Thời điểm kiểm tra, cơ sở chế biến không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo trình bày của bà Dung cơ sở chế biến chùm ruột rim hoạt động từ đầu năm 2016 đến nay, gồm 3 nhân công, mỗi ngày nhập khoảng 30kg chùm ruột từ Hàm Đức về để chế biến. Công đoạn chế biến như sau: chùm ruột tươi rửa sạch, chà trong nước để chùm ruột ra chất chua chát rồi bỏ vào nước bột trắng, sau đó bỏ vào thùng chứa nước để bảo quản. Khi có đơn đặt hàng thì lấy chùm ruột ra để ráo rồi cho đường cát trắng vào rim cho keo thành phẩm. Khi có yêu cầu của khách hàng muốn thành phẩm đẹp thì cơ sở cho một ít phẩm màu đỏ vào để bắt mắt. Số thành phẩm màu đỏ này mua tại chợ Kim Biên với giá 200gram/100.000đ, còn chất bột trắng thì mua ở chợ Phan Thiết. Trong khi kiểm tra cơ sở đang ngâm khoảng 100kg chùm ruột tươi trong thùng nước .
Đoàn kiểm tra tiến hành lập biên bản, lấy mẫu, niêm phong số hoá chất bao gồm 0,2kg phẩm màu đỏ và 1kg bột trắng không có nhãn mác, nguồn gốc.
Đắc Phú