Kinh tế Cập nhật lúc 11:06:25 20/04/2018  (Lượt xem:  3512 )
Công nhận 10 văn bằng sáng chế

Công nhận 10 văn bằng sáng chế, giải pháp hữu ích

 BTO- Sở Khoa học & Công nghệ phối hợp Văn phòng Đại diện Phòng Thương mại & Công nghiệp VN (VCCI) tổ chức hội nghị Hoạt động sáng tạo, cải tiến kỹ thuật tỉnh Bình Thuận năm 2018 vào chiều qua (19/4). Báo cáo Sở Khoa học & Công nghệ nêu rõ, các hoạt động trên bao gồm: sáng chế, giải pháp hữu ích, sáng tạo kỹ thuật, sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng, thi tin học trẻ đã được sở cùng ngành chức năng phát động từ năm 1992 đến nay, thu hút khá nhiều người tham gia, đem lại kết quả khả quan.

Các sản phẩm chế biến từ quả thanh long Bình Thuận

Điển hình đã có 10 văn bằng sáng chế, giải pháp hữu ích được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận trong số 46 đơn đăng ký dự thi. Cụ thể như sáng chế của các nông dân Kiều Văn Giỏi (khu phố 5, Phú Trinh) về nuôi trùn quế; Nguyễn Văn Hai (Xuân An, Phan Thiết) với Máy tuốt củ lạc, hệ thống tưới gốc và ngọn cho cây ăn quả; Huỳnh Chí Lộc (Hàm Thuận Bắc) với bộ giảm xóc của phương tiện vận tải; Nguyễn Văn Tài (Bắc Bình) với máy cân chỉnh vòi phun điện tử, máy và quy trình cân vòi phun điện tử phức hợp… Ngoài ra, còn có hàng trăm giải pháp đạt giải của tỉnh qua các hội thi sáng tạo kỹ thuật, sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng, tin học trẻ…

  Đánh giá hoạt động này, ông Nguyễn Văn Nhơn, Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ nhấn mạnh, hiệu quả các giải pháp sáng chế, sáng kiến mang lại cao, có sức lan tỏa trong toàn tỉnh, một số còn vươn ra toàn quốc, quốc tế. Chủ nhân các mô hình này cần được biểu dương, nhân rộng, hỗ trợ kinh phí trong hoạt động sáng kiến của họ. Ông Nguyễn Văn Nhơn cũng lưu ý, các địa phương, đơn vị cần dành kinh phí sự nghiệp đầu tư cho cá nhân, tập thể có giải pháp sáng chế, sáng kiến kỹ thuật, tiếp sức cho các hoạt động này, truyền cảm hứng cho nhiều người tham gia.

T. Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
200 người cao tuổi được khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí

BTO- Ngày 12/10, Hội Đông Y phối hợp với Phòng Y tế, Hội Người cao tuổi thành phố Phan Thiết tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 200 người cao tuổi trên địa bàn xã Tiến Lợi và phường Thanh Hải.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Em ở nhà tự, nếu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cần anh và chị ký giấy không?

 BTO- Em xin chào baobinhthuan.com. Cho em hỏi, nhà có mảnh đất trồng thanh long và hiện nay vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đó là từ ba và mẹ khai thác đã lâu. Nhà em có 3 anh em, anh và chị, còn em là út, anh và chị đều đã lập gia đình còn em thì chưa, anh chị đã ở riêng, em thì ở căn nhà tự. Nhưng ba em thì đã qua đời, còn mẹ thì theo người khác.

Xem chi tiết
Khai thác cát sông ở hạ nguồn Cô Kiều

BTO - Mới đây, chiều ngày 8/10/2018, chúng tôi có dịp đi qua hạ nguồn sông Cô Kiều đoạn cuối chảy ra gần biển thuộc xã Tân Thắng, Hàm Tân, bất chợt thấy 4- 5 chiếc xe bò chất đầy cát sông đang nằm hướng tả ngạn sông này; mỗi xe chừng 1- 2 m3 cát chuẩn bị được chủ chở đi.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533