Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:59:29 13/02/2020  (Lượt xem:  1009 )
Corona và

Corona và... tư tưởng hẹp hòi

BT- Hơn 40 ngày trôi qua, từ khi thông tin về dịch cúm do virus corona, được loan báo tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), đến nay số ca tử vong, mắc bệnh và số quốc gia có bệnh nhân lây nhiễm vẫn không ngừng tăng. Tính đến chiều  12/2, thế giới có tổng cộng trên 1.018 người tử vong vì dịch corona và hơn 43.112 ca nhiễm mới (phần lớn là ở Trung Quốc).

 Cả thế giới hiện đang hướng về Vũ Hán, tâm của vùng dịch với sự sẻ chia, động viên và nguyện cầu dịch bệnh mau chấm dứt. Không khó bắt gặp các dòng tít "Vũ Hán cố lên!" trên trang nhất các báo và tạp chí trong nước và quốc tế. Người dân nhiều nước cũng có những hành động cụ thể, như: Nhân dân Nhật Bản gửi đến Trung Quốc thiết bị y tế và hàng ngàn chiếc khẩu trang in thông điệp “Vũ Hán cố lên!”, để chia sẻ, động viên với người dân và nhân viên y tế trong nỗ lực phòng chống dịch.

Cùng với nhiều nước trên thế giới, Việt Nam cũng đã gửi lô hàng thiết bị y tế trị giá 500.000 USD. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã vận động các tổ chức cá nhân, quyên góp hỗ trợ nhân dân Trung Quốc số vật tư y tế trị giá 100.000 USD.

Tại Bình Thuận, trước việc nhiều du khách Trung Quốc bị kẹt lại, do không thể trở về trong đợt dịch bệnh, lãnh đạo tỉnh cũng đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan, quan tâm tạo điều kiện tối đa cho các du khách trong việc lưu trú, sinh hoạt…

Có thể thấy hành động của Việt Nam, cũng như các quốc gia khác đã thể hiện tinh thần và trách nhiệm, nghĩa cử quốc tế cao đẹp. Thế nhưng, lợi dụng tình hình dịch bệnh lây lan, nhất là việc Việt Nam viện trợ phòng chống dịch, không ít phần tử xấu, cơ hội, có tư tưởng hẹp hòi đã xuyên tạc, lái diễn câu chuyện viện trợ sang một hướng khác theo lối cực đoan.

Nhật Bản và Trung Quốc hiện đang tranh chấp một số khu vực biển và đảo, cũng như là những câu chuyện lịch sử chưa thể hàn gắn giữa 2 nước trong quá khứ. Thế nhưng trước sự bùng phát của dịch bệnh, người dân Nhật Bản đã có những cách cư xử hết sức văn minh. Bởi cũng như người Việt Nam ta, hơn ai hết họ thấu hiểu sự "sẻ chia” qua nhiều thảm họa thiên tai và nhân tai...

Cả thế giới đang sống trong lo lắng và chạy đua từng ngày để đối phó với dịch bệnh, đặc biệt là tìm ra vắc xin điều trị. Hơn lúc nào hết trong tình hình dịch bệnh bùng phát như lúc này, thì việc giúp bạn cũng như là giúp chính chúng ta, trong việc phòng chống dịch bệnh từ xa.

Tuy những luận điệu xuyên tạc và tư tưởng hẹp hòi ấy, chỉ đến từ một số ít người, không đại diện cho số đông. Thế nhưng, cũng cần phải lên án, bởi nó ít nhiều làm xấu đi hình ảnh về đất nước và con người Việt Nam vốn thân thiện và nhường cơm, sẻ áo…                                                       

PHÚC SINH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật khó khăn về tài chính

BT- UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính trên địa bàn tỉnh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Không “xâm phạm” cây xanh cho mục đích riêng

BT- Ai cũng biết, việc trồng cây xanh trong đô thị có vai trò rất quan trọng, ngoài chức năng cải thiện khí hậu, bảo vệ môi trường còn đem lại giá trị thẩm mỹ cho cảnh quan đô thị. Tuy nhiên, thực tế cây xanh được trồng trên các tuyến đường của TP. Phan Thiết hiện nay phần lớn đã bị người dân tận dụng bằng nhiều cách.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533