Xã hội Cập nhật lúc 10:39:17 01/01/2020  (Lượt xem:  2193 )
Bắc Bình

Bắc Bình: Hướng đến xây dựng nông thôn mới nâng cao

BT- Qua 10 năm triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), bộ mặt NTM của huyện Bắc Bình có nhiều khởi sắc. Không dừng lại ở những thành tích đạt được, thời điểm này, Bắc Bình đã chủ động triển khai rà soát nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí tại xã đạt chuẩn NTM, hướng tới xây dựng xã NTM nâng cao, kiểu mẫu.

Phát triển toàn diện gắn tái cơ cấu nông nghiệp

Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM huyện Bắc Bình cho biết: Xác định phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân là căn cơ trong xây dựng NTM, 10 năm qua, tập trung đầu tư, phát huy hiệu quả các công trình thủy lợi, kết hợp với tổ chức thâm canh, ứng dụng có hiệu quả các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Cùng với đó, tích cực triển khai các chương trình hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn đã thúc đẩy diện tích, năng suất, sản lượng nhiều loại cây trồng chủ lực, lợi thế của huyện tăng lên. Nếu như năm 2010, tổng diện tích gieo trồng của huyện đạt gần 40.000 ha thì đến năm 2019 đã tăng lên trên 50.200 ha. Kéo theo đó là sản lượng lương thực 10 năm qua tăng gần 101.200 tấn so với năm 2010.

Bắc Bình có vùng sản xuất lúa ổn định với 11.000 ha. Ảnh: Đ.Hòa

Bên cạnh đó, trên địa bàn huyện đã hình thành một số vùng sản xuất tập trung như: vùng cây thanh long 2.500 ha ở Phan Rí Thành, Hồng Thái; vùng cây ăn quả (xoài, bưởi) 2.218 ha ở các xã Sông Bình, Sông Lũy, Bình An, Bình Tân. Một số cây trồng trên vùng đất cát tiếp tục được phát triển như: thanh long, đậu phộng, dưa lưới ở xã Hòa Thắng, Hồng Phong. Ngoài ra, các doanh nghiệp đã đầu tư sản xuất kinh doanh, tiêu thụ nông sản, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn. Điển hình như Trung tâm giống cây trồng Nha Hố, Công ty Hưng Nông Phát, Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Bình Minh, Doanh nghiệp tư nhân Ba Cao... Đối với hệ thống thủy lợi, nhiều dự án lớn của Trung ương, tỉnh đầu tư đã và đang hoàn thành từng hạng mục công trình đưa vào khai thác, phát huy hiệu quả. Đặc biệt, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình Hồ chứa nước Sông Lũy sẽ đảm bảo nguồn nước tưới ổn định phục vụ sản xuất cho toàn huyện Bắc Bình.

Mặt khác, nhờ sự đồng tình hưởng ứng tích cực của người dân, huyện đã huy động được trên 112,9 tỷ đồng làm đường giao thông nông thôn, trong đó nhân dân đóng góp 35,1 tỷ đồng. Song song, huyện đã tập trung xây dựng mới và sửa chữa cơ sở vật chất trường học các cấp với tổng kinh phí trên 291,9 tỷ đồng… Nhờ đó, đến nay toàn huyện đạt 205 tiêu chí, bình quân 12,81 tiêu chí/xã; có 7 xã/16 xã được công nhận đạt chuẩn NTM gồm Hồng Thái, Hải Ninh, Phan Rí Thành, Phan Thanh, Phan Hiệp, Phan Hòa và Hòa Thắng.

Hướng đến NTM nâng cao

Theo Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM huyện Bắc Bình, phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Chung sức chung lòng xây dựng NTM”, hướng đến nâng cao chất lượng các tiêu chí của các xã đạt chuẩn NTM. Theo đó, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, huyện chú trọng triển khai cụ thể, rà soát các tiêu chí chặt chẽ để nâng chất tiêu chí NTM. Mặt khác, đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thiện các công trình ở các xã đạt chuẩn NTM và giải ngân kịp thời các nguồn vốn, không có nợ đọng trong xây dựng cơ bản. Song song, tạo điều kiện tốt để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn để phát triển sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Bắc Bình phấn đấu đến cuối năm 2020 có 9/16 xã đạt chuẩn NTM; có 2 xã đạt chuẩn NTM là xã Sông Lũy, Bình An và 1 xã NTM nâng cao là xã Hải Ninh; bình quân 14,37 tiêu chí/xã; không còn xã dưới 5 tiêu chí. Cùng với đó, tạo nhiều mô hình sản xuất gắn với việc làm ổn định cho người dân, thu nhập bình quân 41 triệu đồng/người.

Riêng xã Sông Lũy và Bình An đăng ký đạt chuẩn NTM năm 2020, xã Hải Ninh đạt chuẩn nâng cao, huyện tiến hành lập hồ sơ thủ tục xây dựng cơ bản đúng theo lộ trình. Đối với các thành viên Ban chỉ đạo huyện sẽ tiếp tục bám sát địa bàn để kịp thời hướng dẫn, giúp đỡ và tháo gỡ những khó khăn vướng mắc ở cơ sở. Trong đó, chủ động tổ chức kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn thực hiện các tiêu chí cho các xã. Cùng với đó, tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình “Dân tự phòng, tự quản”; phát động thi đua trong cơ quan, đơn vị gương “Người tốt, việc tốt”…

Thu Hà

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533