Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 16:56:43 27/09/2018  (Lượt xem:  1421 )
Lối ra cho tro xỉ và vật chất nạ

Lối ra cho tro xỉ và vật chất nạo vét

BTO- Xây dựng khu lấn biển để chứa tro xỉ và chất nạo vét; Dùng xỉ than làm vật liệu đắp nền đường cao tốc... Trong lúc hàng loạt doanh nghiệp thép, nhiệt điện than trên cả nước xin "nhận chìm vật chất nạo vét " xuống biển, thì Bình Thuận đang đề xuất nhiều phương án mới.

Nhiệt điện Vĩnh Tân

Trung tâm điện lực Vĩnh Tân (Bình Thuận) có 5 nhà máy nhiệt điện than, hiện mới có 2 nhà máy là Vĩnh Tân 2 và Vĩnh Tân 4 đi vào hoạt động, nhưng đã tồn đọng một khối lượng tro xỉ rất lớn. Sắp tới khi cả 5 nhà máy ở Vĩnh Tân hoàn thành đi vào hoạt động, thì khối lượng tro xỉ thật khổng lồ. Đây là nguy cơ ô nhiễm môi trường khu vực xung quanh dự án.

Mặt khác để đảm bảo hoạt động, 5 nhà máy nhiệt điện ở Vĩnh Tân buộc phải thường xuyên nạo vét khu vực cảng nhập than, luồng, vũng quay tàu, nên cần có một phương án sử dụng vật chất nạo vét vừa bảo đảm môi trường và hiệu quả dự án.

Năm ngoái, việc xin "nhận chìm" hơn 1 triệu khối vật chất nạo vét cảng nhập than của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 đã thu hút sự quan tâm của dư luận cả nước. Cuối cùng Chính phủ đã không đồng ý phương án "nhận chìm", mà yêu cầu sử dụng hơn 1 triệu khối chất nạo vét ấy để san lấp mặt bằng cảng Vĩnh Tân.

Tiếp đó năm nay dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 3 lại xin nhận chìm gần 1 triệu khối chất nạo vét xuống biển, nhưng không được bộ TN-MT và tỉnh Bình Thuận đồng ý.

Tỉnh Bình Thuận vừa thống nhất với EVN một chủ trương là xây dựng kè chắn sóng biển (trong khuôn viên 60 ha) tạo bãi chứa vật chất nạo vét và xỉ than của các nhà máy nhiệt điện lâu dài, vừa tạo thành cảng chuyên dùng. Với chủ trương này, phương án "nhận chìm" vật chất nạo vét xuống biển Bình Thuận không còn nữa.

Tuyến cao tốc Bắc-Nam (phía Đông) trong đó đoạn cao tốc qua Bình Thuận có chiều dài khoảng 160 km, dự kiến thi công và hoàn thành vào năm 2021. Vừa qua Bình Thuận đã đề xuất tận dụng khối lượng xỉ than tại Trung tâm điện lực Vĩnh Tân để làm vật liệu đắp nền đường dự án, nhằm giảm giá thành và giải quyết các vấn đề môi trường tại địa phương.

Đây là giải pháp khả thi vì trên thế giới đã có nhiều công trình nghiên cứu sử dụng tro xỉ từ các nhà máy nhiệt điện để sản xuất xi măng, gạch không nung, phụ gia cho bê tông, đắp nền, cải tạo nền móng đường sá.

Mặt khác Bình Thuận đang thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhiều dự án xã hội hóa làm đường GTNT được triển khai, trong khi nguồn vật liệu đất, cát, đá, sỏi ngày càng khan hiếm, giá thành cao. Nếu tận dụng nguồn tro xỉ từ Điện lực Vĩnh Tân thì sẽ tạo bước đột phá trong làm GTNT. Tại tỉnh Hà Tĩnh đã tận dụng tro xỉ từ nhiệt điện Vũng Áng làm GTNT rất hiệu quả. Bình Thuận đang kiến nghị Bộ xây dựng sớm ban hành quy chuẩn VLXD từ nguyên liệu xỉ để làm GTNT, cũng như chống sạt lở bờ biển, mở đường cho việc tận dụng tro xỉ làm hạ tầng giao thông và lấn biển. Hồi âm từ Bộ Xây dựng thì cuối năm nay hoặc đầu năm 2019 sẽ ban hành bộ quy chuẩn này.

Bình Thuận đang nỗ lực tìm lối ra cho tro xỉ và vật chất nạo vét ở Vĩnh Tân vì đây là một đòi hỏi cấp bách. Dư luận vừa qua rất ủng hộ khi Bình Thuận yêu cầu dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 1 trước khi vận hành chính thức phải có đề án tiêu thụ tro, xỉ (dự án này đang vận hành thử nghiệm), tránh tình trạng "thế đã rồi" như Vĩnh Tân 2 và Vĩnh Tân 4.

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Em ở nhà tự, nếu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cần anh và chị ký giấy không?

 BTO- Em xin chào baobinhthuan.com. Cho em hỏi, nhà có mảnh đất trồng thanh long và hiện nay vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đó là từ ba và mẹ khai thác đã lâu. Nhà em có 3 anh em, anh và chị, còn em là út, anh và chị đều đã lập gia đình còn em thì chưa, anh chị đã ở riêng, em thì ở căn nhà tự. Nhưng ba em thì đã qua đời, còn mẹ thì theo người khác.

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533