Văn hóa Cập nhật lúc 09:36:04 28/08/2018  (Lượt xem:  1910 )
Cô bé làm đẹp thêm cuộc sống

Cô bé làm đẹp thêm cuộc sống

BT - Trong 44 sản phẩm đoạt giải cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Thuận lần XI (2017 - 2018) do Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh phối hợp tổ chức mới đây. điểm đặc biệt là nhiều sản phẩm được sáng tạo dựa trên tận dụng vật liệu sẵn có trong sinh hoạt hàng ngày, phế thải để phục vụ cho việc học, vui chơi. Trong đó giải pháp “Rác thải làm đẹp thêm cuộc sống” của em Vũ Thiên Nguyệt Hằng – Trường tiểu học Thanh Hải, TP. Phan Thiết để lại nhiều ấn tượng.

Là con nhà lao động, từ nhỏ Nguyệt Hằng không có nhiều đồ chơi đắt tiền, búp bê như nhiều bạn cùng trang lứa. Những đứa trẻ sống ở khu phố C, phường Thanh Hải như em chỉ biết đến sóng biển và dừng lại ở trò nhảy dây, ô ăn quan. Chơi mãi những trò cũ cũng chán, Hằng nảy sinh ý tưởng lấy những bìa các-tông, vỏ lon làm đồ hàng và cắt các chai nhựa thành những sản phẩm khác nhau. Vì thế ngay khi nhà trường phát động cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp trường, em đã tham gia. Nguyệt Hằng chia sẻ: Hè năm 2016 trong một dịp cùng với gia đình về thăm quê, được vào thăm lăng Bác Hồ, ngắm nhìn ao cá, ngôi nhà sàn mà Bác từng sống và làm việc, em đã vẽ ra giấy và quyết định sẽ làm một ngôi nhà như vậy để dự thi trong cuộc thi lần thứ XI.

Cô giáo và Nguyệt Hằng đang phác thảo mô hình sản phẩm dự thi.

“Phải mất 1 tháng em mới hoàn thành được sản phẩm “Rác làm đẹp thêm cuộc sống” – Nguyệt Hằng nói. Cô bé giải thích điểm khó là khi gắn kết các thanh tre phải thật khéo léo để trùng khít với nhau và cắt tỉa các chai nhựa gắn kết thành những cành cây, bông hoa đặt trước ngôi nhà sàn. Qua việc này em nhận thấy rằng dù làm bất kỳ công việc nào cũng cần phải có tính tỉ mỉ, khéo léo và niềm đam mê mới hoàn thành được tốt.

Cô Võ Thị Mười – giáo viên chủ nhiệm lớp 5A cho biết: Mới 10 tuổi nhưng Nguyệt Hằng rất có ý thức bảo vệ môi trường. Từ những vật liệu vô cùng đơn giản, tưởng chừng bỏ đi, nhưng qua bàn tay khéo léo và sự sáng tạo của em đã có một sản phẩm vô cùng thú vị. Theo thiết kế ban đầu, mô hình này còn có ao cá, nhưng do thời gian gấp rút nên cô, trò chưa thể thực hiện.

Hiện Vũ Thiên Nguyệt Hằng đã bước vào năm học mới tại Trường THCS Lương Thế Vinh, nhưng hy vọng với niềm đam mê hội họa, sự sáng tạo, em sẽ có nhiều ý tưởng hay góp phần tuyên truyền các bạn cùng trang lứa chung tay bảo vệ môi trường và tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích cho việc học.

Thục Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cần giúp đôi vợ chồng nghèo, bệnh tật

BTO- Cả ngày quần quật với chiếc xe nước mía cũ bên góc đường tại khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi để kiếm sống, đêm về lại phải thức suốt đêm bên người vợ bị liệt vì chứng tai biến.

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Đã định cư nước ngoài, muốn làm lại giấy khai sinh tại Việt Nam thì như thế nào?

 BTO- Xin chào! Hiện tại tôi có quốc tịch Thụy Sĩ và tôi muốn xin làm hộ chiếu Việt Nam ở Lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sĩ. Lãnh sự quán yêu cầu tôi phải nộp giấy khai sinh cấp ở Việt Nam. Nhưng tôi không còn giấy khai sinh vi tôi đã rời Việt Nam vào năm 1979 từ lúc 7 tuổi.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533