Kinh tế Cập nhật lúc 11:06:25 20/04/2018  (Lượt xem:  3173 )
Công nhận 10 văn bằng sáng chế

Công nhận 10 văn bằng sáng chế, giải pháp hữu ích

 BTO- Sở Khoa học & Công nghệ phối hợp Văn phòng Đại diện Phòng Thương mại & Công nghiệp VN (VCCI) tổ chức hội nghị Hoạt động sáng tạo, cải tiến kỹ thuật tỉnh Bình Thuận năm 2018 vào chiều qua (19/4). Báo cáo Sở Khoa học & Công nghệ nêu rõ, các hoạt động trên bao gồm: sáng chế, giải pháp hữu ích, sáng tạo kỹ thuật, sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng, thi tin học trẻ đã được sở cùng ngành chức năng phát động từ năm 1992 đến nay, thu hút khá nhiều người tham gia, đem lại kết quả khả quan.

Các sản phẩm chế biến từ quả thanh long Bình Thuận

Điển hình đã có 10 văn bằng sáng chế, giải pháp hữu ích được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận trong số 46 đơn đăng ký dự thi. Cụ thể như sáng chế của các nông dân Kiều Văn Giỏi (khu phố 5, Phú Trinh) về nuôi trùn quế; Nguyễn Văn Hai (Xuân An, Phan Thiết) với Máy tuốt củ lạc, hệ thống tưới gốc và ngọn cho cây ăn quả; Huỳnh Chí Lộc (Hàm Thuận Bắc) với bộ giảm xóc của phương tiện vận tải; Nguyễn Văn Tài (Bắc Bình) với máy cân chỉnh vòi phun điện tử, máy và quy trình cân vòi phun điện tử phức hợp… Ngoài ra, còn có hàng trăm giải pháp đạt giải của tỉnh qua các hội thi sáng tạo kỹ thuật, sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng, tin học trẻ…

  Đánh giá hoạt động này, ông Nguyễn Văn Nhơn, Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ nhấn mạnh, hiệu quả các giải pháp sáng chế, sáng kiến mang lại cao, có sức lan tỏa trong toàn tỉnh, một số còn vươn ra toàn quốc, quốc tế. Chủ nhân các mô hình này cần được biểu dương, nhân rộng, hỗ trợ kinh phí trong hoạt động sáng kiến của họ. Ông Nguyễn Văn Nhơn cũng lưu ý, các địa phương, đơn vị cần dành kinh phí sự nghiệp đầu tư cho cá nhân, tập thể có giải pháp sáng chế, sáng kiến kỹ thuật, tiếp sức cho các hoạt động này, truyền cảm hứng cho nhiều người tham gia.

T. Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ chị Phương

BT- Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 3.500.000 đồng của bạn đọc (Khách sạn Bình Minh 2.000.000 đồng; chị Nguyễn Ngọc Như Ý, phường Phú Trinh, Phan Thiết 1.000.000 đồng và gia chủ số nhà 95 Trần Phú, Phan Thiết 500.000 đồng) hỗ trợ cho ba mẹ con chị Nguyễn Thị Bé Phương, ở thôn Hòn Mốc, xã Sông Bình (Bắc Bình) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Phương đang mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Xem chi tiết
“Kênh rác” bốc mùi nồng nặc trong khu dân cư

BTO- Những ngày qua, thời tiết nắng nóng, oi bức, cũng đồng nghĩa với “kênh rác” tại cửa biển thuộc thôn Hà Thủy 1, xã Chí Công, huyện Tuy Phong bốc mùi hôi thối hơn bao giờ hết. Mặc dù tình trạng này đã được Báo Bình Thuận phản ánh khá lâu nhưng đến nay hiện trạng vẫn như cũ, thậm chí rác ngày càng nhiều và bốc mùi hôi thối hơn trước.

Xem chi tiết
 Muốn xin lại hồ sơ bệnh án cần thủ tục gì?

 BTO- Trong tháng 4/2018, tôi có đưa vợ đi Hà Nội do bệnh đột ngột vào nhập viện Bạch Mai, Hà Nội. Đến ngày 16/4/2018 vợ tôi chết tại Bệnh viện: KHOA HS C1 - VIỆN TIM MẠCH - BV BẠCH MAI; có giấy báo tử của Bệnh viện. Tôi muốn xin lại hồ sơ bệnh án để làm thủ tục bảo hiểm nhưng không có điều kiện đi Hà Nội. Tôi muốn ủy quyền cho người bạn đến nhận có được không? Thủ tục như thế nào? Kính mong Quý luật sư tư vấn. Xin chân thành cám ơn.

Xem chi tiết
Ông Em đã nộp đủ số tiền thu nợ cho công ty

BT- Một số cử tri xã Măng Tố, Tánh Linh phản ánh: Ông Lê Đức Em, cán bộ xã Măng Tố đã thu tiền nợ dự án dâu tằm tơ của các hộ dân từ nhiều năm trước, nhưng đến nay mới đưa phiếu thu là không đúng quy định của pháp luật. Các ngành chức năng huyện cần xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng tiền của nhân dân đối với ông Em.

Xem chi tiết
Bò thả rong trên cung đường du lịch Mũi Né

BTO- Trong gần 1 tháng qua, khu vực đường Huỳnh Thúc Kháng (phường Mũi Né, TP. Phan Thiết), đoạn giáp ranh với địa giới hành chính phường Hàm Tiến thường xuyên xuất hiện cảnh bò thả rong, khiến người dân và du khách hoảng sợ.

Xem chi tiết
Xã Phong Nẫm (Phan Thiết): Gần 50 hộ dân chưa có điện lưới sử dụng

BT- Nằm cách tuyến đường dẫn từ xã Phong Nẫm (Phan Thiết) đi xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) chưa đến 1km, nhưng nhiều năm qua gần 20 hộ dân ở khu Bờ Kênh đôi thuộc tổ 9, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm vẫn chưa được sử dụng điện nhà nước.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533