Xã hội Cập nhật lúc 08:23:14 01/01/2020  (Lượt xem:  3769 )
Bình Thuận

Bình Thuận, chào năm mới 2020!

BT - Khi những tờ lịch cuối cùng của năm 2019 rơi xuống, nhìn lại năm qua, một năm mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Thuận tràn đầy phấn khởi, bởi tỉnh nhà vừa trải qua một năm gặt hái nhiều thành công trên nhiều lĩnh vực.

Những thành quả đạt được…

Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2019 của UBND tỉnh cho thấy: Kinh tế của tỉnh tiếp tục tăng trưởng khá, vượt mục tiêu đề ra. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; sản xuất công nghiệp tăng; các công trình, dự án điện được đẩy nhanh tiến độ thực hiện, sản lượng điện phát ra tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Hoạt động du lịch, thương mại, dịch vụ phát triển ổn định; lượng du khách, doanh thu du lịch tăng so với cùng kỳ năm trước. Thu ngân sách nhà nước đạt kết quả và cao hơn năm trước, nhất là các khoản thu nội địa. Chi ngân sách bảo đảm cho yêu cầu chi thường xuyên, chi đầu tư phát triển, thực hiện các chính sách xã hội; sản lượng khai thác, nuôi trồng thủy sản, sản xuất tôm giống tăng lên. Công tác phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi được tăng cường, công tác xây dựng nông thôn mới được quan tâm chỉ đạo, đạt kết quả tích cực. Công tác lập quy hoạch đô thị, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch các khu vực ven biển được tập trung rà soát, điều chỉnh. Công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về đất đai, môi trường, khoáng sản được quan tâm chỉ đạo thực hiện. Hoạt động đối ngoại, xúc tiến đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư ngoài ngân sách và vốn đầu tư nước ngoài được tăng cường, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng so với cùng kỳ năm trước. Chất lượng giáo dục tiếp tục được duy trì. Tỷ lệ thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019 đạt cao. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, vệ sinh an toàn thực phẩm được chú trọng. Các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, thông tin - truyền thông được duy trì ổn định. Các chính sách an sinh, phúc lợi xã hội cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành của chính quyền các cấp và các sở, ban, ngành cấp tỉnh có chuyển biến tiến bộ. Tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí và công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, gặp gỡ, đối thoại với nhân dân, doanh nghiệp. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh căn bản được giữ vững.

Cùng với những thành tựu đã đạt được trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng đã được các cấp ủy Đảng luôn được quan tâm lãnh đạo, các nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ được thực hiện nghiêm túc, kỷ cương, kỷ luật đảng được tăng cường. Chất lượng tổ chức cơ sở đảng và chất lượng sinh hoạt chi bộ trên bình diện chung ngày càng được nâng lên; đa số cấp ủy, tổ chức Đảng thể hiện được vai trò là hạt nhân chính trị trong việc lãnh đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị ở cơ quan, đơn vị, địa phương, qua đó tạo được sự chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của địa phương.

Vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức…

Bên cạnh những thành quả đạt được, vẫn còn một số khó khăn, thách thức, đáng lưu ý là: Chất lượng tăng trưởng, sức cạnh tranh, quy mô của nền kinh tế còn yếu; năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa chưa cao; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội còn thiếu và chưa đồng bộ; nguồn lực đầu tư phát triển còn hạn chế, sự gia tăng mức độ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thiên tai làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, diện tích và sản lượng lương thực giảm. Giáo dục toàn diện có mặt chưa đáp ứng yêu cầu; tỷ lệ học sinh bỏ học, nhất là ở cấp trung học cơ sở là vấn đề nhiều trăn trở. Công tác đào tạo nghề còn hạn chế, chưa gắn chặt với nhu cầu của thị trường lao động. Việc thực hiện khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh còn nhiều bất cập, vướng mắc. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh từng lúc, từng nơi vẫn còn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp…

Song, sẽ đạt mục tiêu cao nhất bằng tất cả sự quyết tâm...

Năm 2020 có ý nghĩa rất quan trọng, là năm cuối thực hiện Kế hoạch 5 năm 2016 - 2020. Với những thuận lợi và khó khăn đã được xác định; Bình Thuận sẽ quyết tâm thực hiện có hiệu quả, thực chất hơn các khâu đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi cho đầu tư, sản xuất kinh doanh; thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững. Phát triển toàn diện, đồng bộ các lĩnh vực văn hóa - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu. Tăng cường công tác xây dựng Đảng, gắn với công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí. Đẩy mạnh cải cách hành chính, tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế; nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo điều hành và thực thi pháp luật; củng cố quốc phòng, an ninh, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Không phải ngẫu nhiên khi những yếu tố trên hội tụ về năm 2020 và năm 2020 lại có ý nghĩa rất quan trọng đến như vậy, vì đó là điểm kết một hành trình dài 5 năm, là năm cuối chốt lại việc thực hiện Kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 và quyết định Kế hoạch 5 năm 2021-2025. Bước qua năm mới 2020, với những giải pháp cụ thể, phù hợp với tình hình trên mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh đã được đề ra, cùng với tất cả sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị là sự chung sức, chung lòng của các tầng lớp nhân dân, chắc chắn Bình Thuận sẽ đạt được kết quả cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 đã đề ra, tạo tiền đề cho sự phát triển nhanh, bền vững trong tương lai.

Bình Thuận chào năm mới 2020, đón thắng lợi mới!

Huy Toàn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Nghỉ dài ngày, nhóm trẻ gặp khó

BT- Mặc dù chủ cơ sở nhóm trẻ, giáo viên, nhân viên gặp khó khăn do nghỉ lâu ngày, nhưng tất cả đều động viên nhau vượt khó, thực hiện tốt vệ sinh theo hướng dẫn, góp phần chung tay với cộng đồng phòng chống dịch SARS-CoV-2.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533