Kinh tế Cập nhật lúc 14:13:00 16/01/2020  (Lượt xem:  2752 )
Phan Thiết

Phan Thiết: Nằm trong “top” đầu thu ngân sách kinh tế ngoài quốc doanh

BT- Là địa phương nằm trong “top” đầu của tỉnh có số thu ngân sách khu vực kinh tế ngoài tăng cao, vượt đến 39% dự toán năm. Đây là con số ấn tượng trong kết quả thu ngân sách của TP. Phan Thiết năm 2019 thể hiện sự bền vững của nguồn thu.

 “Bứt phá” số thu

Toàn TP. Phan Thiết hiện có khoảng 2.100 doanh nghiệp đang kê khai và nộp thuế (chưa tính số doanh nghiệp do Cục Thuế quản lý), tuy nhiên phần lớn đều là doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ nên sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế và trên 5.000 hộ cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán. Xác định đây là lĩnh vực thu chủ lực, chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thu ngân sách trên địa bàn, mang tính quyết định nhiệm vụ thu trong năm. Do đó, Chi cục Thuế luôn tập trung chỉ đạo công tác quản lý thuế đối với khu vực này, nhất là công tác cải cách hành chính thuế, hỗ trợ người nộp thuế trong việc kê khai, nộp thuế. Cũng như tăng cường công tác kiểm tra, xử lý và cưỡng chế nợ thuế, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, trốn thuế. Tổng thu ngân sách trên địa bàn thành phố đạt 1.910 tỷ đồng, vượt 70,5% dự toán năm, tăng 44% so cùng kỳ năm trước.  Trong đó, thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh là 844 tỷ đồng, vượt 39% dự toán năm và tăng 45,2% so cùng kỳ. Cụ thể nguồn thu doanh nghiệp nộp vào ngân sách 788 tỷ đồng, vượt 42,5% dự toán năm còn lại là thu từ cá nhân kinh doanh.

 Kinh nghiệm điều hành thu

Nhìn lại một năm “bứt phá” về số thu ngân sách, theo đánh giá của Chi cục Thuế Phan Thiết kinh nghiệm rút ra của ngành là việc chủ động triển khai nhiệm vụ quyết liệt ngay từ đầu năm từ thành lập tổ kiểm tra liên ngành chống thất thu và xử lý nợ đọng thuế; phát động thi đua, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách trong năm 2019, nhất là dự toán đối với khu vực kinh tế ngoài quốc doanh. Cùng với đó thực hiện hiệu quả các đề án quản lý thuế trên địa bàn. Chi cục luôn cập nhật, niêm yết công khai các thủ tục hành chính thuế, thực hiện giải quyết công việc đơn giản, đúng thủ tục, đúng thời hạn quy định nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế. Trong năm đã tiếp nhận 34.419 hồ sơ các loại, trả kết quả đạt 100%. Đến nay hầu hết các doanh nghiệp hoạt động đều thực hiện kê khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử; tỷ lệ số chứng từ điện tử/số chứng từ nộp thuế đạt trên 86%.

Một trong những công tác quan trọng là kiểm tra, chống thất thu thuế đẩy mạnh. Các đội kiểm tra thường xuyên kiểm tra với Tổ kiểm tra liên ngành do thành phố thành lập kiểm tra chống thất thu thuế, kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm về pháp luật thuế đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh. Nhờ vậy, đã thu và nộp vào ngân sách với số tiền trên 2,7 tỷ đồng, đạt 80% theo quyết định xử lý. Cùng với đó tăng cường đầy đủ các biện pháp thu nợ, xử lý nợ và cưỡng chế nợ thuế theo đúng quy trình hướng dẫn. Trong năm qua, Chi cục đã ban hành tất cả thông báo tiền nợ và tiền chậm nộp; ban hành quyết định cưỡng chế 314 trường hợp/23,8 tỷ đồng…

Năm 2020, TP. Phan Thiết được giao dự toán thu ngân sách nhà nước 1.630 tỷ đồng. Theo đó, Chi cục Thuế thành phố tập trung chỉ đạo thu ngân sách ngay từ đầu năm, khai thác tốt các nguồn thu tập trung ở một số loại thu, ngành nghề vẫn còn thất thu. Tăng cường kiểm tra chống thất thu và xử lý nợ đọng về thuế; phấn đấu đạt chỉ tiêu pháp lệnh tỉnh giao năm 2020 và chỉ tiêu phấn đấu của thành phố.

Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533