Trong nước Cập nhật lúc 13:55:28 08/11/2018  (Lượt xem:  6644 )
Khó đạt mục tiêu 1 triệu doanh n

Khó đạt mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020?

Mặc dù Chính phủ luôn nỗ lực để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh song mục tiêu có 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 vẫn khó hoàn thành.

DN thành lập mới có xu hướng giảm

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), tính đến 1/7/2018, cả nước có 702.710 doanh nghiệp (DN) đang tồn tại thuộc diện quản lý thuế của Tổng cục Thuế. Tuy nhiên, chỉ có 560.417 DN đang hoạt động có kết quả sản xuất kinh doanh hoặc có chi phí cho hoạt động sản xuất kinh doanh; có 80.948 DN đang tồn tại nhưng không có kết quả sản xuất kinh doanh (doanh thu bằng không và không phát sinh chi phí sản xuất, chỉ có chi phí để duy trì DN, như: nộp thuế môn bài)… và có 33.394 DN ngừng hoạt động chờ giải thể.

Như vậy, nếu so với con số DN thành lập mới trung bình trong những năm gần đây thì để hoàn thành mục tiêu có 1 triệu DN vào 2020, mỗi năm phải có khoảng 150.000 – 200.000 DN thành lập mới. Mục tiêu này rất khó khả thi bởi thực tế qua các năm gần đây, năm 2016, DN thành lập mới chỉ đạt 120.000 DN và năm 2017 là gần 130.000 DN.

10 tháng qua, cứ 1 DN được thành lập mới thì cùng với đó, có xấp xỉ 1 DN chuẩn bị hoặc đã rời bỏ thị trường (Ảnh minh hoạ: KT)

Đáng chú ý là tốc độ tăng trưởng DN mới đang có xu hướng chững lại, dự báo cả năm 2018 có khoảng 130.000 DN thành lập, chỉ tăng 2,5% so với năm 2017. Trong khi đó, DN tư nhân vẫn có xu hướng nhỏ đi về quy mô, tỷ lệ DN làm ăn có lãi vẫn thấp, mức độ kết nối của DN tư nhân vào nền kinh tế toàn cầu còn nhiều hạn chế.

Thống kê của Cục Đăng ký quản lý kinh doanh, Bộ KH&ĐT cho thấy, 10 tháng qua, cả nước có 109.611 DN thành lập mới. Tuy nhiên, cùng với đó lại có tới 91.711 DN tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể, DN hoàn tất thủ tục giải thể. Như vậy, 10 tháng qua, cứ 1 DN được thành lập mới thì cùng với đó, có xấp xỉ 1 DN chuẩn bị hoặc đã rời bỏ thị trường.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), hiện Việt Nam mới chỉ có 600.000 DN đang hoạt động. Do đó, để đạt được mục tiêu 1 triệu DN vào năm 2020, trong 2 năm tới, mỗi năm, phải có thêm ít nhất trên 200.000 DN mới ra đời.

“Nhiệm vụ gần như là bất khả thi. Bất khả thi vì tốc độ thành lập các DN mới đang giảm dần và trên 5 triệu hộ kinh doanh lại “không muốn lớn”, trong khi xét về bản chất kinh tế, khu vực này đã là DN, đang đóng góp tới 30% GDP và là đội dự bị hùng hậu nhất của cộng đồng DN”, ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Nhiều điểm nghẽn

Lý giải tình trạng một tỷ lệ lớn DN rời thị trường, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho rằng, theo quy luật cạnh tranh, quy luật đào thải, các DN yếu không còn khả năng tồn tại sẽ bị loại khỏi thị trường, thay vào đó là những DN tốt và mới, có điều kiện phát triển. Bên cạnh đó, việc tiếp cận các yếu tố đầu vào của sản xuất như vốn, công nghệ, đất đai, lao động, chi phí logistics đang rất khó khăn.

“Việc các DN sau một thời gian hoạt động không hiệu quả phải tự rút lui khỏi thị trường là không thể tránh khỏi”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho hay.

Theo ông Tô Hoài Nam, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều nỗ lực trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, chỉ đạo các ngành như Thuế, Hải quan, Ngân hàng… trong hỗ trợ DN. Tuy nhiên, kết quả trên thực tế vẫn không được như mong muốn.

Ông Tô Hoài Nam, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

“Môi trường kinh doanh có tốt lên, nhưng chưa hẳn là môi trường có đủ điều kiện để thúc đẩy DN thành lập mới, đặc biệt là những DN đổi mới sáng tạo”, ông Tô Hoài Nam nhận định.

Ông Nam cho biết, các DN thành lập mới rất khó khăn khi bước vào khởi nghiệp vì không có nhiều vốn, chỉ có ý tưởng kinh doanh nên ít nhận được hỗ trợ. Về tiếp cận tín dụng, nhiều năm qua việc DN vay vốn tín dụng bằng tín chấp chưa được bao nhiêu, trợ giúp cho DN bằng quyền tài sản của DN chưa thực hiện được nhiều, chống hàng giả hàng nhái chưa được như mong muốn.

“Chứng nhận quyền tài sản liên quan sở hữu, sáng chế chưa thực thi để bảo vệ DN và chưa được coi là tín chỉ để ngân hàng cấp tín dụng. Mặt bằng sản xuất kinh doanh rất khó và nhiều khó khăn khác nữa. Môi trường kinh doanh như vậy rất khó cho DN khởi nghiệp, thành lập mới, cũng không tạo nên sự cuốn hút để hộ kinh doanh thành lập DN”, ông Nam cho biết thêm.

Bên cạnh đó, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, ngoài các chi phí chính thức do thực hiện các thủ tục hành chính, tuân thủ pháp luật thì các chi phí không chính thức vẫn đang phát sinh ở mọi công đoạn kinh doanh gây tốn kém và phiền hà cho DN.

“Khi DN phải chịu đựng các thủ tục hành chính nặng nề thì sẽ phát sinh cả những chi phí chính thức và không chính thức. Đặc biệt, chi phí về thời gian, chi phí về cơ hội là vô cùng lớn và không thể tính toán được”, ông Lộc nói.

Để khai thông điểm nghẽn về thể chế cho DN, các chuyên gia kinh tế cho rằng, bên cạnh những nỗ lực cải cách quyết liệt, đồng bộ của Chính phủ, đặc biệt là trong việc cắt bỏ giấy phép con và các thủ tục hành chính, Chính phủ cũng nên nghiên cứu trình Quốc hội luật sửa đổi các luật về kế toán, thuế để có thể áp dụng một chế độ kế toán và thuế thật đơn giản, dễ áp dụng cho các DN nhỏ, siêu nhỏ và khuyến khích các hộ kinh doanh chuyển lên thành DN. Đây sẽ là giải pháp đột phá để đạt được mục tiêu.

“Cần triển khai hỗ trợ các chính sách, chương trình của DN theo Luật Hỗ trợ DNNVV. Cùng với đó, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn nữa, tạo điều kiện cho DN dễ dàng tiếp cận các yếu tố đầu vào, tháo gỡ khó khăn về thủ tục cho DN. Đồng thời, cần khuyến khích phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; khuyến khích phát triển DN lớn trong nước để là đầu tàu, lôi kéo, tạo sức lan tỏa. Với các giải pháp này, tôi tin rằng, mục tiêu 1 triệu DN vào năm 2020 có thể đạt được”, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT khẳng định.

Cẩm Tú/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533