Những tấm lòng vì người nghèo Cập nhật lúc 09:12:03 07/06/2020  (Lượt xem:  14178 )
Hoàn cảnh đáng thương của cụ bà

Hoàn cảnh đáng thương của cụ bà mù

BTO - Cụ bà Nguyễn Thị Lan (85 tuổi) tạm trú tại khu phố 1, phường Phước Hội, thị xã La Gi bị mù bẩm sinh, đến khi lập gia đình thì cuộc sống lại quá nghèo khổ, nỗi đau thêm chất chồng khi hai  con sinh ra đều bị tâm thần.

Trong ngôi nhà ẩm thấp, chật chội, hình ảnh cụ bà gầy yếu ngồi co ro cứ ám ảnh chúng tôi mãi. Quan sát xung quanh ngôi nhà, chúng tôi nhận thấy ngoài những bộ quần áo cũ kỹ thì trong nhà không có bất kỳ vật dụng nào giá trị, ngôi nhà nhỏ gần như trống không, thân hình gầy còm của cụ bà Nguyễn Thị Lan càng trở nên nhỏ bé hơn .

Ở độ tuổi 85, tưởng chừng bà Lan sẽ có cuộc sống an nhàn bên con cháu, thế nhưng, số phận nghiệt ngã cứ “đeo bám” lấy bà. Từ lúc sinh ra, bà đã bị mù bóng tối cứ thế “bao trùm” cho đến tận bây giờ. Bà Lan có hai người con thì cả hai đều bị tâm thần… Ngày còn trẻ, vợ chồng bà tần tảo nuôi các con, chăm lo từng miếng ăn, giấc ngủ, thế nhưng khi những đứa con lớn lên một phần vì bệnh tật, vì sức khoẻ yếu, chẳng đỡ đần được cho bà, suốt ngày chỉ đi lang thang ngoài đường… Những năm trước đây, khi chồng bà còn sống, bà còn có người chuyện trò, tâm sự, động viên, an ủi nhau...ở cái tuổi xế chiều... Thế nhưng, khi ông mất đi, cuộc sống của bà trở nên cô đơn, hiu quạnh một cách đáng thương.

Cụ bà Nguyễn Thị Lan phải gánh chịu nỗi đau từ khi mới chào đời vì bị mù bẩm sinh

Cũng bởi hoàn cảnh quá éo le, nên bao năm qua, mặc dù chính quyền địa phương cũng rất quan tâm, động viên, giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần nhưng gia đình bà Lan cũng mãi không thoát nỗi cảnh nghèo, hiện cả gia đình bà Lan sống tạm bợ trên một mảnh đất của nhà nước.

Mặc dù sức khỏe rất yếu, đôi mắt lại mù nhưng chúng tôi vô cùng khâm phục cụ Lan khi hay tin bất cứ cuộc họp nào của khu phố, cụ cũng tham dự đầy đủ, dù là ngày nắng hay mưa, bản thân cụ luôn chấp hành nghiêm những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước.

Cuộc đời chẳng có lấy một ngày hạnh phúc, chỉ là những nỗi đau đè nén tâm hồn, có chăng niềm an ủi duy nhất của bà Lan hiện giờ là đứa cháu trai của bà là Em Nguyễn Quốc Mạnh hiện đang là học sinh lớp 5 thông minh nhanh nhẹn... Thương bà nội mù loà, ngoài giờ học em Mạnh đỡ đần cho bà tất cả công việc nhà. Nhìn thấy cậu bé đang tuổi ăn tuổi học cặm cụi nhóm bếp, tất tả lo cho cả nhà từng bữa ăn, chúng tôi cảm thấy vô cùng xúc động khi lẽ ra ở cái tuổi ấy em phải được quan tâm chăm sóc và vui tươi hồn nhiên theo đúng độ tuổi của mình. Nỗi lo lại càng lớn hơn khi tương lai của em rồi sẽ ra sao? khi gia cảnh nghèo  như thế, liệu việc học hành của em có dở dang hay không?  nỗi niềm ấy cứ đau đáu không nguôi.

Em Nguyễn Quốc Mạnh – Cháu trai của bà Lan

Hi vọng với tấm lòng tương thân tương ái, sẽ có những mạnh thường quân, nhà hảo tâm giúp đỡ gia đình cụ Lan vượt qua những cảnh ngặt nghèo trước mắt, nhất là hỗ trợ, tạo điều kiện để giúp em Mạnh luôn được cắp sách đến trường, có nghề nghiệp ổn định và trở thành trụ cột để nuôi dưỡng ba và bà nội sau này.

Rạng Đông

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Vận động trên 33 tỷ đồng cho hoạt động chữ thập đỏ

BT- Trong 6 tháng đầu năm, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh hoạt động đem lại kết quả cao, tổng trị giá các mặt công tác quy ra tiền trên 33,7 tỷ đồng/25 tỷ đồng chỉ tiêu UBND tỉnh giao năm 2020 (đạt 135%).

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết