Văn hóa Cập nhật lúc 09:36:04 28/08/2018  (Lượt xem:  1565 )
Cô bé làm đẹp thêm cuộc sống

Cô bé làm đẹp thêm cuộc sống

BT - Trong 44 sản phẩm đoạt giải cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Thuận lần XI (2017 - 2018) do Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh phối hợp tổ chức mới đây. điểm đặc biệt là nhiều sản phẩm được sáng tạo dựa trên tận dụng vật liệu sẵn có trong sinh hoạt hàng ngày, phế thải để phục vụ cho việc học, vui chơi. Trong đó giải pháp “Rác thải làm đẹp thêm cuộc sống” của em Vũ Thiên Nguyệt Hằng – Trường tiểu học Thanh Hải, TP. Phan Thiết để lại nhiều ấn tượng.

Là con nhà lao động, từ nhỏ Nguyệt Hằng không có nhiều đồ chơi đắt tiền, búp bê như nhiều bạn cùng trang lứa. Những đứa trẻ sống ở khu phố C, phường Thanh Hải như em chỉ biết đến sóng biển và dừng lại ở trò nhảy dây, ô ăn quan. Chơi mãi những trò cũ cũng chán, Hằng nảy sinh ý tưởng lấy những bìa các-tông, vỏ lon làm đồ hàng và cắt các chai nhựa thành những sản phẩm khác nhau. Vì thế ngay khi nhà trường phát động cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp trường, em đã tham gia. Nguyệt Hằng chia sẻ: Hè năm 2016 trong một dịp cùng với gia đình về thăm quê, được vào thăm lăng Bác Hồ, ngắm nhìn ao cá, ngôi nhà sàn mà Bác từng sống và làm việc, em đã vẽ ra giấy và quyết định sẽ làm một ngôi nhà như vậy để dự thi trong cuộc thi lần thứ XI.

Cô giáo và Nguyệt Hằng đang phác thảo mô hình sản phẩm dự thi.

“Phải mất 1 tháng em mới hoàn thành được sản phẩm “Rác làm đẹp thêm cuộc sống” – Nguyệt Hằng nói. Cô bé giải thích điểm khó là khi gắn kết các thanh tre phải thật khéo léo để trùng khít với nhau và cắt tỉa các chai nhựa gắn kết thành những cành cây, bông hoa đặt trước ngôi nhà sàn. Qua việc này em nhận thấy rằng dù làm bất kỳ công việc nào cũng cần phải có tính tỉ mỉ, khéo léo và niềm đam mê mới hoàn thành được tốt.

Cô Võ Thị Mười – giáo viên chủ nhiệm lớp 5A cho biết: Mới 10 tuổi nhưng Nguyệt Hằng rất có ý thức bảo vệ môi trường. Từ những vật liệu vô cùng đơn giản, tưởng chừng bỏ đi, nhưng qua bàn tay khéo léo và sự sáng tạo của em đã có một sản phẩm vô cùng thú vị. Theo thiết kế ban đầu, mô hình này còn có ao cá, nhưng do thời gian gấp rút nên cô, trò chưa thể thực hiện.

Hiện Vũ Thiên Nguyệt Hằng đã bước vào năm học mới tại Trường THCS Lương Thế Vinh, nhưng hy vọng với niềm đam mê hội họa, sự sáng tạo, em sẽ có nhiều ý tưởng hay góp phần tuyên truyền các bạn cùng trang lứa chung tay bảo vệ môi trường và tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích cho việc học.

Thục Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
 Dự án du lịch sinh thái ở Hòa Minh (Tuy Phong):  9 năm chưa thỏa thuận bồi thường đất cho dân                                                                        

BTO - Những năm qua, các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vào địa bàn xã Hòa Minh (Tuy Phong) không nhiều. Song, một số dự án được tỉnh chấp thuận đầu tư lại gặp vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng nên triển khai chậm trễ.

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533