Văn hóa Cập nhật lúc 09:36:04 28/08/2018  (Lượt xem:  1647 )
Cô bé làm đẹp thêm cuộc sống

Cô bé làm đẹp thêm cuộc sống

BT - Trong 44 sản phẩm đoạt giải cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Thuận lần XI (2017 - 2018) do Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh phối hợp tổ chức mới đây. điểm đặc biệt là nhiều sản phẩm được sáng tạo dựa trên tận dụng vật liệu sẵn có trong sinh hoạt hàng ngày, phế thải để phục vụ cho việc học, vui chơi. Trong đó giải pháp “Rác thải làm đẹp thêm cuộc sống” của em Vũ Thiên Nguyệt Hằng – Trường tiểu học Thanh Hải, TP. Phan Thiết để lại nhiều ấn tượng.

Là con nhà lao động, từ nhỏ Nguyệt Hằng không có nhiều đồ chơi đắt tiền, búp bê như nhiều bạn cùng trang lứa. Những đứa trẻ sống ở khu phố C, phường Thanh Hải như em chỉ biết đến sóng biển và dừng lại ở trò nhảy dây, ô ăn quan. Chơi mãi những trò cũ cũng chán, Hằng nảy sinh ý tưởng lấy những bìa các-tông, vỏ lon làm đồ hàng và cắt các chai nhựa thành những sản phẩm khác nhau. Vì thế ngay khi nhà trường phát động cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp trường, em đã tham gia. Nguyệt Hằng chia sẻ: Hè năm 2016 trong một dịp cùng với gia đình về thăm quê, được vào thăm lăng Bác Hồ, ngắm nhìn ao cá, ngôi nhà sàn mà Bác từng sống và làm việc, em đã vẽ ra giấy và quyết định sẽ làm một ngôi nhà như vậy để dự thi trong cuộc thi lần thứ XI.

Cô giáo và Nguyệt Hằng đang phác thảo mô hình sản phẩm dự thi.

“Phải mất 1 tháng em mới hoàn thành được sản phẩm “Rác làm đẹp thêm cuộc sống” – Nguyệt Hằng nói. Cô bé giải thích điểm khó là khi gắn kết các thanh tre phải thật khéo léo để trùng khít với nhau và cắt tỉa các chai nhựa gắn kết thành những cành cây, bông hoa đặt trước ngôi nhà sàn. Qua việc này em nhận thấy rằng dù làm bất kỳ công việc nào cũng cần phải có tính tỉ mỉ, khéo léo và niềm đam mê mới hoàn thành được tốt.

Cô Võ Thị Mười – giáo viên chủ nhiệm lớp 5A cho biết: Mới 10 tuổi nhưng Nguyệt Hằng rất có ý thức bảo vệ môi trường. Từ những vật liệu vô cùng đơn giản, tưởng chừng bỏ đi, nhưng qua bàn tay khéo léo và sự sáng tạo của em đã có một sản phẩm vô cùng thú vị. Theo thiết kế ban đầu, mô hình này còn có ao cá, nhưng do thời gian gấp rút nên cô, trò chưa thể thực hiện.

Hiện Vũ Thiên Nguyệt Hằng đã bước vào năm học mới tại Trường THCS Lương Thế Vinh, nhưng hy vọng với niềm đam mê hội họa, sự sáng tạo, em sẽ có nhiều ý tưởng hay góp phần tuyên truyền các bạn cùng trang lứa chung tay bảo vệ môi trường và tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích cho việc học.

Thục Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 2 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách

BTO- Sáng 15/11, Tổng Công ty Điện lực miền Nam phối hợp cùng với Công ty Điện lực Bình Thuận trao tặng 2 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đức Bình, huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Có được bổ sung ngày tháng sinh trong sổ hộ khẩu ?

BTO- Chào luật sư, cho em hỏi trong sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân của em không có ngày tháng sinh nhưng trong giấy khai sinh của em có ngày tháng sinh. Giờ em muốn bổ sung ngày tháng sinh vào sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân thì  phải làm sao?

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533