Kinh tế Cập nhật lúc 11:00:34 07/11/2019  (Lượt xem:  6281 )
Nông dân La Gi khởi động vụ hoa

Nông dân La Gi khởi động vụ hoa tết

BTO- Thời điểm này, nông dân thị xã La Gi bắt đầu khởi động vụ hoa Tết. Nắm bắt nhu cầu của thị trường, người trồng hoa trên địa bàn thị xã đã chọn lọc những giống hoa phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương để cung ứng cho thị trường hoa Tết năm nay.

Là người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc trồng hoa tết, anh Trương Duy Sơn ở khu phố 1, phường Bình Tân đã bắt đầu xuống giống cúc đại đóa được khoảng 2 tháng nay. Theo anh, tùy vào thời gian sinh trưởng và phát triển của từng loại hoa, mà người trồng sẽ chọn thời gian xuống giống cho phù hợp để đảm bảo cho cây ra hoa đúng vào dịp Tết. Riêng giống cúc đại đóa có thời gian sinh trưởng khoảng 5 tháng, nên anh đã bắt đầu xuống giống từ những ngày đầu tháng 9.

Trên những chậu cúc, hệ thống bóng điện cũng được thắp sáng cả đêm, với khoảng cách mỗi bóng từ 1,5 - 2m  để hơi nóng từ bóng điện sẽ kích thích cây phát triển. Thời gian chong điện sẽ kéo dài từ 25 - 30 ngày.

 Mặc cho cái nắng chói chang của những ngày đầu đông, anh Sơn vẫn đang tất bật với việc cắm tre cho hơn 1000 chậu cúc đại đóa và cúc pha lê để tạo dáng cho cây. Anh Sơn cho biết, nếu cúc ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, chậu cúc bung tròn đều, hoa đẹp… sẽ có giá dao động từ 800 - 1,2 triệu đồng/chậu, như vậy gia đình anh có thể thu lãi gần 300 triệu đồng cho vụ hoa này.

Những năm gần đây, thời tiết luôn thay đổi thất thường, vì vậy chỉ những nông dân có nhiều kinh nghiệm mới gắn bó với loại hoa này. Như Anh Trần Quang Thành ở thôn Bình An 2, xã Tân Bình - là người đã có hơn 7 năm gắn bó với nghề trồng hoa tết, đặc biệt là giống cúc đại đóa.

Vườn cúc đại đóa với 700 chậu, mỗi chậu có đường kính khoảng 70 cm tất cả đều đang trong giai đoạn phát triển. Từ công đoạn xuống giống, bứt đọt, làm cỏ, bón phân, tưới nước, chong đèn, cắm cọc… đều được vợ chồng anh tỉ mỉ, cẩn thận chăm sóc từng chút một cho mỗi chậu cúc của gia đình.

Ngoài yếu tố thời tiết đóng vai trò quan trọng, cúc đại đóa là loại cây dễ nhiễm sâu bệnh, vì thế để cây ra hoa đạt yêu cầu, anh Thành không chỉ nắm vững phương pháp chọn giống, kỹ thuật trồng cũng như cách chăm sóc cây mà anh còn luôn chủ động tìm tòi, học hỏi những cách làm mới để áp dụng cho vườn hoa của mình nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.

Hiện các vườn hoa đang trong giai đoạn phát triển tốt, nông dân hy vọng từ đây đến cuối năm thời tiết thuận lợi để có những sản phẩm đẹp nhằm cung ứng cho thị trường hoa Tết những chậu cúc chất lượng nhất, phục vụ người yêu hoa vào mỗi dịp tết đến xuân về.

Minh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết