Pháp luật Cập nhật lúc 10:39:05 14/07/2020  (Lượt xem:  7894 )

Xét xử vụ án tham ô tài sản ở Trung tâm y tế TP. Phan Thiết

BTO- Sáng nay (14/7), Tòa án nhân dân tỉnh đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Duy Hiển (SN 1985), nguyên kế toán, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính Bệnh viện Phan Thiết.

xu.jpg

Bị cáo Hiển bị xét xử với tội danh tham ô tài sản quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 353, Bộ luật hình sự.

Theo cáo trạng,từ tháng 12/2013 đến tháng 6/2018, lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao và sự buông lỏng quản lý của lãnh đạo Bệnh viện Phan Thiết (sau này là Trung tâm Y tế), Hiển đã lập bảng lương và các khoản phụ cấp của đơn vị để kê khống chiếm đoạt tài sản.

Theo quy trình, hàng tháng Phòng Tổ chức - Hành chính kiểm tra chấm công, lên bảng lương cho nhân viên. Sau đó chuyển bảng lương (bảng 1) định dạng file excel cho Hiển tách chi tiết các tiểu mục để hạch toán vào tài khoản và làm thủ tục thanh toán lương tại Kho bạc Nhà nước tỉnh.

Sau khi nhận bảng lương từ Phòng Tổ chức – Hành chính chuyển lên, Hiển lập 1 bảng lương mới (bảng 2). Trong đó, thể hiện số lương, ưu đãi, phụ cấp ưu đãi nghề đúng như bảng 1 nhưng ở phần tổng hợp hệ số phụ cấp ưu đãi nghề và số tiền được hưởng, Hiển nâng khống lên. Sau đó Hiển chuyển bảng lương này lên mạng nội bộ cho Phòng Tổ chức - Hành chính.

Do tin tưởng, phòng này không kiểm tra mà in ra trình lãnh đạo đơn vị ký rồi chuyển đến kho bạc để thanh toán. Sau khi kho bạc chuyển tiền vào tài khoản Trung tâm Y tế Phan Thiết mở tại ngân hàng, Hiển lập thêm một bảng thanh toán lương (bảng 3) để ngân hàng chuyển vào tài khoản từng cá nhân trong đơn vị đúng như bảng 1. Riêng số tiền nâng khống hệ số phụ cấp ưu đãi của các khoa, phòng được chuyển vào 2 tài khoản cá nhân của Hiển.

Ngoài ra, Hiển còn kê khống số người được hưởng chế độ ốm đau, thai sản. Tổng số tiền mà Hiển chiếm đoạt hơn 5,4 tỷ đồng.

Số tiền nâng khống lương và chế độ ốm đau, thai sản Hiển khai đã sử dụng một phần để chi tiếp khách, chi bỏ phong bì cho các đoàn thanh tra; chi tặng quà… Tuy nhiên Hiển không cung cấp được chứng cứ chứng minh cho lời khai của mình là có căn cứ nên không được chấp nhận.

Đến ngày13/5/2019, Hiển bị khởi tố, bắt giam khi đã chuyển lên Sở Y tế Bình Thuận công tác. Trong quá trình điều tra, gia đình Hiển đã nộp lại số tiền hơn 380 triệu đồng để khắc phục.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Hội đồng xét xử đã triệu tập 10 người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Trong đó có nhiều người nguyên là lãnh đạo Trung tâm Y tế (TTYT) TP. Phan Thiết.

Theo kế hoạch, phiên tòa sẽ diễn ra trong 2 ngày 14 – 15/7.

Nguyễn Luân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 300 triệu đồng cho người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19

BT- Sáng 5/8, 2020 Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bưu điện huyện Tuy Phong tiến hành trao số tiền 300 triệu đồng cho 152 hộ dân ở xã Phú Lạc và thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong). Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng sinh kế, giảm thu nhập, mất việc làm vì dịch Covid – 19 và chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ Chính phủ (theo Nghị quyết 42).

Xem chi tiết
Công đoàn Viên chức tỉnh: Trao mái ấm tình thương cho hộ cận nghèo

BT- Chiều 7/8, Công đoàn Viên chức tỉnh tổ chức trao căn nhà tình thương cho hộ cận nghèo tại thôn 5, xã Hàm Đức (Hàm Thuận Bắc). Căn nhà cấp 4, được trao cho hộ ông Nguyễn Hoài Thương, trong đó Công đoàn cơ sở Cục quản lý thị trường, Cục Thuế tỉnh và Sở Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ 50 triệu đồng.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết