá nhiều xuất bản phẩm tham khảo nhưng hiệu quả sử dụng thấp, gây lãng phí. Bên cạnh đó, đề nghị các đơn vị trường học quyên góp SGK sau mỗi năm học, tổ chức phân loại sách theo từng khối lớp cho mỗi môn học để tiện phân phối lại cho học sinh sử dụng trong năm học liền kề. Đồng thời, tổ chức quán triệt đến cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên về chủ trương nâng cao hiệu quả sử dụng SGK.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau khi nhận được hướng dẫn sử dụng SGK và sách tham khảo của sở, đa số các trường học đồng tình, hưởng ứng tích cực. Đối với bậc THCS và THPT, việc hướng dẫn các em giữ gìn sách giáo khoa để tái sử dụng được thực hiện dễ dàng hơn đối với bậc tiểu học. Bởi SGK hiện hành được thiết kế không có bài tập trắc nghiệm nên học sinh ít viết và làm bài tập trực tiếp vào sách. Thầy Lương Văn Hà - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Văn Linh (Hàm Thuận Bắc) cho biết: “SGK thuộc sở hữu riêng của học sinh do đó việc các em đánh dấu, gạch chân những bài học quan trọng vào sách để tiện cho việc học là không tránh khỏi. Nay Sở GD & ĐT hướng dẫn sử dụng SGK và sách tham khảo, trường sẽ tích cực triển khai thực hiện, nhất là quán triệt đến các giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn, động viên các em giữ gìn sách sạch sẽ để tặng lại cho những học sinh lớp sau, nhất là dành tặng cho học sinh nghèo tránh lãng phí”.

Được biết, phong trào quyên góp sách cũ dành tặng cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu vùng xa đã được nhiều trường học trong tỉnh thực hiện tốt trong những năm qua. Điển hình, tại Trường tiểu học Đức Thắng 2 (TP. Phan Thiết), ngay từ đầu năm học, trong cuộc họp phụ huynh trường đã tuyên truyền đến các bậc phụ huynh về việc phát động phong trào quyên góp sách cũ dành tặng cho học sinh nghèo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Phong trào nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của phụ huynh, học sinh. Năm học qua, học sinh trong trường ở các khối học đã quyên góp  khoảng 50 bộ SGK tiểu học theo chương trình hiện hành để tặng học sinh nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số xã Mỹ Thạnh (Hàm Thuận Nam).

Tuy nhiên, nhiều giáo viên cho rằng, việc yêu cầu các em không viết vào sách, nếu thực hiện chương trình SGK hiện hành thì dễ nhưng lại khó với các trường dạy học chương trình VNen. Cô  Trần Thị Thu Nhàn - giáo viên Trường tiểu học Hưng Long 1 (TP. Phan Thiết) chia sẻ:  “SGK VNen thiết kế có nhiều bài tập, trong đó có bài tập nối, khoanh tròn. Do đó, giáo viên phải cho học sinh sử dụng làm trực tiếp vào sách hoặc gạch chân những từ quan trọng trong bài đọc để làm điểm tựa cho các em trả lời. Mặc dù các em chủ yếu sử dụng vở để làm bài tập, nhưng để tiết kiệm thời gian tiết học, nếu không sử dụng các bước làm bài tập trực tiếp vào SGK thì giáo viên phải thiết kế phiếu bài tập riêng rất tốn thời gian, kinh phí. Do đó, nếu yêu cầu học sinh không viết vào sách thì khó thực hiện. Nhưng tại trường, những năm qua vẫn phát động phong trào quyên góp sách dành tặng cho học sinh lớp sau, nên trong quá trình dạy học giáo viên đã hướng dẫn các em điền vào sách bằng bút chì sau đó gôm sạch sẽ thì cũng có thể tái sử dụng được hoặc tặng cho học sinh nghèo lớp sau”.     

Thanh Thủy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ cho chị Huỳnh Thị Trúc Linh

BT- Vừa qua, đại diện Báo Bình Thuận đã trao số tiền 1,5 triệu đồng do bạn đọc hỗ trợ trường hợp chị Huỳnh Thị Trúc Linh (thôn 1, xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình).

Xem chi tiết
Sớm giải quyết thu hồi mặt bằng của 6 hộ dân để xây dựng chợ

BT- Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Công trình chợ Phú Long còn 6 hộ dân ở mặt tiền quốc lộ 1A chưa đồng ý nhận tiền hỗ trợ, đất tái định cư để bàn giao mặt bằng xây dựng các hạng mục còn lại. Riêng hộ ông Đỗ Văn Lại cho tư thương thuê đất để buôn bán, gây mất công bằng cho những hộ kinh doanh trong chợ.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533