Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 16:56:43 27/09/2018  (Lượt xem:  1588 )
Lối ra cho tro xỉ và vật chất nạ

Lối ra cho tro xỉ và vật chất nạo vét

BTO- Xây dựng khu lấn biển để chứa tro xỉ và chất nạo vét; Dùng xỉ than làm vật liệu đắp nền đường cao tốc... Trong lúc hàng loạt doanh nghiệp thép, nhiệt điện than trên cả nước xin "nhận chìm vật chất nạo vét " xuống biển, thì Bình Thuận đang đề xuất nhiều phương án mới.

Nhiệt điện Vĩnh Tân

Trung tâm điện lực Vĩnh Tân (Bình Thuận) có 5 nhà máy nhiệt điện than, hiện mới có 2 nhà máy là Vĩnh Tân 2 và Vĩnh Tân 4 đi vào hoạt động, nhưng đã tồn đọng một khối lượng tro xỉ rất lớn. Sắp tới khi cả 5 nhà máy ở Vĩnh Tân hoàn thành đi vào hoạt động, thì khối lượng tro xỉ thật khổng lồ. Đây là nguy cơ ô nhiễm môi trường khu vực xung quanh dự án.

Mặt khác để đảm bảo hoạt động, 5 nhà máy nhiệt điện ở Vĩnh Tân buộc phải thường xuyên nạo vét khu vực cảng nhập than, luồng, vũng quay tàu, nên cần có một phương án sử dụng vật chất nạo vét vừa bảo đảm môi trường và hiệu quả dự án.

Năm ngoái, việc xin "nhận chìm" hơn 1 triệu khối vật chất nạo vét cảng nhập than của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 đã thu hút sự quan tâm của dư luận cả nước. Cuối cùng Chính phủ đã không đồng ý phương án "nhận chìm", mà yêu cầu sử dụng hơn 1 triệu khối chất nạo vét ấy để san lấp mặt bằng cảng Vĩnh Tân.

Tiếp đó năm nay dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 3 lại xin nhận chìm gần 1 triệu khối chất nạo vét xuống biển, nhưng không được bộ TN-MT và tỉnh Bình Thuận đồng ý.

Tỉnh Bình Thuận vừa thống nhất với EVN một chủ trương là xây dựng kè chắn sóng biển (trong khuôn viên 60 ha) tạo bãi chứa vật chất nạo vét và xỉ than của các nhà máy nhiệt điện lâu dài, vừa tạo thành cảng chuyên dùng. Với chủ trương này, phương án "nhận chìm" vật chất nạo vét xuống biển Bình Thuận không còn nữa.

Tuyến cao tốc Bắc-Nam (phía Đông) trong đó đoạn cao tốc qua Bình Thuận có chiều dài khoảng 160 km, dự kiến thi công và hoàn thành vào năm 2021. Vừa qua Bình Thuận đã đề xuất tận dụng khối lượng xỉ than tại Trung tâm điện lực Vĩnh Tân để làm vật liệu đắp nền đường dự án, nhằm giảm giá thành và giải quyết các vấn đề môi trường tại địa phương.

Đây là giải pháp khả thi vì trên thế giới đã có nhiều công trình nghiên cứu sử dụng tro xỉ từ các nhà máy nhiệt điện để sản xuất xi măng, gạch không nung, phụ gia cho bê tông, đắp nền, cải tạo nền móng đường sá.

Mặt khác Bình Thuận đang thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhiều dự án xã hội hóa làm đường GTNT được triển khai, trong khi nguồn vật liệu đất, cát, đá, sỏi ngày càng khan hiếm, giá thành cao. Nếu tận dụng nguồn tro xỉ từ Điện lực Vĩnh Tân thì sẽ tạo bước đột phá trong làm GTNT. Tại tỉnh Hà Tĩnh đã tận dụng tro xỉ từ nhiệt điện Vũng Áng làm GTNT rất hiệu quả. Bình Thuận đang kiến nghị Bộ xây dựng sớm ban hành quy chuẩn VLXD từ nguyên liệu xỉ để làm GTNT, cũng như chống sạt lở bờ biển, mở đường cho việc tận dụng tro xỉ làm hạ tầng giao thông và lấn biển. Hồi âm từ Bộ Xây dựng thì cuối năm nay hoặc đầu năm 2019 sẽ ban hành bộ quy chuẩn này.

Bình Thuận đang nỗ lực tìm lối ra cho tro xỉ và vật chất nạo vét ở Vĩnh Tân vì đây là một đòi hỏi cấp bách. Dư luận vừa qua rất ủng hộ khi Bình Thuận yêu cầu dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 1 trước khi vận hành chính thức phải có đề án tiêu thụ tro, xỉ (dự án này đang vận hành thử nghiệm), tránh tình trạng "thế đã rồi" như Vĩnh Tân 2 và Vĩnh Tân 4.

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết