Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:14:07 22/09/2020  (Lượt xem:  3828 )
Quyết liệt

Quyết liệt, công khai chống tham nhũng

BT- Thực hiện Kết luận số 21-KL/TW, ngày 25/5/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tham nhũng.

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thường xuyên chỉ đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, Thanh tra tỉnh, các cơ quan tố tụng kiện toàn, bố trí cán bộ có đủ năng lực, trình độ nghiệp vụ nhằm bảo đảm tham mưu thực hiện tốt công tác phát hiện, xử lý tham nhũng. Đảng ta đã quy định rõ là đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng chống tham nhũng và không có ngoại lệ, vùng cấm khi triển khai công tác này, vì tham nhũng hiện giờ tinh vi, phức tạp hơn.

Theo đánh giá của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thì từ khi triển khai Kết luận 21 của Ban Chấp hành Trung ương đến nay, tại tỉnh ta: Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đoàn thể chính trị - xã hội các cấp đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm, luôn xác định việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên. Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đứng đầu là đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống tham nhũng; định kỳ hàng quý, 6 tháng, 9 tháng tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức họp đánh giá công tác phòng chống tham nhũng. Qua đó, kịp thời nắm bắt kết quả phát hiện, tiến độ điều tra, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng; đồng thời chỉ đạo chấn chỉnh các khuyết điểm, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là trong công tác giám định tư pháp, công tác phối hợp giữa các cơ quan tố tụng. Trong đó, công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng chống tham nhũng được quan tâm chỉ đạo thực hiện thường xuyên hơn.

Công tác phòng ngừa tham nhũng được chú trọng triển khai thực hiện, nhất là các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, thanh tra đối với các lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng như: quy hoạch, quản lý, sử dụng đất; bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; quản lý dự án đầu tư xây dựng; quản lý ngân sách; công tác cán bộ; mua sắm tài sản công... Thực hiện công tác tự kiểm tra về phòng chống tham nhũng gắn với phát huy dân chủ trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước; nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong chỉ đạo thực hiện quy định về công khai, minh bạch các hoạt động của cơ quan, đơn vị, tạo điều kiện để cán bộ, công chức, viên chức, các tổ chức đoàn thể tham gia giám sát. Các vụ việc tham nhũng, tiêu cực bị phát hiện đều được xử lý đúng pháp luật, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Qua 7 năm, số vụ tham nhũng do người đứng đầu cơ quan, đơn vị chủ động phát hiện qua công tác tự kiểm tra nội bộ là 12 vụ/12 người; đến nay, đã xử lý xong 11 vụ/11 người (hành chính 4 vụ/4 người; hình sự 7 vụ/7 người); đang tiếp tục xử lý 1 vụ/1 người; tổng thiệt hại 8.892,411 triệu đồng, đã thu hồi 8.892,411 triệu đồng (đạt 100%).

Việc đánh giá năng lực, trách nhiệm và mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống tham nhũng được thực hiện một cách nghiêm túc. Theo đó, đã xử lý nghiêm minh, kịp thời đối với người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị để xảy ra tham nhũng do không triển khai đầy đủ các biện pháp phòng ngừa, không chủ động phát hiện, xử lý tham nhũng. Trong thời gian từ đầu năm 2013 đến tháng 6/2020, có 62 người đứng đầu tổ chức Đảng, chính quyền thuộc diện phải xem xét xử lý trách nhiệm người đứng đầu do để xảy ra tham nhũng. Kết quả: Đã xử lý 54 người đứng đầu; trong đó có 26 người bị xử lý kỷ luật về mặt Đảng và kỷ luật đối với công chức, viên chức; 18 người bị xử lý về Đảng không xử lý kỷ luật đối với công chức, viên chức; 10 người bị xử lý kỷ luật đối với công chức, viên chức không bị xử lý về mặt đảng... đã cho thấy thể hiện sự quyết liệt trong xử lý cán bộ liên quan đến tham nhũng.

Về giải pháp lâu dài phòng chống tham nhũng các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị,  cần thực hiện nghiêm túc công tác công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật; về định mức, tiêu chuẩn, chế độ; thực hiện và công khai kết quả thực hiện quy định về định mức, tiêu chuẩn, chế độ. Tăng cường kiểm soát tài sản, thu nhập của người giữ chức vụ, người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập. Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp kê khai không trung thực về tài sản, thu nhập, giải trình không trung thực về nguồn gốc của tài sản. 

CÔNG NAM

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
   Xin đừng quên họ!

  BTO- Chuyến đi cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt với thời gian 4 ngày, 3 đêm tại tỉnh Quảng Trị mới đây khiến tôi cùng đoàn cứu trợ không thể nào quên được. Nhất là nhìn cảnh những ngôi nhà chìm sâu trong nước lũ dữ, hình ảnh những cụ già, trẻ em phải leo lên tận nóc nhà tránh lũ. Và đặc biệt, tôi không thể quên được những ánh mắt sáng ngời của trẻ em vùng lũ khi thấy đoàn cứu trợ đến thăm, trao quà…

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết