Kinh tế Cập nhật lúc 11:06:25 20/04/2018  (Lượt xem:  3474 )
Công nhận 10 văn bằng sáng chế

Công nhận 10 văn bằng sáng chế, giải pháp hữu ích

 BTO- Sở Khoa học & Công nghệ phối hợp Văn phòng Đại diện Phòng Thương mại & Công nghiệp VN (VCCI) tổ chức hội nghị Hoạt động sáng tạo, cải tiến kỹ thuật tỉnh Bình Thuận năm 2018 vào chiều qua (19/4). Báo cáo Sở Khoa học & Công nghệ nêu rõ, các hoạt động trên bao gồm: sáng chế, giải pháp hữu ích, sáng tạo kỹ thuật, sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng, thi tin học trẻ đã được sở cùng ngành chức năng phát động từ năm 1992 đến nay, thu hút khá nhiều người tham gia, đem lại kết quả khả quan.

Các sản phẩm chế biến từ quả thanh long Bình Thuận

Điển hình đã có 10 văn bằng sáng chế, giải pháp hữu ích được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận trong số 46 đơn đăng ký dự thi. Cụ thể như sáng chế của các nông dân Kiều Văn Giỏi (khu phố 5, Phú Trinh) về nuôi trùn quế; Nguyễn Văn Hai (Xuân An, Phan Thiết) với Máy tuốt củ lạc, hệ thống tưới gốc và ngọn cho cây ăn quả; Huỳnh Chí Lộc (Hàm Thuận Bắc) với bộ giảm xóc của phương tiện vận tải; Nguyễn Văn Tài (Bắc Bình) với máy cân chỉnh vòi phun điện tử, máy và quy trình cân vòi phun điện tử phức hợp… Ngoài ra, còn có hàng trăm giải pháp đạt giải của tỉnh qua các hội thi sáng tạo kỹ thuật, sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng, tin học trẻ…

  Đánh giá hoạt động này, ông Nguyễn Văn Nhơn, Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ nhấn mạnh, hiệu quả các giải pháp sáng chế, sáng kiến mang lại cao, có sức lan tỏa trong toàn tỉnh, một số còn vươn ra toàn quốc, quốc tế. Chủ nhân các mô hình này cần được biểu dương, nhân rộng, hỗ trợ kinh phí trong hoạt động sáng kiến của họ. Ông Nguyễn Văn Nhơn cũng lưu ý, các địa phương, đơn vị cần dành kinh phí sự nghiệp đầu tư cho cá nhân, tập thể có giải pháp sáng chế, sáng kiến kỹ thuật, tiếp sức cho các hoạt động này, truyền cảm hứng cho nhiều người tham gia.

T. Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Chồng nhập viện, vợ bị tai nạn giao thông rất cần sự giúp đỡ cộng đồng

BTO- Trong căn nhà nhỏ ở tổ 7, khu phố 7, phương Tân An (La Gi), một hoàn cảnh hết sức đáng thương đang cần sự giúp đỡ của cộng đồng. Vợ chồng trẻ có 3 con, đứa con gái lớn mới 5 tuổi.

Xem chi tiết
Không thống nhất việc điều chỉnh địa giới hành chính

BT- Cử tri xã Tân Hà, Hàm Tân phản ánh: Diện tích đất 57 ha tại khu vực Dâu Tằm, được UBND xã Tân Hà đề nghị cấp cho 90 hộ dân ở thôn Đông Thanh, xã Tân Hà để sản xuất.

Xem chi tiết
Ly hôn, người chồng có được quyền nuôi con không, khi con trai là cháu đích tôn?

BTO- Tôi và vợ tôi chung sống vào năm 2013 có đăng ký kết hôn. Hai vợ chồng có con chung là 1 bé trai đã hơn 3 tuổi. Vào khoảng đầu năm 2018, chúng tôi sống ly thân do không hợp nhau. Hiện chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn nhưng cô ấy yêu cầu được trực tiếp nuôi con và tôi cũng mong muốn được trực tiếp nuôi con vì bé là cháu đích tôn của gia đình tôi. Vậy cho tôi hỏi tôi phải làm gì để được tòa án giải quyết cho nuôi con.

Xem chi tiết
Ông An được xem xét bồi thường

 BT- Ông Nguyễn An, thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, Hàm Tân phản ánh: Các đơn vị thi công tuyến kênh chính Tây đưa nước từ hồ Sông Dinh 3 về đập Cô Kiều, xã Tân Thắng đi qua thửa đất của ông làm nước tràn vào 1,5 sào lúa, gây ngập úng và làm bồi lấp đất đá xuống ruộng không sản xuất được. Nhưng các ngành chức năng huyện chưa xem xét bồi thường, hỗ trợ thiệt hại đất cho hộ của ông.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533