Xã hội Cập nhật lúc 11:02:19 03/06/2020  (Lượt xem:  1702 )
Bảo hiểm xã hội tỉnh

Bảo hiểm xã hội tỉnh:

Hướng đến nền hành chính hiện đại, minh bạch

BT - Hiện đại hóa để nâng cao chất lượng phục vụ người tham gia và thụ hưởng đã trở thành yêu cầu cấp thiết của Bảo hiểm xã hội tỉnh thời gian qua. Hiện, đơn vị đã kết nối mạng từ cơ quan tỉnh đến cấp huyện và liên thông với trung ương, nhằm đảm bảo giải quyết thủ tục nhanh chóng, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ theo hướng công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân, đơn vị đến giao dịch.

Quy trình thủ tục trong giao dịch điện tử, giao nhận hồ sơ qua bưu điện được cải tiến chất lượng, đảm bảo trả hồ sơ đúng hẹn 100%. Đơn vị cũng đã sắp xếp, tinh gọn lại tổ chức bộ máy đáp ứng tốt hơn trong thực thi công vụ. Các phần mềm nghiệp vụ cũng được tiếp tục nghiên cứu bổ sung, nâng cấp và hoàn thiện theo các quy định mới để tạo sự liên thông, kết nối chặt chẽ trong toàn ngành. Thực hiện mục tiêu đổi mới, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã sáp nhập và sắp xếp lại cơ cấu tổ chức theo tinh thần Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Đơn vị đã sáp nhập Phòng tiếp nhận và trả kết quả vào Văn phòng; sáp nhập Bảo hiểm xã hội TP. Phan Thiết về Bảo hiểm xã hội tỉnh; đổi tên Phòng Khai thác thu nợ thành Phòng Truyền thông và phát triển đối tượng, đồng thời tinh giản biên chế theo lộ trình đến năm 2021 là 10%.

Những năm qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã thực hiện tốt các chế độ, chính sách. Tất cả 27 bộ thủ tục hành chính ở các lĩnh vực: thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế, cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế đều được công bố, công khai minh bạch. Năm 2019, ngành bảo hiểm xã hội tỉnh đã tiếp nhận hơn 140.000 hồ sơ, tỷ lệ hồ sơ trả đúng hẹn, đạt 100%. Quý I/2020 đã tiếp nhận hơn 30.000 hồ sơ và giải quyết đúng hẹn. Thực hiện tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính (TTHC) tại Trung tâm Hành chính công của tỉnh theo quy định, rút ngắn thời gian cấp mã số BHXH, thẻ BHYT cho đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác giao dịch điện tử, cung cấp dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3, 4 trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN.

Giai đoạn 2021 – 2025, đơn vị sẽ tiếp tục giảm đầu mối cấp phòng trực thuộc theo đề án; sắp xếp tổ chức bộ máy phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC, giao dịch điện tử theo quy định của ngành; ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý, ứng dụng các phần mềm nghiệp vụ nhằm đảm bảo giải quyết công việc hiệu quả hơn.

Lấy sự hài lòng của người tham gia và thụ hưởng là thước đo cho sự phát triển của ngành, Bảo hiểm xã hội tỉnh sẽ tiếp tục xây dựng nền hành chính hiện đại, minh bạch, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.    

ĐÌNH HÒA

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết