Kinh tế Cập nhật lúc 11:06:25 20/04/2018  (Lượt xem:  3570 )
Công nhận 10 văn bằng sáng chế

Công nhận 10 văn bằng sáng chế, giải pháp hữu ích

 BTO- Sở Khoa học & Công nghệ phối hợp Văn phòng Đại diện Phòng Thương mại & Công nghiệp VN (VCCI) tổ chức hội nghị Hoạt động sáng tạo, cải tiến kỹ thuật tỉnh Bình Thuận năm 2018 vào chiều qua (19/4). Báo cáo Sở Khoa học & Công nghệ nêu rõ, các hoạt động trên bao gồm: sáng chế, giải pháp hữu ích, sáng tạo kỹ thuật, sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng, thi tin học trẻ đã được sở cùng ngành chức năng phát động từ năm 1992 đến nay, thu hút khá nhiều người tham gia, đem lại kết quả khả quan.

Các sản phẩm chế biến từ quả thanh long Bình Thuận

Điển hình đã có 10 văn bằng sáng chế, giải pháp hữu ích được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận trong số 46 đơn đăng ký dự thi. Cụ thể như sáng chế của các nông dân Kiều Văn Giỏi (khu phố 5, Phú Trinh) về nuôi trùn quế; Nguyễn Văn Hai (Xuân An, Phan Thiết) với Máy tuốt củ lạc, hệ thống tưới gốc và ngọn cho cây ăn quả; Huỳnh Chí Lộc (Hàm Thuận Bắc) với bộ giảm xóc của phương tiện vận tải; Nguyễn Văn Tài (Bắc Bình) với máy cân chỉnh vòi phun điện tử, máy và quy trình cân vòi phun điện tử phức hợp… Ngoài ra, còn có hàng trăm giải pháp đạt giải của tỉnh qua các hội thi sáng tạo kỹ thuật, sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng, tin học trẻ…

  Đánh giá hoạt động này, ông Nguyễn Văn Nhơn, Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ nhấn mạnh, hiệu quả các giải pháp sáng chế, sáng kiến mang lại cao, có sức lan tỏa trong toàn tỉnh, một số còn vươn ra toàn quốc, quốc tế. Chủ nhân các mô hình này cần được biểu dương, nhân rộng, hỗ trợ kinh phí trong hoạt động sáng kiến của họ. Ông Nguyễn Văn Nhơn cũng lưu ý, các địa phương, đơn vị cần dành kinh phí sự nghiệp đầu tư cho cá nhân, tập thể có giải pháp sáng chế, sáng kiến kỹ thuật, tiếp sức cho các hoạt động này, truyền cảm hứng cho nhiều người tham gia.

T. Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bạn đọc trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sang

BT- Nhân dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, mới đây đại diện Báo Bình Thuận và bà Nguyễn Ngọc Như Ý (Phú Trinh – Phan Thiết) – bạn đọc Báo Bình Thuận đã hỗ trợ và trao số tiền 1.000.000 đồng cho gia đình anh Nguyễn Ninh Sang, ngụ tại thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có hoàn cảnh bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (ảnh).

Xem chi tiết
Cẩn thận với “ma trận” hàng giảm giá cuối năm

BT- Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao nên các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đồng loạt tung ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu nhằm kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải chương trình nào cũng giống như quảng cáo.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Xe chở đá rơi vãi xuống đường

BT- Gần đây, đoạn quốc lộ 1A từ khu vực mỏ đá Núi Tàu về Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong, thường xuyên xảy ra tình trạng xe tải trọng lớn chở đá làm rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc và đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533