Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:59:29 13/02/2020  (Lượt xem:  2846 )
Corona và

Corona và... tư tưởng hẹp hòi

BT- Hơn 40 ngày trôi qua, từ khi thông tin về dịch cúm do virus corona, được loan báo tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), đến nay số ca tử vong, mắc bệnh và số quốc gia có bệnh nhân lây nhiễm vẫn không ngừng tăng. Tính đến chiều  12/2, thế giới có tổng cộng trên 1.018 người tử vong vì dịch corona và hơn 43.112 ca nhiễm mới (phần lớn là ở Trung Quốc).

 Cả thế giới hiện đang hướng về Vũ Hán, tâm của vùng dịch với sự sẻ chia, động viên và nguyện cầu dịch bệnh mau chấm dứt. Không khó bắt gặp các dòng tít "Vũ Hán cố lên!" trên trang nhất các báo và tạp chí trong nước và quốc tế. Người dân nhiều nước cũng có những hành động cụ thể, như: Nhân dân Nhật Bản gửi đến Trung Quốc thiết bị y tế và hàng ngàn chiếc khẩu trang in thông điệp “Vũ Hán cố lên!”, để chia sẻ, động viên với người dân và nhân viên y tế trong nỗ lực phòng chống dịch.

Cùng với nhiều nước trên thế giới, Việt Nam cũng đã gửi lô hàng thiết bị y tế trị giá 500.000 USD. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã vận động các tổ chức cá nhân, quyên góp hỗ trợ nhân dân Trung Quốc số vật tư y tế trị giá 100.000 USD.

Tại Bình Thuận, trước việc nhiều du khách Trung Quốc bị kẹt lại, do không thể trở về trong đợt dịch bệnh, lãnh đạo tỉnh cũng đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan, quan tâm tạo điều kiện tối đa cho các du khách trong việc lưu trú, sinh hoạt…

Có thể thấy hành động của Việt Nam, cũng như các quốc gia khác đã thể hiện tinh thần và trách nhiệm, nghĩa cử quốc tế cao đẹp. Thế nhưng, lợi dụng tình hình dịch bệnh lây lan, nhất là việc Việt Nam viện trợ phòng chống dịch, không ít phần tử xấu, cơ hội, có tư tưởng hẹp hòi đã xuyên tạc, lái diễn câu chuyện viện trợ sang một hướng khác theo lối cực đoan.

Nhật Bản và Trung Quốc hiện đang tranh chấp một số khu vực biển và đảo, cũng như là những câu chuyện lịch sử chưa thể hàn gắn giữa 2 nước trong quá khứ. Thế nhưng trước sự bùng phát của dịch bệnh, người dân Nhật Bản đã có những cách cư xử hết sức văn minh. Bởi cũng như người Việt Nam ta, hơn ai hết họ thấu hiểu sự "sẻ chia” qua nhiều thảm họa thiên tai và nhân tai...

Cả thế giới đang sống trong lo lắng và chạy đua từng ngày để đối phó với dịch bệnh, đặc biệt là tìm ra vắc xin điều trị. Hơn lúc nào hết trong tình hình dịch bệnh bùng phát như lúc này, thì việc giúp bạn cũng như là giúp chính chúng ta, trong việc phòng chống dịch bệnh từ xa.

Tuy những luận điệu xuyên tạc và tư tưởng hẹp hòi ấy, chỉ đến từ một số ít người, không đại diện cho số đông. Thế nhưng, cũng cần phải lên án, bởi nó ít nhiều làm xấu đi hình ảnh về đất nước và con người Việt Nam vốn thân thiện và nhường cơm, sẻ áo…                                                       

PHÚC SINH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 30 tấn gạo cho người nghèo tại thành phố Phan Thiết

BTO- Mới đây, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Hội thiện nguyện Phan Thiết đã tiếp nhận 30 tấn gạo của mạnh thường quân  để giúp đỡ cho bà con lao động khó khăn trong thời gian có đại dịch Covid – 19. Theo đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh sẽ cùng Hội Thiện nguyện Phan Thiết trao trực tiếp cho 1.500 hộ nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 13 phường, xã ở thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng

BT- Sở Giao thông Vận tải vừa yêu cầu đơn vị trực thuộc triển khai phổ biến, tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhân dân và hành khách các khuyến cáo phòng chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533