Văn hóa Cập nhật lúc 09:36:04 28/08/2018  (Lượt xem:  1745 )
Cô bé làm đẹp thêm cuộc sống

Cô bé làm đẹp thêm cuộc sống

BT - Trong 44 sản phẩm đoạt giải cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Thuận lần XI (2017 - 2018) do Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh phối hợp tổ chức mới đây. điểm đặc biệt là nhiều sản phẩm được sáng tạo dựa trên tận dụng vật liệu sẵn có trong sinh hoạt hàng ngày, phế thải để phục vụ cho việc học, vui chơi. Trong đó giải pháp “Rác thải làm đẹp thêm cuộc sống” của em Vũ Thiên Nguyệt Hằng – Trường tiểu học Thanh Hải, TP. Phan Thiết để lại nhiều ấn tượng.

Là con nhà lao động, từ nhỏ Nguyệt Hằng không có nhiều đồ chơi đắt tiền, búp bê như nhiều bạn cùng trang lứa. Những đứa trẻ sống ở khu phố C, phường Thanh Hải như em chỉ biết đến sóng biển và dừng lại ở trò nhảy dây, ô ăn quan. Chơi mãi những trò cũ cũng chán, Hằng nảy sinh ý tưởng lấy những bìa các-tông, vỏ lon làm đồ hàng và cắt các chai nhựa thành những sản phẩm khác nhau. Vì thế ngay khi nhà trường phát động cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp trường, em đã tham gia. Nguyệt Hằng chia sẻ: Hè năm 2016 trong một dịp cùng với gia đình về thăm quê, được vào thăm lăng Bác Hồ, ngắm nhìn ao cá, ngôi nhà sàn mà Bác từng sống và làm việc, em đã vẽ ra giấy và quyết định sẽ làm một ngôi nhà như vậy để dự thi trong cuộc thi lần thứ XI.

Cô giáo và Nguyệt Hằng đang phác thảo mô hình sản phẩm dự thi.

“Phải mất 1 tháng em mới hoàn thành được sản phẩm “Rác làm đẹp thêm cuộc sống” – Nguyệt Hằng nói. Cô bé giải thích điểm khó là khi gắn kết các thanh tre phải thật khéo léo để trùng khít với nhau và cắt tỉa các chai nhựa gắn kết thành những cành cây, bông hoa đặt trước ngôi nhà sàn. Qua việc này em nhận thấy rằng dù làm bất kỳ công việc nào cũng cần phải có tính tỉ mỉ, khéo léo và niềm đam mê mới hoàn thành được tốt.

Cô Võ Thị Mười – giáo viên chủ nhiệm lớp 5A cho biết: Mới 10 tuổi nhưng Nguyệt Hằng rất có ý thức bảo vệ môi trường. Từ những vật liệu vô cùng đơn giản, tưởng chừng bỏ đi, nhưng qua bàn tay khéo léo và sự sáng tạo của em đã có một sản phẩm vô cùng thú vị. Theo thiết kế ban đầu, mô hình này còn có ao cá, nhưng do thời gian gấp rút nên cô, trò chưa thể thực hiện.

Hiện Vũ Thiên Nguyệt Hằng đã bước vào năm học mới tại Trường THCS Lương Thế Vinh, nhưng hy vọng với niềm đam mê hội họa, sự sáng tạo, em sẽ có nhiều ý tưởng hay góp phần tuyên truyền các bạn cùng trang lứa chung tay bảo vệ môi trường và tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích cho việc học.

Thục Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Ông Tân sẽ di dời trại chăn nuôi heo ra khỏi khu dân cư

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân nằm trong khu dân cư thôn 1, xã Sùng Nhơn, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Các hộ dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng các ngành chức năng huyện vẫn chưa xử lý, buộc trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân phải di dời ra khỏi khu dân cư.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết